• Zalo

Cán bộ thi hành án bị ‘tố’ hành hung, ép dân ‘điểm chỉ’: Cơ quan điều tra vào cuộc

Pháp luậtThứ Bảy, 24/09/2016 10:02:00 +07:00

Công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đang xác minh điều tra làm rõ vụ việc cán bộ thi hành án huyện Tiên Lãng bị tố hành hung, ép dân ‘điểm chỉ’ thi hành án.

Liên quan đến vụ việc cán bộ Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Tiên Lãng bị tố hành hung, ép người dân 'điểm chỉ' vào biên bản thi hành án, sáng ngày 24/9, thông tin với PV VTC News, bà Phạm Thị Xuân - Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng cho biết, theo báo cáo của Chi cục THADS huyện Tiên Lãng thì "thông tin đó là không chính xác, không có việc đó xảy ra".

Bà Xuân cho biết thêm, lãnh đạo huyện Tiên Lãng đã giao cho các cơ quan chức năng của huyện xác minh, điều tra làm rõ.

20160920_110401

 Bà Vũ Thị Đoan cho biết, những vết bầm tím trên tay là do cưỡng chế điểm chỉ, sau đó đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng huyện Tiên Lãng

Trước đó, ngày  20/9, xác nhận với PV VTC News, Trung tá Bùi Trung Thành – Trưởng Công an huyện Tiên Lãng cho biết, công an huyện đang xác minh điều tra làm rõ vụ việc cán bộ Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Tiên Lãng bị tố hành hung, ép người dân ‘điểm chỉ’ thi hành án.

Sáng ngày 20/9, Công an huyện Tiên Lãng nhận được đơn tố cáo của bà Vũ Thị Đoan (SN 1961, trú tại số 103, khu 3 thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng).

Chiều 20/9, Công an huyện Tiên Lãng đã mời những người có liên quan đến cơ quan công an lấy lời khai phục công tác điều tra làm rõ vụ việc.

Đồng thời, do đây là vụ việc liên quan đến cán bộ nên công an huyện đã báo cáo thường trực Huyện ủy, UBND huyện Tiên Lãng.

Theo nguồn tin của PV VTC News cho biết, ngày 16/9, bà Vũ Thị Đoan có đơn gửi các cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Tiên lãng, tố cáo ông Bùi Đức Tiến - Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Tiên Lãng cùng một số thuộc cấp đã dùng vũ lực, tát vào mặt bà Đoan, ép lăn tay vào biên bản làm việc.

Theo trình bày của bà Đoan, năm 2012, bà Đoan có vay của 9 người với tổng số tiền gần 1, 2 tỷ đồng. Do không có tiền hoàn trả, những chủ nợ đã khởi kiện bà Đoan ra Tòa án dân sự huyện Tiên Lãng. Năm 2014, Tòa tuyên bà Đoan phải trả số nợ cho 9 người trên.

Đến ngày 16/6/2016, Tòa án tổ chức kê biên, thi hành án đối với ngôi nhà số 103 tại khu 3, thị trấn Tiên Lãng. Sau đó, vợ chồng bà Đoan có đơn hoãn 3 tháng để tự bán nhà trả nợ. Trong thời gian này, bà Đoan tiếp tục bị một số chủ nợ khác khởi kiện.

Ngày 4/9, bà Đoan bán nhà và có đơn gửi Chi cục THADS huyện Tiên Lãng xin chia đều số tiền bán nhà cho các chủ nợ theo tỉ lệ % số tiền phải trả.

Vào khoảng 16h30 phút ngày 14/9, ông Lê Văn Diên-Chấp hành viên, Phó Chi cục THADS huyện Tiên Lãng đã điện thoại yêu cầu lên trụ sở thi hành án để hỏi về việc bà Đoan bán nhà trả nợ.

Khi bà Đoan có mặt thì ông Tiến, ông Diên cùng 2 người lạ mặt (gồm 1 nam, 1 nữ) gọi vào phòng, đóng cửa lại để làm việc.

Sau đó, những người có mặt đã lập biên bản ép bà Đoan ký nộp ngay tiền cho 9 “chủ nợ”, còn những “chủ nợ” kiện sau thì không được.

Video: Người dân bị 'gô cổ' trước mặt CSGT ở Hải Phòng lên tiếng

Khi bà Đoan không đồng ý, ông Tiến, ông Diên quát tháo rồi cùng nhau dùng tay khoá cổ và bóp tay bắt bà Đoan ký vào biên bản. Bị ghì cổ không thở được, bà Đoan buộc phải cắn tay ông Tiến để thoát ra.

Lập tức, ông Tiến Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Tiên Lãng tiếp tục hô hào, cả 4 người có mặt ở trong phòng cùng nhau bóp tay bà Đoan cưỡng chế, ép điểm chỉ. Đến khoảng 18h30 phút, bà Đoan vùng ra được, chạy xuống dưới sân lấy xe máy, ra về…

Xác nhận với báo chí, ông Bùi Đức Tiến - Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Tiên Lãng cho biết, có sự việc nêu trên, có cưỡng chế, ép bà Đoan điểm chỉ vì đối tượng phải thi hành án không chịu ký vào biên bản làm việc.

Trong khi ông Tiến cho biết, trước hành vi ngoan cố của bà Đoan, một “chủ nợ” bức xúc đã bóp tay, tát bà Đoan thì cả 4 “chủ nợ” được ông Tiến mời đến đều khẳng định, không ai đánh hoặc tát “con nợ” cả.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !