• Zalo

Cán bộ vận động mua sách tham khảo, Bộ GD-ĐT nói gì?

Giáo dục Thứ Hai, 15/04/2013 01:18:00 +07:00

(VTC News)- Lãnh đạo Bộ GD-ĐT yêu cầu cán bộ của đơn vị mình không được giới thiệu quảng bá, vận động mua sách tham khảo tới học sinh.


(VTC News)- Lãnh đạo Bộ GD-ĐT yêu cầu cán bộ của đơn vị mình không được giới thiệu quảng bá, vận động mua sách tham khảo tới học sinh.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa có công văn yêu cầu lãnh đạo các Sở GD-ĐT, các phòng GD-ĐT tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn về thực hiện việc quản lý sách tham khảo trong trường học.

Bộ GD-ĐT nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân thuộc Sở GD-ĐT, phòng GD-ĐT tuyệt đối không được thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc giới thiệu, quảng bá, vận động mua, phát hành sách tham khảo tới học sinh hoặc cha mẹ học sinh dưới bất kỳ hình thức nào.

Bộ GD-ĐT cấm cán bộ giới thiệu sách tham khảo
Bộ GD-ĐT nghiêm cấm các cán bộ của ngành vận động, giới thiệu, quảng bá để phụ huynh và học sinh mua sách tham khảo (Ảnh minh họa) 
Bên cạnh đó, các đơn vị cần kịp thời báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên và thông báo đến các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn về các trường hợp phát hiện sách có sai sót ảnh hưởng đến dạy học và giáo dục; các loại sách không phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông; sách có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quản lý, sử dụng sách và tài liệu tham khảo theo quy định hiện hành. 

Ngoài ra, thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng nhấn mạnh: “ Người đứng đầu các cơ sở giáo dục phổ thông chịu trách nhiệm về danh mục sách tham khảo lưu hành trong đơn vị mình”.

Xây dựng, củng cố thư viện nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu sử dụng sách tham khảo của cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Tuyệt đối không được lưu hành, sử dụng sách có nội dung không lành mạnh và sách có biểu hiện vi phạm pháp luật trong nhà trường. Không được sử dụng sách có nội dung không phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông.

Trường hợp phát hiện sách tham khảo có sai sót, có nội dung không lành mạnh hoặc có biểu hiện vi phạm pháp luật, cần kịp thời báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý.

“Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục phổ thông tuyệt đối không được thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc giới thiệu, quảng bá, vận động mua, phát hành sách tham khảo tới học sinh hoặc cha mẹ học sinh dưới bất kỳ hình thức nào”, thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chỉ đạo.
Quy định về sách tham khảo

Các nguồn tài liệu (cả kênh chữ, kênh hình, kênh tiếng) có nội dung liên quan đến một số môn học, hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục phổ thông do giáo viên và học sinh tự lựa chọn để tham khảo trong giảng dạy, học tập được gọi chung là sách tham khảo (STK) khác; STK do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hoặc các nhà xuất bản khác phát hành.

Giáo viên có thể sử dụng STK để hỗ trợ thiết kế bài dạy, thực hiện đánh giá kết quả học tập của học sinh; đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá; tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; nghiên cứu khoa học;…Học sinh có thể sử dụng STK để củng cố, mở rộng và nâng cao kiến thức, kỹ năng trong chuẩn chương trình giáo dục phổ thông; hỗ trợ việc tự học, tự đánh giá bản thân; nghiên cứu khoa học;…

Giáo viên, học sinh khi sử dụng STK nếu gặp tình huống có cách hiểu khác nhau về một nội dung nào đó giữa STK và SGK thì phải lấy SGK làm căn cứ để giảng dạy, học tập.

Phạm ThịnhBình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều