Cán bộ liên tiếp đánh người: Ngang nhiên coi thường chỉ thị của Thủ tướng?

Thời sựThứ Ba, 08/08/2017 12:22:00 +07:00

Dù Thủ tướng đã ban hành chỉ thị về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, song thời gian qua, số vụ cán bộ hành hung người dân và cấp dưới liên tục gia tăng.

Liên tiếp xảy ra nhiều vụ cán bộ đánh dân

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao trước việc Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình đánh lái xe vì lý do anh này đi nhầm đường. Nhiều người cho rằng đây là hành vi côn đồ, thiếu văn hóa và không thể chấp nhận được, nhất là đối với một công chức cấp tỉnh. Cùng với đó, nhiều ý kiến cho rằng tỉnh Ninh Bình cần xử lý nghiêm vụ việc này để làm gương.

Video: Đánh dân nhập viện, 4 quân nhân bị đình chỉ công tác

Điều đáng nói, đây không phải là vụ việc hy hữu. Trong thời gian qua đã xảy ra rất nhiều vụ cán bộ nhà nước có hành vi xô xát, thậm chí hành hung người dân hoặc cấp dưới. Những hành vi côn đồ này đã và đang làm xấu đi hình ảnh của cán bộ công chức trong mắt quần chúng.

Cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường rút súng dọa bắn dân

Ngày 21/4, ông Đinh Xuân Tâm, Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Kon Tum, trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết, đã đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Thanh Thọ vì hành vi đánh người tại trụ sở làm việc vào ngày 14/4.

Ông Nguyễn Thanh Thọ là nhân viên hợp đồng của chi nhánh. Vào sáng 14/4, ông Nguyễn Quang Vinh (TP Kon Tum) đã đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Kon Tum để giao dịch. Tại đây, ông Thọ xảy ra mâu thuẫn với ông Vinh và dẫn đến xô xát.

Trong lúc tức giận, ông Thọ đã ra xe máy, mở cốp lấy gậy ba khúc lao vào đánh ông Vinh khiến ông Vinh bị thương ở tay. Sau khi dùng gậy đánh ông Vinh, ông Thọ còn rút một khẩu súng dọa bắn ông Vinh.

Thấy vậy, các nhân viên và lãnh đạo chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai đã can ngăn, kịp thời đưa ông Vinh đến bệnh viện cấp cứu và chữa trị vết thương. Sau khi xảy ra sự việc, ông Thọ đã làm đơn xin nghỉ việc.

Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã có văn bản báo cáo nội dung vụ việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum và kiến nghị lãnh đạo tỉnh Kon Tum chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của ông Thọ.

Cán bộ trật tự đô thị đánh dân vì...bị làm bẩn giày

Ngày 21/6, vợ chồng Nguyễn Đình Mẫn, Đỗ Thị Hai (trú thôn Bàu Ốc, xã Cẩm Hà, TP Hội An) đã viết đơn gửi đến các cơ quan báo chí kêu cứu với nội dung bị các cán bộ Đội Quy tắc đô thị phường Minh An (TP Hội An, Quảng Nam) đánh phải nhập viện.

Ông Mẫn cho biết, sự việc xảy ra vào ngày 10/6 ngay trong phố cổ Hội An. Vào thời điểm trên, ông Mẫn cùng vợ đang bán chè trên vỉa hè thì có 2 thành viên Đội quy tắc phường Minh An đến yêu cầu thu dọn ghế và chuyển đi nơi khác.

Bà Hai đồng ý với yêu cầu nhưng mong Đội quy tắc cho phép khách ăn xong phần chè đã mua. Tuy nhiên, những người này không đồng ý nên vợ chồng bà Hai phải vội vã dọn dẹp ghế, ly…Do vội vàng nên ông Mẫn vô tình làm đổ ly chè lên đôi giày của một thành viên Đội Quy tắc đô thị. Ngay lập tức, ông Mẫn bị người này đánh.

danhgayxuongsuonhoian

Ông Mẫn bị đánh gãy xương sườn, gãy ngón chân sau khi làm đổ ly chè vào đôi giày của cán bộ Đội Quy tắc đô thị.

Cơ quan chức năng TP Hội An sau khi nhận được tin phản ánh đã vào cuộc và đình chỉ công tác đối với vị cán bộ có hành vi đánh dân này.

Cán bộ cắn dân khiến vết thương bị nhiễm trùng

Ngày 9/7, anh Nguyễn Văn Khanh (41 tuổi, ngụ khóm Vĩnh Sử, phường 3, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) đi xe chở 4 người thân từ Cần Thơ về thị xã Ngã Năm chơi. Anh Khanh đã đậu xe ven đường do nhà mẹ đẻ nằm sâu bên trong.

Chiều cùng ngày, anh lên xe chuẩn bị về Cần Thơ thì Nguyễn Tấn Tùng, Phó Chánh Thanh tra Nhà nước thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) chạy xe ngang qua cho rằng anh đậu xe lấn đường. Giữa 2 bên đã xảy ra cự cãi dẫn đến ẩu đả.

Bất ngờ, ông Tùng cùng 1 người khác chửi bới thô tục rồi lao vào đánh hội đồng anh Khanh. Nhiều nhân chứng xác nhận ông Tùng dùng chân dẫm tới tấp vào người anh Khanh và cắn vào chân anh khiến nạn nhân bị chảy máu nhiều và ngất xỉu. Vết thương ở chân anh Khanh sau đó sưng tấy và bị nhiễm trùng.

Quá bức xúc vụ việc trên anh Khanh làm đơn gửi các ban ngành nơi ông Tùng công tác tố cáo hành vi trên. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Đang “nhờn” chỉ thị của Thủ tướng?

Tháng 9/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung, thống nhất, quyết liệt trong hành động, kiên quyết đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lý, điều hành, xây dựng Chính phủ trong sạch, liêm chính, kiến tạo phát triển, gắn bó với nhân dân, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp; phát huy dân chủ, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân gắn liền với tăng cường kỷ luật, kỷ cương, chấp hành pháp luật.

Chính phủ đã chú trọng nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, kết hợp với tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật. Kỷ luật, kỷ cương hành chính bước đầu đã góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành và thực thi chính sách, pháp luật.

Để tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tạo sự chuyển biến rõ nét, nâng cao chất lượng phục vụ và uy tín của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về kỷ luật, kỷ cương hành chính bao gồm cả giám sát từ nhân dân; về văn hóa công sở; về trách nhiệm và đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức, viên chức khi thi hành nhiệm vụ, công vụ.

Các cơ quan báo chí, phương tiện thông tin đại chúng phát huy mạnh mẽ vai trò giám sát, tích cực tham gia phát hiện và góp ý, phê phán trước công luận những hành vi vi phạm, gây sách nhiễu, phiền hà về thủ tục hành chính; đồng thời, cổ vũ, động viên kịp thời những điển hình tốt về tinh thần và thái độ phục vụ trong thi hành nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

Tuy nhiên, sau gần một năm thực hiện, đến nay số vụ các cán bộ công chức vi phạm kỷ luật, có hành vi xô xát với đồng nghiệp, với người dân vẫn không có dấu hiệu giảm xuống.

Trước đó, trong Họp báo Chính phủ thường kì, trước câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, người phát ngôn của Chính phủ đã trả lời thẳng thắn rằng: “Không thể chấp nhận cán bộ, công chức có hành vi thiếu gương mẫu, thiếu đạo đức ở nơi công công như vậy. Hiện Thủ tướng đã giao Bộ Văn hóa giao xây dựng quy chế ứng xử cán bộ công chức. Về lời hứa loại bỏ cán bộ hư, đánh dân trước Quốc hội, Thủ tướng cũng nhắc đi nhắc lại và hứa trước đồng bào, cử tri là phải thực hiện và phải xử lý, không được bắn chỉ thiên”.

Trước những vụ việc cán bộ công chức có hành vi vi phạm kỷ luật, quy chế, thậm chí đánh dân như thời gian vừa qua, dư luận đang đặt câu hỏi: Phải chăng những cán bộ này đang cố tình “nhờn” chỉ thị của Thủ tướng?

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !