Cán bộ xã 'bắt tay' dân chiếm đoạt tiền dự án ngàn tỉ

Bản tin 113Thứ Tư, 13/01/2021 12:20:00 +07:00
(VTC News) -

Sáng nay, 4 cán bộ xã "bắt tay" với các đôi vợ chồng nghèo chiếm đoạt hàng tỉ đồng tiền của dự án ngàn tỉ tiếp tục ra tòa.

Sáng 13/1, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án xây dựng hồ chứa nước Krông Pách Thượng (tỉnh Đắk Lắk).

Các bị cáo gồm: Đỗ Văn Hưu (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị cáo Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984), Lê Thành Nguyên (SN 1983), Lê Sơn (SN 1985), cùng nguyên là cán bộ địa chính xã Cư Elang); 3 cặp vợ chồng gồm: Y Thoai Byă (SN 1962) - H’Blút Niê (SN 1967), Y Wem Byă (SN 1971) - H’Nĩ Niê (SN 1965), Y Thiên Ktla (SN 1962) - H’Nút Byă (SN 1965, cùng ngụ tại xã Cư Elang), tất cả cùng bị truy tố "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cán bộ xã 'bắt tay' dân chiếm đoạt tiền dự án ngàn tỉ - 1

 Phiên toà xét xử liên quan tới dự án xây dựng hồ chứa nước Krông Pách Thượng tiếp tục bị hoãn.

Tuy nhiên tại phiên tòa sáng nay, có tới 28 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và nguyên đơn dân sự vắng mặt. Đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk và luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng, việc vắng mặt những người này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên đề nghị hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Trước đó, ngày 28/5/2020, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nhưng cũng đã hoãn vì cần triệu tập đại diện UBND huyện Ea Kar cùng một số cơ quan đơn vị liên quan. Đồng thời, bị cáo Y Wem Byă tại phiên tòa có nhiều biểu hiện bất thường như không trả lời các câu hỏi, không biết địa chỉ nhà, cười nhiều...cần trưng cầu giám định tâm thần.

Cán bộ xã 'bắt tay' dân chiếm đoạt tiền dự án ngàn tỉ - 2

HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa vì nhiều người liên quan vắng mặt.

Theo cáo trạng, dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng được Bộ NN-PTNT phê duyệt vào năm 2009, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỉ đồng (hiện nay lên hơn 4.000 tỉ đồng), từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Trong đó, diện tích đất thực hiện điểm tái định cư số 1 thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Trong khoảng thời gian năm 2016 - 2017, khi biết được chủ trương và thực hiện chủ trương thu hồi và bồi thường, hỗ trợ nên các ông Nghĩa, Sơn, Nguyên đã góp tiền cùng nhau mua đất. Sau đó, các cán bộ này nhờ các hộ đồng bào tại chỗ và đều thuộc diện hộ nghèo nói trên đứng tên trên hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ… dẫn đến gây thiệt hại cho nhà nước hơn 4,6 tỉ đồng.

Đối với ông Hưu, cáo trạng quy kết là Chủ tịch UBND xã Cư Elang, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất đã thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các công việc của cán bộ địa chính thuộc quyền và đã ký xác nhận vào hồ sơ đề nghị bồi thường đất và hỗ trợ trái quy định gây thiệt hại cho nhà nước.

BÌNH NGUYÊN
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp