Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cán bộ 'diện quy hoạch' ở Hải Phòng sai phạm: Chỉ xử lý 'miệng'?

Bức xúc thường ngày Thứ Ba, 11/11/2014 08:50:00 +07:00

(VTC News) - Chi sai hơn 800 triệu, sau 7 năm chỉ thu hồi được gần 170 triệu, còn lại không có khả năng thu hoặc miễn thu, cán bộ sai phạm chỉ bị xử lý 'miệng'.

(VTC News) - Chi sai hơn 800 triệu, sau 7 năm chỉ thu hồi được gần 170 triệu, còn lại không có khả năng thu hoặc miễn thu, cán bộ sai phạm chỉ bị xử lý 'miệng'.

Như VTC News đã có bài phản ánh về việc lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thuộc Sở Công thương Hải Phòng, mắc sai phạm về quản lý thu chi tài chính từ những 2003-2005 với tổng số tiền lên tới hơn 827 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau gần 7 năm kể từ ngày có kết luận của Thanh tra TP Hải Phòng nhưng số tiền vẫn chưa được thu hồi theo kết luận, cán bộ mắc sai phạm không bị xử lý kỷ luật, thậm chí còn được quy hoạch, đề bạt lên vị trí lãnh đạo tại Chi cục QLTT Hải Phòng.
Chi cục QLTT Hải Phòng, Sở Công thương Hải Phòng, hơn 800 triệu
Trụ sở Chi cục QLTT Hải Phòng, nơi xảy ra vụ việc  

Sai phạm nhiều, thu hồi được bao nhiêu?

Ngày 29/10, PV VTC News đã có buổi làm việc với bà Trần Thị Uyên - Chánh Thanh tra TP Hải Phòng để tìm hiểu thông tin xung quanh vụ việc này.

Bà Uyên cho biết, theo Quyết định số 30 ngày 9/4/2007 của Thanh tra TP Hải Phòng, số tiền phải thu hồi tại Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng là trên 827 triệu đồng do chi sai chế độ quy định, gồm các khoản như chi tiền điện thoại vượt định mức hơn 68 triệu; chi hội họp, hội nghị sai chế độ quy định hơn 214 triệu; chi làm đêm, thêm giờ vi phạm chế độ chứng từ kế toán không đủ điều kiện thanh quyết toán hơn 539 triệu đồng.

Đến nay, thực hiện sự chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng tại Công văn số 6558 ngày 29/8/2014, Sở Công thương Hải Phòng đã chỉ đạo Chi cục QLTT kiểm tra, rà soát thu hồi số tiền sai phạm còn lại, cụ thể:

Đối với khoản chi tiền điện thoại vượt định mức quy định của 02 máy điện thoại di động của ông Nguyễn Bá Lộc và ông Đào Văn Long (Phó Chi cục QLTT Hải Phòng), với số tiền phải thu là 32.375.600 đồng. Ông Nguyễn Bá Lộc đã nộp đủ số tiền vào Kho bạc Nhà nước là 17.409.900 đồng; số tiền còn lại là 14.965.900 đ, ông Đào Văn Long chưa nộp và đề nghị được nộp số tiền này qua việc trừ dần vào tiền lương hàng tháng.

Ngoài ra, tiền điện thoại cố định vượt định mức và tiền điện thoại di động của một số cán bộ đã nghỉ hưu không thu hồi, với số tiền trên 35 triệu đồng. Đối với khoản tiền chi làm đêm, thêm giờ của 6 đội QLTT không đủ điều kiện thanh toán từ tháng 6/2003 đến tháng 12/2005 là 539.770.000 đ.

Tại thời điểm thanh tra (năm 2006), có 59 người làm việc tại 6 đội nêu trên. Tuy nhiên, đến nay 33 người đã nghỉ hưu, chuyển công tác hoặc đã chết, còn lại 26 người đang làm việc, với số tiền phải thu của 26 người là 150.300.000 đ, đến nay các đội QLTT đã nộp đủ số tiền này vào Kho bạc Nhà nước TP Hải Phòng.

Bà Uyên cho biết thêm, qua kết quả thanh tra và đặc biệt là có sự vào cuộc của Công an TP Hải Phòng cho thấy, có hành vi sai phạm trong lập chứng từ thanh toán vi phạm Luật Kế toán và văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ LĐ - TBXH.

Tuy nhiên, không có căn cứ kết luận hành vi chiếm đoạt tài sản, vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân nào khác. Chủ yếu là chi phục vụ nhiệm vụ công tác chung của Chi cục QLTT nhưng chi sai chế độ chính sách quy định của pháp luật.
Chi cục QLTT Hải Phòng, Sở Công thương Hải Phòng, hơn 800 triệu
Công văn của UBND TP Hải Phòng 'Không thực hiện xử lý kỷ luật công chức do đã hết thời hạn và thời hiệu theo quy định"' 

Cán bộ sai phạm chỉ bị xử lý “miệng”  

Trao đổi với PV VTC News, ông Phạm Văn Phương - Giám đốc Sở Công thương Hải Phòng cho biết, theo hồ sơ vụ việc thì sau khi có kết luận của Thanh tra TP Hải Phòng, Sở đã tiến hành kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với cán bộ có sai phạm.

Tuy nhiên, chủ yếu là kiểm điểm rút kinh nghiệm tại cuộc họp chứ chưa đưa ra hình thức xử lý kỷ luật nào như khiển trách, cảnh cáo hay giáng chức...

Còn vì sao thời điểm đó Sở lại không có các hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ sai phạm thì ông Phương không nắm được vì thời điểm đó ông Phương chưa đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo Sở.

Về vấn đề cán bộ trước đây có sai phạm nhưng không bị xử lý kỷ luật, số tiền sai phạm không thu hồi hết mà mới đây lại được quy hoạch lên vị trí lãnh đạo Chi cục QLTT, ông Phương cho biết, việc quy hoạch cán bộ đã làm từ trước đó, ông Nguyễn Bá Lộc và ông Đào Văn Long là 2 Chi cục Phó đều là cán bộ thuộc diện quy hoạch lãnh đạo Chi cục QLTT Hải Phòng từ trước đến nay.

Mới đây, sau khi nghe các sở báo cáo về vụ việc thu hồi số tiền sai phạm còn lại của Chi cục QLTT, UBND TP Hải Phòng đã có ý kiến chỉ đạo không thực hiện việc xử lý kỷ luật công chức do đã hết thời hạn và thời hiệu theo quy định. Chỉ yêu cầu lãnh đạo Sở Công thương nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc này.  

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin