• Zalo

'Biển thủ' 19 sổ đỏ của dân cho bạn mượn: Cán bộ nhà đất ở Đà Nẵng nói gì?

Chuyện vụ ánThứ Năm, 27/08/2020 14:15:00 +07:00
(VTC News) -

Bà Anh thừa nhận lấy 19 sổ đỏ của người dân đưa cho bạn mượn để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh nhưng qua xác minh, đến thời điểm này là 22 sổ đỏ.

Trong báo cáo giải trình của bà Dương Thị Ngọc Anh (Chuyên viên tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, Đà Nẵng) thì bà lấy 19 sổ đỏ của người dân cho bạn là Đào Thị Như Lệ mượn để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh.

Theo đó, bà Anh được phân công phụ trách thực hiện hồ sơ chuyển quyển giai đoạn 1, phụ trách văn thư đi tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Trong quá trình công tác tại Chi nhánh này, nhân viên này quen biết bà Đào Thị Như Lệ (41 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng). Thời gian này bà Lệ thường nhờ Anh tư vấn và xử lý hồ sơ chuyển nhượng, thế chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) và gửi bán một số bất động sản.

'Biển thủ' 19 sổ đỏ của dân cho bạn mượn: Cán bộ nhà đất ở Đà Nẵng nói gì? - 1

Người dân làm thủ tục đăng ký đất đai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Cách đây khoảng 1 tháng, bà Đào Thị Như Lệ nhờ Anh cho mượn một số giấy chứng nhận QSDĐ để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh, thời gian mượn 7 đến 10 ngày.

Do tin tưởng, Anh đã lấy 19 giấy chứng nhận QSDĐ của công dân đang để tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà cho bà Lệ mượn.

Đến ngày 18/8, Anh nhận được thông tin do công dân phản ánh với nội dung: Hồ sơ của công dân nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã có giấy chứng nhận nhưng các giấy chứng nhận này đang được rao bán trên thị trường.

Nhận thấy sự việc bất thường nên tôi đã đi xác minh và được biết đây là các giấy chứng nhận QSDĐ nằm trong số mà tôi đã cho bà Lệ mượn. Quá hoảng sợ, tôi liên lạc với bà Lệ nhưng bà ấy không nghe điện thoại, không trả lời tin nhắn. Tôi trực tiếp qua công ty của bà Lệ nhưng được biết bà ấy đã không đi làm từ 16h ngày 14/8”, bà Anh trình bày trong bản tường trình.

Liên quan vụ việc này, ngày 27/8, Sở Tài nguyên-Môi trường Đà Nẵng cung cấp thêm thông tin với báo chí.

Theo Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) Đà Nẵng, ngày 26/8, Sở TN-MT nhận được Báo cáo số 249/BCVPĐKĐĐ của Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố về việc mất giấy chứng nhận QSDĐ của công dân trong quá trình giải quyết thủ tục chuyển quyền QSDĐ tại Chi nhánh quận Sơn Trà.

Thông tin ban đầu bà Anh cho mượn 19 giấy chứng nhận QSDĐ nhưng qua rà soát, đến thời điểm hiện nay xác định là 22 giấy.

'Biển thủ' 19 sổ đỏ của dân cho bạn mượn: Cán bộ nhà đất ở Đà Nẵng nói gì? - 2

Trụ sở UBND quận Sơn Trà, Đà Nẵng. 

Sở TN-MT báo cáo vụ việc với lãnh đạo thành phố, đồng thời chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố thống kê, báo cáo chi tiết, rà soát lại toàn bộ quy trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện.

Sở cũng có văn bản đề nghị Công an thành phố sớm truy xét, thu hồi sổ đỏ bị người khác chiếm giữ bất hợp pháp để Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà trả kết quả cho công dân và truy cứu trách nhiệm cá nhân có liên quan.

Đồng thời, Sở TN-MT cũng thành lập Đoàn thanh tra do Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn để thanh tra việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà, xử lý nghiêm sai phạm sau khi có kết quả.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: