Cán bộ xã bất thình lình phá hàng nghìn cây keo của dân

Thời sựThứ Ba, 24/09/2019 15:51:00 +07:00

Sáng 24/9, 4 hộ dân ở đồi Núi Tre (Quảng Nam) chết lặng khi thấy hàng nghìn cây keo lá tràm của họ bị cán bộ xã tới chặt, nhổ mà không hề báo trước.

Được hàng xóm báo tin keo nhà mình bị tàn phá, ông Doãn Bá Ba (thôn Thạch Kiều, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, Quảng Nam) hớt hải chạy lên đồi Núi Tre. Chứng kiến hàng nghìn cây keo lá tràm ngày ngày được hai vợ chồng cất công chăm sóc bỗng dưng ngã rạp, ông Ba bủn rủn chân tay.

Có mặt ở hiện trường, tôi như chết lặng khi nhìn thấy cảnh tượng cán bộ đang thuê người đốn hạ keo nhà mình. Điều hết sức vô lý là tôi không hề tiếp nhận bất kỳ thông báo nào của xã về việc nhổ keo, giải phóng mặt bằng”, ông Ba bức xúc.

keo-la-tram (2)

 Hàng nghìn cây keo lá tràm của người dân bị cán bộ xã tới chặt trơ gốc.

Theo ông Ba, đến thời điểm hiện tại, ông đã trồng và thu hoạch được 3 vụ keo. Vụ keo thứ tư mà cán bộ xã tự ý chặt hạ được ông vun trồng cách đây 7 tháng. “Keo đã cao tầm 1m thì bị bứng gốc. Ước tính thiệt hại rơi vào khoảng 50 triệu đồng, một khoản tiền quá đỗi lớn đối với gia đình tôi”, ông Ba ngậm ngùi chia sẻ.

keo-la-tram (5)

 Ông Ba thẫn thờ vì số lượng lớn keo lá tràm của gia đình bị triệt hạ.

Tương tự, gia đình chị Mai Thị Thảo cũng đang đứng ngồi không yên. Chị cho biết: "Nhẩm tính, khoảng 3.000 cây keo lá tràm của 4 hộ dân chúng tôi bị cán bộ xã thuê người nhổ trơ gốc. Chúng tôi yêu cầu lãnh đạo địa phương giải thích rõ ràng”. 

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Tấn Đồng - Phó Chủ tịch xã Tam Xuân 2 - thừa nhận, việc nhổ keo của người dân là sai.

Theo ông Đồng, năm 2012, UBND huyện Núi Thành có quy hoạch nghĩa địa gò Núi Tre. Do nguồn kinh phí chưa có nên đến đầu năm 2019 mới triển khai.

keo-la-tram (7) 3

Những cây keo 7 tháng bị nhổ không thương tiếc. 

“Xã có mời 4 hộ dân nằm trong quy hoạch nhưng chỉ có một hộ tới làm việc. Khi sự việc trên xảy ra, chúng tôi mới phát hiện trong 4 hộ dân thì chỉ có một hộ nhận được thông báo, một hộ nhầm tên và một hộ sai địa chỉ nên thông báo không đến được.

Việc sai sót này do cán bộ thôn cung cấp danh sách không đúng tên và địa chỉ. Dự kiến, vào ngày 2/10 tới, chính quyền xã Tam Xuân 2 sẽ họp với các hộ dân để giải quyết”, ông Đồng giải thích.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !