• Zalo

Cán bộ ngân hàng sa chân thành con bạc

Pháp luật Thứ Sáu, 21/06/2013 08:08:00 +07:00

Một cán bộ tín dụng chốc lát biến thành con nghiện đỏ đen rồi đi chiếm đoạt tài sản của hàng chục con người làm ăn lương thiện.

Không ai ngờ một cán bộ tín dụng được ăn học thành tài lại trượt dài thành con nghiện đỏ đen rồi đi chiếm đoạt tài sản của hàng chục con người làm ăn lương thiện.

Nguyễn Thanh Vũ là dân xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú (An Giang). Năm 2008, sau khi tốt nghiệp ĐH, Vũ được nhận vào công tác tại Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh thị xã Châu Đốc (Agribank Châu Đốc). Đầu tháng 4/2009, Vũ trở thành cán bộ tín dụng. Được công tác gần nhà, bố trí đúng chuyên môn đã học, chẳng ai ngờ Vũ lại sớm bị trượt dốc nhanh và gây hậu quả nghiêm trọng.


con bạc, nguyễn thanh vũ
Bị can Nguyễn Thanh Vũ. 
Cơ quan CSĐT (PC46) Công an tỉnh An Giang cho biết, trong quá trình giao dịch với khách hàng, Vũ biết nhiều khách hàng đang gửi tiền tại Agribank Châu Đốc nên hỏi vay với lãi suất cao hơn ngân hàng từ 5 đến 15%/tháng. Sở dĩ Vũ cần tiền đến mức như thế là do bị nợ tiền cá độ bóng đá không khả năng chi trả.


Để tạo lòng tin, khi nhận tiền của người cho vay, Vũ trả một phần vốn và lãi. Thế nhưng, trả được khoảng 50% khoản tiền vay, bộ mặt lừa của Vũ bắt đầu lộ dạng. Nạn nhân Phạm Thị Tuyết (ngụ thị xã Châu Đốc) kể, chị cho Vũ vay 3 lần với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng, lãi suất 12 - 15%/tháng. Sau khi trả vốn cho chị được 460 triệu đồng và lãi 65 triệu đồng, Vũ bặt tăm. Chị Tuyết hỏi ra thì mới biết, Vũ cũng đã dùng chiêu tương tự để vay tiền của nhiều người khác.

Sau khi xác minh đơn của các nạn nhân, trung tuần tháng 9-2011, Agribank Chi nhánh An Giang đã quyết định sa thải Vũ; đồng thời chuyển hồ sơ có liên quan đến cơ quan CSĐT (PC46) Công an tỉnh tiếp tục làm rõ.

Kết quả điều tra cho thấy từ tháng 4 đến 8/2011, Vũ đã lừa đảo 6 nạn nhân để chiếm đoạt hơn một tỷ đồng. Vũ khai vì cá độ bóng đá, mà nợ nần nhiều. Để có tiền chung độ, Vũ đã lừa đảo khách hàng của Agribank Châu Đốc. Khi đã ngập mặt vào chuyện nợ nần, Vũ còn tìm đến người dì ruột “mượn” thêm 500 triệu đồng rồi bỏ trốn.

Hành vi của cán bộ tín dụng Nguyễn Thanh Vũ thật ra chỉ bằng một phần của Lê Thanh Tuấn (37 tuổi) – nguyên Trưởng phòng Giao dịch khu vực Mỹ Phú – Mỹ Đức – Khánh Hòa và Tân Châu, thuộc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh thị xã Châu Đốc (VietinBank Châu Đốc). Cũng vì mê cá độ bóng đá mà vị Trưởng phòng Giao dịch này đã lừa để vay của 16 người, hầu hết là nông dân nuôi cá tra, chiếm đoạt số tiền gần 5,5 tỷ đồng.

Một nạn nhân ở thị xã biên giới Tân Châu (An Giang) kể, hồi về nhận nhiệm vụ Trưởng phòng Giao dịch khu vực này (tháng 1/2000), Tuấn hiền từ, được khách hàng quý lắm. Thoạt nhìn bề ngoài của Tuấn, chẳng ai nghĩ Tuấn lại là một con bạc. Ngày Tuấn bị cơ quan điều tra bắt dẫn đi, nhiều người còn bàn tán không khéo Công an bắt nhầm người…

Tuấn khai về quá trình trượt dốc, trở thành con bạc (chủ yếu đánh qua mạng) rằng, ban đầu anh ta chỉ “tham gia cho vui”. Thế nhưng khi số tiền thua độ lên đến hàng trăm triệu đồng, anh ta muốn nghỉ cũng không được. Nói thế thôi chứ thật ra – theo lời một điều tra viên, lúc ấy, Tuấn đã trở thành con nghiện của trò đỏ đen rồi.

“Sợ lãnh đạo VietinBank và gia đình phát hiện, năm 2007, tôi nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của khách hàng. Những lần hỏi vay tiền, tôi nại lý do cần tiền đáo hạn ngân hàng hoặc giải quyết khó khăn công việc gia đình với lãi suất 1,3% - 1,6%/tháng. Khi đến hạn thanh toán, tôi trả đầy đủ cho khách hàng để lấy lòng tin. Những lần vay sau đó tôi mới chiếm đoạt” – Tuấn khai.

Trong số 16 nạn nhân của Tuấn, anh Trần Trung Tính là “đau” nhất. Anh Tính kể: Gần cuối tháng 3/2011, Tuấn tìm đến nhà anh hỏi vay 800 triệu đồng để đáo hạn ngân hàng. Tin tưởng Trưởng phòng Giao dịch, anh Tính chẳng hề nghi ngờ, đưa cho số tiền trên. Chưa đầy tuần, Tuấn quay lại và anh Tính cho vay tiếp 900 triệu đồng. Được tiền rồi, Tuấn lánh mặt…

Chiều 17/6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết vừa kết thúc điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt do Lê Thanh Tuấn thực hiện. Đối với các đối tượng liên quan đến đường dây cá độ bóng đá, cơ quan điều tra tách ra vụ án khác để tiếp tục xử lý.

Đối với bị can Nguyễn Thanh Vũ, VKSND tỉnh An Giang cho biết vừa có quyết định truy tố ra trước Tòa tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Theo CAND
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều