Cán bộ trung tâm bảo trợ xã hội 'ăn chia' 760 triệu đồng: Chỉ là số liệu ban đầu

Tin tức 24h quaThứ Ba, 12/05/2020 12:55:00 +07:00
(VTC News) -

Các cán bộ của Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè (TP.HCM) được chia 760 triệu đồng từ khoản tiền để ngoài sổ sách kế toán.

Ngày 12/5, Thanh tra TP.HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra về các nội dung tố cáo liên quan đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) thành phố và một số đơn vị trực thuộc.

Thanh tra thành phố nhận định, trách nhiệm này thuộc về Giám đốc các trung tâm thời kỳ xảy ra thiếu sót, vi phạm. Đồng thời, Sở LĐTB&XH có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, giám sát, kiểm tra.

Căn cứ phiếu kê hàng hóa của kế toán lập, đối chiếu với phiếu theo dõi của thủ kho tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè (Trung tâm Thị Nghè), xác định có việc để ngoài sổ sách kế toán với tổng giá trị quy đổi của các loại hàng hóa được tài trợ, từ thiện là hơn 1,1 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2018 là gần 860 triệu đồng và từ tháng 1 đến 30/4/2019 là hơn 240 triệu đồng. Trong đó, cán bộ, nhân viên của Trung tâm được chia 760 triệu đồng từ khoản tiền trên.

"Trung tâm không cung cấp đầy đủ các phiếu kê hàng hóa, sổ kế toán, hạch toán không trung thực, có dấu hiệu che dấu hành vi vi phạm, giá trị hàng hóa để ngoài sổ sách lớn, trong thời gian dài, có chủ trương của lãnh đạo trung tâm nhiều thời kỳ.

Do thời gian, thời điểm thanh tra có hạn nên đây chỉ là số liệu phát hiện bước đầu, cần giao cơ quan quản lý chuyên ngành tiếp tục thanh tra, làm rõ để xử lý trách nhiệm", kết luận thanh tra nêu rõ.

Cán bộ trung tâm bảo trợ xã hội 'ăn chia' 760 triệu đồng: Chỉ là số liệu ban đầu - 1

Cán bộ Trung tâm Thị Nghè chia nhau 760 triệu đồng.

 

Ngoài ra, việc quản lý, ghi chép sổ vàng tại một số trung tâm thuộc Sở LĐTB&XH TP.HCM không thực hiện theo đúng hướng dẫn. Một số trang không ghi rõ số lượng, chủng loại hàng hóa được tài trợ. Một số trường hợp người nhận không ký. Cá biệt có trường hợp hàng hóa gần hết hạn sử dụng không được ghi sổ.

Một số khoản chi từ nguồn thu từ thiện không đúng mục đích, không đúng đối tượng là hơn 751 triệu đồng. Trong đó, Trung tâm Thị Nghè là hơn 441 triệu đồng và Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, là hơn 310 triệu đồng.

Việc tiếp nhận tiền, hàng hóa từ thiện tại Trung tâm Thị Nghè không thực hiện theo quy trình tại hướng dẫn. Tổ tiếp nhận được thành lập nhưng thực tế không hoạt động theo quy chế tiếp nhận quản lý, sử dụng tiền từ thiện, viện trợ của các tổ chức cá nhân trong nước, nước ngoài. 

Bên cạnh đó, qua kiểm tra xác minh, Thanh tra TP.HCM phát hiện việc nhập, xuất hàng hóa và phát hành hóa đơn của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thực Phẩm Vàng (đơn vị cung cấp gạo cho Trung tâm Thị Nghè) có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế về sử dụng hóa đơn không hợp lệ, hợp pháp.

Thanh tra TP.HCM cũng kết luận, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, Trung tâm bảo trợ trẻ em tàn tật mồ côi Thị Nghè, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân chưa nêu cụ thể về số liệu thu, chi tiền mặt, hàng hóa được tài trợ. Các biên bản họp định kỳ hàng tháng chưa rõ ràng, minh bạch về quản lý, sử dụng tiền từ thiện, tiền con nuôi. 

Video: Cơ quan điều tra chưa thận trọng trong vụ việc Công ty Lâm Quyết bị chiếm giữ

Nhật Linh
Bình luận
vtc.vn