• Zalo

Cán bộ phường bị tố làm khó người đi khai tử ở Huế: UBND tỉnh yêu cầu kiểm tra

Thời sựThứ Sáu, 05/04/2019 20:35:00 +07:00

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu UBND TP Huế kiểm tra, xác minh thông tin cán bộ phường làm khó người đi khai tử theo phản ánh của báo chí.

Ngày 5/4, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có công văn yêu cầu UBND TP Huế kiểm tra, xác minh thông tin cán bộ phường làm khó người đi làm giấy khai tử, khẩn trương giải quyết thủ tục cấp giấy chứng tử cho gia đình nạn nhân theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu UBND TP Huế xem xét quá trình thụ lý thủ tục của cán bộ UBND phường Trường An, nếu phát hiện sai phạm thì xử lý theo thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 10/4.

anh-3-1-1-1500093

 Trụ sở UBND phường Trường An. 

Văn bản của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu Sở Tư pháp tỉnh cử cán bộ chuyên môn phối hợp với UBND TP Huế, tham gia kiểm tra quá trình thụ lý, giải quyết sự việc nêu trên.

Đồng thời UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu xem xét đánh giá lại những vấn đề phát sinh, những quy định chưa chặt chẽ, chưa minh bạch liên quan đến giải quyết các thủ tục tư pháp tại cấp xã, gây khó khăn, phiền hà cho người dân để có giải pháp chấn chỉnh kịp thời.

Trước đó, ông N.Đ.H. (trú TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) phản ánh về việc gia đình ông nhiều lần lên UBND phường Trường An xin cấp giấy chứng tử nhưng bị cán bộ phường làm khó, không giải quyết.

Tuy nhiên, khi trả lời PV VTC News, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, cán bộ Tư pháp phường Trường An (TP Huế) cho biết, cách đây vài hôm, một người nhà của anh H.N.H.S (SN 1989, trú phường Trường An, TP Huế) đến UBND phường Trường An để làm thủ tục khai tử cho anh S. chết do tai nạn giao thông.

Khi đến, người nhà của anh S. xuất trình một biên bản giao, nhận tử thi có chữ ký của cán bộ Công an huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) có đóng dấu treo.

Sau khi đọc và xem xét, bà Hiền cho rằng biên bản giao, nhận tử thi nói trên không phải là văn bản xác nhận của cơ quan công an hay cơ quan giám định pháp y nên từ chối không tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng tử cho nạn nhân S..

Sau đó, bà Hiền hướng dẫn người nhà của anh S. về xin một văn bản có xác nhận của công an vì theo quy định: "Đối với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết cho nghi vấn thì có văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định pháp y thay giấy báo tử".

Tại buổi làm việc với VTC News,Nguyễn Thị Thanh Hiền khẳng định bản thân bà làm đúng quy trình của pháp luật và không có chuyện làm khó người nhà nạn nhân S.

55857725_519761198430684_913763513518784512_n-1230547

 Sau khi gia đình cung cấp được giấy xác nhận anh S. chết do tai nạn giao thông có đóng dấu của Công an huyện Phú Lộc thì UBND phường Trường An đã cấp giấy khai tử cho anh S.

Bà Hiền cho rằng, tất cả các lần gia đình lên làm thủ tục khai tử cho nạn nhân S., bà đều hướng dẫn bổ sung hồ sơ theo đúng quy định một cách nhẹ nhàng, tận tình và gia đình cũng không có phản ứng gì.

Bà Hiền giải thích không tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng tử cho nạn nhân S. do biên bản giao, nhận tử thi do gia đình nạn nhân này cung cấp không có giá trị pháp lý.

Biên bản này chỉ đóng dấu treo, trong khi khoản 3, Điều 26, Nghị định 110/2004/NĐ-CP quy định: "Việc đóng dấu treo lên văn bản không khẳng định giá trị pháp lý của văn bản đó mà chỉ nhằm khẳng định văn bản được đóng dấu treo là một bộ phận của văn bản chính cũng như xác nhận nội dung để tránh việc giả mạo giấy tờ cũng như thay đổi giấy tờ".

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !