Cán bộ ngân hàng 'cuỗm' hơn 4 tỷ đồng đánh bạc

(VTC News) - Lợi dụng chức vụ và quyền hạn, Cường đã nhiều lần mở khóa ATM để rút 4,265 tỷ đồng của ngân hàng để cá độ bóng đá.

Bằng thủ đoạn mở khóa các cây ATM, Nguyễn Tiến Cường (SN 1982, trú tại phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa, Thanh Hóa) là nhân viên trong tổ quản lý tiền mặt ATM của ngân hàng Techcombanhk Thanh Hóa đã tự ý rút số tiền trên để phục vụ cho thú chơi cá độ và đánh bạc của mình.

Theo điều tra, từ tháng 8/2010-6/2011, Nguyễn Tiến Cường thường xuyên báo với Nguyễn Thị Thanh Quý (tổ trưởng quản lý tiền mặt ATM) về các sự cố của máy ATM chi nhánh trên địa bàn TP.Thanh Hóa và huyện Hoằng Hóa, để chị Quý giao toàn bộ chìa khóa ATM cho Cường nhưng không lập biên bản giao nhận chìa khóa.
Hai bị cáo tại phiên xử 

Hai bị cáo tại phiên xử 


Sau khi nhận được chìa khóa, Cường một mình đến máy ATM mở khóa lấy tiền. Cứ vậy, 7 lần liên tiếp Cường đã lấy ở các máy ATM số tiền 4,265 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cường còn tìm cách lấy hết những chìa khóa của nhiều cây ATM rồi rút tiền từ cây này bỏ vào cây khác cho khớp với số tiền trong máy nên các nhân viên trong tổ vận hành không phát hiện ra.

Lấy được tiền, Nguyễn Tiến Cường đã dùng số tiền chiếm đoạt được vào việc cá độ bóng đá và đánh bạc với Nguyễn Thanh Hải (SN 1983, trú tại Phường Thanh Lương, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, công tác tại Trung tâm phát triển mạng lưới của Techcombanhk Việt Nam.

Khoảng thời gian từ năm 2010 đến tháng 6/2011, Nguyễn Tiến Cường đã cá độ bóng đá với Hải và thua Hải nên phải chuyển số tiền hơn 3,3 tỷ đồng.

Cho đến ngày 15/6/2011, do tiền trong các máy ATM đã hết Cường không thể luân chuyển tiền giữa các máy nên các máy ATM đều báo lỗi.

Đến ngày 17/6/2011 Nguyễn Tiến Cường tự đến ngân hàng báo cáo toàn bộ hành vi phạm tội của mình, giao nộp chìa khóa máy ATM.

Với những hành vi trên, VKSND tỉnh Thanh Hóa đã truy tố Nguyễn Tiến Cường về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tội đánh bạc. Nguyễn Thanh Hải phạm tội đánh bạc.

Ngày 31/10, TAND tỉnh Thanh Hóa đã xét xử vụ án. Trước vành móng ngựa, 2 con bạc đã thú nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Sau khi xem xét những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Tiến Cường phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản 20 năm tù, tội đánh bạc 5 năm tù và phạt 20 triệu đồng tội đánh bạc, buộc Nguyễn Tiến Cường phải bồi thường cho ngân hàng Techcombanhk 4,265 tỷ đồng.

Nguyễn Thanh Hải phạm tội đánh bạc, tuyên phạt 4 năm tù và phạt 20 triệu đồng.

Nguyễn Hải - Kim Oanh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN