• Zalo

Cán bộ CSGT Tân Sơn Nhất bị tố vòi 6,2 triệu đồng phủ nhận vụ việc

Bản tin 113 Thứ Năm, 04/06/2020 20:47:00 +07:00
(VTC News) -

Trả lời trong cuộc họp báo, đại diện Công an TP.HCM cho biết cán bộ CSGT bị tố vòi tiền phủ nhận vụ việc, và người tố giác cũng không nhớ mặt CSGT đó.

Chiều 4/6, trong buổi họp báo của UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thế Lâm, Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM, cập nhật thông tin với báo chí về quá trình điều tra vụ CSGT Tân Sơn Nhất bị tố vòi tiền của người vi phạm.

Theo ông Lâm, qua xác minh, việc cán bộ CSGT Tân Sơn Nhất xử lý vi phạm hành chính và giữ một giấy phép lái xe đối với anh Thái Đăng Phú (ngụ Bình Dương) về tội chạy xe không có biển số vào ngày 12/5 là có thật.

Về việc anh Phú nộp đơn tố cáo CSGT vòi tiền người vi phạm, công an thành phố đã giao phòng cảnh sát giao thông xác minh. Anh Phú cũng cung cấp một số clip, ghi âm, hình ảnh có xe đặc chủng của CSGT và số điện thoại đòi tiền.

Cán bộ CSGT Tân Sơn Nhất bị tố vòi 6,2 triệu đồng phủ nhận vụ việc - 1

Chiếc xe máy của anh Thái Đăng Phú treo biển "xe xin số" bị CSGT đòi phạt 6,2 triệu đồng.

"Xác minh ban đầu, đồng chí CSGT chưa nhận cái này. Đồng thời, khi cho anh Phú nhận dạng thì anh Phú cũng không nhớ mặt CSGT và số điện thoại giờ không gọi được nữa", ông Lâm thông tin về vụ việc.

Hiện Giám đốc Công an TP.HCM đã ra quyết định thanh tra, lập tổ thanh tra vụ việc. Công an TP vẫn chưa thể kết luận vụ việc này.

Trước đó, ngày 25/5, trả lời với VTC News, anh Thái Đăng Phú (23 tuổi, quê Hà Tĩnh, hiện tạm trú ở tỉnh Bình Dương) cho biết vừa có đơn tố giác tội phạm và yêu cầu khởi tố gửi đến Thanh tra Công an TP.HCM, Viện KSND TP.HCM, về việc một cán bộ CSGT đòi anh phải nộp 6,2 triệu đồng cho lỗi vi phạm 400.000 đồng.

Trong đơn, anh Phú tố cáo một cán bộ CSGT tên M. thuộc Đội CSGT Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình, TP.HCM) có số điện thoại 0394.956.179, trong ca trực ngày 12/5, đã cưỡng đoạt số tiền 2 triệu đồng của anh, sau đó tiếp tục o ép để cưỡng đoạt thêm 3 triệu đồng.

Theo anh Phú kể lại, khoảng 9h ngày 12/5, anh Phú chạy xe máy Exciter 150 màu đỏ nhám mới mua từ cửa hàng về, có gắn biển "xe xin số", đi đến đoạn gần Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) thì bị tổ công tác của Đội CSGT Tân Sơn Nhất dừng xe kiểm tra.

Sau khi trình bằng lái và giấy biên nhận giao xe từ cửa hàng, anh Phú được CSGT thông báo mức phạt 6,2 triệu đồng đối với lỗi không gắn biển số, yêu cầu đưa đủ tiền sẽ được trả lại bằng lái và thả cho đi.

"Tôi thắc mắc vì sao lỗi này chỉ phạt 400.000 đồng nhưng lại đòi 6,2 triệu, nên tôi không đồng ý đóng thì CSGT đưa cả tôi và xe về trụ sở đội CSGT ở đường Trần Huy Liệu", anh Phú kể lại.

Tại trụ sở, CSGT tên M. "giảm giá" cho anh Phú 200.000 đồng xuống còn 6 triệu đồng, nhưng anh Phú vẫn từ chối đóng tiền vì trong người không có đủ số tiền trên.

Sau khi anh Phú từ chối đóng tiền, vị CSGT này gợi ý nhờ bạn bè chuyển tiền qua thẻ ATM, ra ngoài rút rồi vào đưa lại.

"Tôi trình bày là giờ này bạn bè đều đi làm cả rồi, không còn ai ở ngoài để chuyển khoản nữa. Thì ông CSGT tên M. tiếp tục gợi ý bảo bạn bè chuyển khoản Internet Banking", anh Phú cho hay.

Nhưng khi anh Phú nói không phải ai cũng dùng ứng dụng Internet Banking để chuyển tiền, thì CSGT này đưa anh qua một phòng kín không có người. Tại đây, vị CSGT đề nghị giảm giá tiếp xuống còn 5 triệu đồng, nếu đưa tiền thì sẽ được trả xe cho đi ngay.

Anh Phú tiếp tục nói trong người không có đủ tiền thì CSGT yêu cầu mở ví cho xem. Lưỡng lự một lúc anh Phú mở hé ví ra, CSGT tên M. liền hất tay anh Phú lấy hết 4 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng (tổng cộng 2 triệu đồng) trong ví.

Sau khi CSGT tên M. lấy được 2 triệu đồng, thì đồng ý cho anh Phú đưa xe về nhưng vẫn giữ lại giấy phép lái xe và hẹn sẽ trả lại sau khi đưa đủ 3 triệu đồng còn lại.

Trước khi ra về, CSGT tên M. bắt anh Phú ký vào một tờ giấy nhưng không cho đọc nội dung. Anh Phú xin biên bản để phòng trường hợp bị chốt CSGT khác bắt lại thì có cái trình bày, nhưng CSGT tên M. chỉ cho số điện thoại và dặn nếu bị bắt thì gọi.

Đến ngày 14/5, anh Phú mang đơn tố giác sự việc lên Thanh tra Công an TP.HCM và đề nghị hỗ trợ phối hợp để bắt quả tang CSGT tên M. trong lúc nhận 3 triệu đồng còn lại như thoả thuận.

Ngay sau đó, anh Phú được hướng dẫn về Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP.HCM trình báo. Cán bộ phụ trách Thanh tra của Phòng làm việc với anh Phú, ghi biên bản tiếp nhận. 

"Sau khi tôi nộp đơn cho Thanh tra Công an TP.HCM thì số điện thoại của CSGT tên M. không còn liên lạc được nữa...", anh Phú cho biết.

Sau đó, anh Phú được gọi xuống Đồn CSGT Trần Huy Liệu để làm việc. Tại đây, anh Phú gặp một cán bộ nữ tên H. xưng là sếp của cán bộ CSGT tên M., bà H. đại diện xin lỗi thay, hỗ trợ trả lại giấy tờ và 2 triệu đồng bị cán bộ CSGT tên M. lấy từ ví anh Phú.

Bà H. tiếp tục cho số điện thoại và bảo "khi nào đi ra đường mà vi phạm giao thông thì cứ gọi cho chị, chị sẽ can thiệp giúp cho, bảo đảm sẽ được thả đi, không bị phạt". Sau đó bà H. tiếp tục xin anh Phú bỏ qua cho cán bộ CSGT tên M.

Tuy nhiên, anh Phú đề nghị được gặp trực tiếp CSGT tên M. để nói chuyện. CSGT M. ra gặp xin lỗi và mong anh Phú bỏ qua sự việc nhưng anh không chấp nhận.

Video: Xuất hiện đoạn ghi âm tố CSGT Tân Sơn Nhất vòi tiền người vi phạm

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin