Cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội hành hung tiến sĩ 76 tuổi sẽ bị xử lý thế nào?

Pháp luậtThứ Bảy, 12/11/2016 11:10:00 +07:00

Luật sư cho rằng, hành vi hành hung khiến vị tiến sĩ 76 tuổi phải nhập viện của cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội là hành vi mang tính chất côn đồ, coi thường pháp luật.

Ngày 11/11, trao đổi với PV VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm (văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi hành hung tiến sĩ K. sau khi xảy ra va chạm giao thông của ông Nguyễn Đức Hoàng là hành vi mang tính chất côn đồ, hung hãn cần phải lên án.

20161107232029-tien-si1

Hành vi hành hung tiến sĩ K. sau khi xảy ra va chạm giao thông của ông Nguyễn Đức Hoàng là hành vi mang tính chất côn đồ, hung hãn, cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm để răn đe.

Ông Thơm nhận định, hành vi của vị cán bộ Sở Ngoại vụ đã có dấu hiệu phạm Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác, tội phạm và hình phạt được qui định tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự.

Trong trường hợp này, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự là thuộc nhóm tội khởi tố theo yêu cầu của người bị hại.

Như vậy để có căn cứ xử lý hình sự ông Hoàng thì Tiến sĩ Nguyễn K. phải có đơn yêu cầu khởi tố và đề nghị cho đi trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật để làm cơ sở xử lý theo qui định của pháp luật.

Nếu Tiến sĩ Nguyễn K. không yêu cầu khởi tố thì không có căn cứ xử lý hình sự đối tượng về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác theo Điều 104 Bộ luật hình sự.

Nếu bên gia đình tiến sĩ K. có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại thì phía ông Hoàng phải có trách nhiệm bồi thường theo đúng quy định pháp luật.

“Về việc xử lý cán bộ về mặt đạo đức, thái độ ứng xử hay xử lý kỷ luật hay không là thuộc thẩm quyền của Sở Ngoại vụ. Bản thân tôi cho rằng, hành vi hành hung người đến mức phải nhập viện của vị cán bộ Sở Ngoại vụ là không thể chấp nhận được, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm để răn đe các trường hợp tương tự", ông Thơm cho biết.

Như VTC News thông tin, vụ việc xảy ra vào ngày 5/11, trong lúc tiến sĩ Nguyễn K. đi tập thể dục về thì va chạm với một phụ nữ đi xe máy ngược chiều. Khi cả hai bên chưa kịp phản ứng gì thì một thanh niên đi ô tô phía sau nhảy xuống đấm túi bụi vào mặt ông giáo già, làm ông ngã xuống.

Người hành hung ông giáo là Nguyễn Đức Hoàng, cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Ngoại vụ đã tiến hành họp khẩn, yêu cầu ông Hoàng tường trình vụ việc. Ngày 10/11 công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vào cuộc điều tra, làm rõ vụ án.

Video: Toàn cảnh vụ phóng viên VTC bị hành hung tại lò mổ

                     

Ngọc Thắng
Bình luận
vtc.vn