Cán bộ sai phạm dù về hưu vẫn bị xử lý: Hết cửa làm bậy rồi 'hạ cánh an toàn'

Ý kiếnThứ Tư, 01/07/2020 14:54:00 +07:00
(VTC News) -

Với quy định xử lý cán bộ nghỉ hưu có sai phạm trước đó, quan chức muốn làm “chuyến tàu vét” lúc “hoàng hôn nhiệm kỳ" sẽ phải chùn tay vì không thể hạ cánh an toàn.

Kể từ hôm nay (1/7), theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, cán bộ nghỉ hưu nếu bị phát hiện vi phạm trong thời gian công tác trước đó có thể bị xử lý hình sự, hành chính hoặc kỷ luật, tuỳ theo tính chất, mức độ nghiêm trọng.

Ba mức kỷ luật dành cho cán bộ nghỉ hưu mắc vi phạm gồm: Khiển trách, cảnh cáo, xoá tư cách chức vụ đã đảm nhiệm. Mỗi hình thức kỷ luật được gắn với hệ quả pháp lý tương ứng (Chính phủ sẽ quy định chi tiết).

Quy định mới này đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo nhân dân và củng cố thêm niềm tin vào sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật. Từ nay, cán bộ, quan chức sẽ phải quản lý bản thân tốt hơn, chùn tay trước ý định làm việc sai trái, bởi không còn có thể thả sức “làm bậy” vì nghĩ mình sẽ “hạ cánh là an toàn”. Quy định này sẽ góp phần cảnh tỉnh, răn đe những người đang có tư tưởng “hoàng hôn nhiệm kỳ”, gấp rút kiếm chác trước khi nghỉ hưu.

Cán bộ sai phạm dù về hưu vẫn bị xử lý: Hết cửa làm bậy rồi 'hạ cánh an toàn' - 1

 

Thực tế có không ít cán bộ lãnh đạo lúc sắp rời ghế tranh thủ thực hiện “chuyến tàu vét”, tham ô, nhận hối lộ, lôi kéo lợi ích nhóm, gây thất thoát tài sản công… Từng có thời gian dài, nhiều người nghĩ rằng quan chức sai phạm chỉ cần về hưu thì mọi sai phạm trước đó đều coi như được “xí xóa”, nếu chưa bị phát hiện thì sẽ không còn là mối đe dọa, không bị truy cứu nữa.

Tuy nhiên, những sự kiện diễn ra gần đây cho thấy, cán bộ dù nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của mình trong thời gian tại nhiệm. Không ít cán bộ lãnh đạo nghỉ hưu, thậm chí cán bộ cấp cao, bị bóc trần sai phạm khi đương chức, bị kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, có người bị cách hết chức vụ trong Đảng, thậm chí vướng vòng lao lý. Và việc Luật sửa đổi, bổ sung của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức có hiệu lực giúp chúng ta có thêm một công cụ hiệu quả để kiểm soát hành vi của cán bộ đương quyền.

Về hình thức cụ thể xử lý sai phạm của cán bộ nghỉ hưu, tôi nghĩ chúng ta có thể bổ sung hình phạt giảm lương hưu trong một thời gian nhất định hoặc truất lương hưu vĩnh viễn như nước Đức áp dụng. Khi đương chức, họ gây ra các thiệt hại cho dân cho nước thì dù về hưu, họ vẫn phải trả giá cả khía cạnh tinh thần lẫn vật chất, như vậy mới công bằng.

(*) Ý kiến của độc giả không nhất thiết trùng với quan điểm của VTC News.

Bạn có đồng tình với ý kiến trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận phía dưới.

Ngọc Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp