Cán bộ chăm đi nhà hàng, xã nghèo hóa 'chúa chổm'

(VTC News) - Một xã bãi ngang thuộc diện nghèo ở Thừa Thiên – Huế có nhiều khoản nợ đọng kéo dài lên đến gần một tỷ đồng, trong đó 300 triệu đồng là khoản nợ các nhà hàng, quán ăn.

Địa phương mà chúng tôi đề cập là xã Quảng Thái (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Sau khi UBND huyện Quảng điền tiến hành thanh tra đối với xã này về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, điều hành và sử dụng ngân sách thì phát hiện xã còn nhiều khoản nợ kéo dài nhiều năm.

Can bo cham di nha hang, xa ngheo hoa 'chua chom' hinh anh 1

Ảnh: Minh họa. 

Theo đó, năm 2010, ngân sách xã Quảng Thái bị âm và mắc các khoản nợ hơn 676 triệu đồng.

Tháng 9/2015, ngân sách xã tiếp tục nợ trên 505 triệu đồng bao gồm một số khoản chi cho hoạt động thường xuyên nhưng chưa bố trí được nguồn thanh toán.

Trong đó, các khoản nợ phát sinh của năm 2012 trở về trước là hơn 157 triệu đồng, phát sinh năm 2013 là 50 triệu đồng, năm 2014 thêm hơn 97 triệu đồng. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2015, xã này phát sinh thêm khoản nợ hơn 199 triệu đồng. 

Đáng nói, trong các khoản nợ của xã Quảng Thái còn có những khoản nợ các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn với số tiền gần 300 triệu đồng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên được đoàn thanh tra của UBND huyện Quảng Điền đánh giá là do thực hiện một số nhiệm vụ chi chưa chấp hành dự toán (vượt cao so với dự toán).

Chi tiếp khách, hội nghị của UBND xã và một số ban ngành, đoàn thể chiếm tỷ trọng lớn trong chi thường xuyên và chưa tiết kiệm trong điều kiện ngân sách xã còn khó khăn, nguồn thu hạn chế.

Được biết, xã Quảng Thái là địa phương đặc biệt khó khăn thuộc vùng bãi ngang ven biển với tổng diện tích 1.836 ha và dân số hơn 5.000 người.

==> Xem thêm: Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: 'Nhận định nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn là rất đúng'

Video: Cán bộ nâng khống phần ăn của học viên cai nghiện

Nguyễn Vương
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU