Báo Điện tử VTC News

Căn bệnh quái ác 'ăn' gần hết xương hàm phải của cậu bé 15 tuổi

Bị đau một bên hàm mãi không khỏi, đi khám, bác sĩ cho biết bé mắc căn bệnh hiếm gặp "ăn" gần hết xương hàm phải của em.

Cậu bé Tiểu Mạc ở Hàng Châu, Trung Quốc, bị đau một bên hàm hơn năm nay. Mới đầu, em chỉ đau nhức nhẹ. Tuần trước, khi thấy hàm đau, sưng to, ảnh hưởng nhai nuốt, cậu bé được bố đưa đến Bệnh viện Nhân Dân Số 1 Hàng Châu khám, theo Sina.

Kết quả chụp cắt lớp 3D cho thấy toàn bộ vùng xương hàm phải của cậu bé bị khối u lớn "chiếm lĩnh". Bên trong xương là khối u phù nề, phát triển gần đến chóp má. Phần lớn tổ chức xương đã bị hủy hoại nghiêm trọng.

Can benh quai ac 'an' gan het xuong ham phai cua cau be 15 tuoi hinh anh 1

Hình ảnh khối u "ăn" hết xương hàm phải qua phim chụp CT 3D. (Ảnh: Sina)

Theo bác sĩ, Tiểu Mạc mắc căn bệnh ung thư hiếm gặp, được đánh giá dễ tái phát, kèm các biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ nhận định phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp trực tiếp và hiệu quả nhất. Vấn đề ở chỗ bệnh nhân có thể khó phục hồi chức năng xương hàm. 

Xương hàm có cấu trức phức tạp, bề mặt cong, khó phẫu thuật. Yếu tố thẩm mỹ cũng là vấn đề cần tính đến khi can thiệp dao kéo ở vùng mặt. 

Việc tái tạo hàm đòi hỏi độ chính xác cao. Các khớp cắn, nếu chỉ bị lệch một chút, cũng có thể ảnh hưởng chức năng nhai và sinh hoạt của Tiểu Mạc sau này. Vì thế, các bác sĩ đánh giá đây là một trong những phẫu thuật khó ở vùng đầu, mặt.

Bác sĩ Đoàn Thanh Vân, Chủ nhiệm khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Nhân Dân Số 1 Hàng Châu, cùng đội ngũ bác sĩ giỏi đã áp dụng thành công kỹ thuật CAD/CAM mô phỏng các tổ chức xương, mạch máu và hoàn thiện việc tạo hình hồi phục xương hàm cho Tiểu Mạc.

Hiện tại, Tiểu Mạc được theo dõi tại Bệnh viện Số 1 Hàng Châu.

Lần đầu tiên dùng khí cụ làm giãn 20 cm xương hàm cho bé trai bị biến dạng sọ mặt

Lần đầu tiên dùng khí cụ làm giãn 20 cm xương hàm cho bé trai bị biến dạng sọ mặt

Bé trai bị biến dạng sọ mặt bẩm sinh gây thiểu năng xương hàm trên rất phức tạp vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chữa trị thành công.
Cháu bé đau răng đi khám, gia đình tá hỏa khi con bị u nang xương hàm

Cháu bé đau răng đi khám, gia đình tá hỏa khi con bị u nang xương hàm

Bé 8 tuổi ở Tuyên Quang tưởng bị sưng đau lợi môi hàm trên nhưng kết quả khám cho thấy cháu bị u nang xương hàm.
Zing/Sina
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU