Căn bệnh âm thầm khiến 20.000 Việt Nam người tử vong mỗi năm

Sức khỏeThứ Bảy, 16/07/2016 07:42:00 +07:00

Ở Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ 3 trong các bệnh ung thư, nhưng tỷ lệ tử vong vì bệnh này luôn cao vì hầu hết đều phát hiện muộn.

Hầu hết những người mắc bệnh ung thư gan đều không phát hiện ra mình mắc bệnh vì không rõ triệu chứng hoặc biểu hiện bệnh, gây nhầm lẫn với các loại bệnh thông thường.

Biều hiện sớm của ung thư gan là vàng da (khi chức năng gan suy giảm dẫn tới hiện tượng bilirubin tăng đột ngột trong máu khiến cho sắc tố da thay đổi), sút cân đột ngột (gan bị tế bào ung thư tấn công gây suy yếu tạo thành cảm giác ăn uống không ngon miệng, bụng đầy trướng, không hấp thụ chất dinh dưỡng), khó chịu vùng gan, nước tiểu sẫm màu, buồn nôn và nôn.

dau-bung-la-dau-hieu-ung-thu-gan-giai-doan-cuoi

 Triệu chứng của ung thư gan dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường

Nguyên nhân gây ung thư gan là do nhiễm viêm gan virus. Trong đó có chủ yếu là viêm gan B và viêm gan C, chuyển dần thành xơ gan. Những người uống rượu thường xuyên dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Những người thường xuyên sử dụng thực phẩm ẩm mốc rất dễ mắc ung thư gan do các thực phẩm như gạo, lạc, ngô có chứa nấm aspergllus Flavus, một loại nấm có khả năng tạo độc tố Aflatoxin gây ung thư gan ở con người.

Tỷ lệ tử vong cao nhất

Ung thư gan là căn bệnh ung thư nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao vì triệu chứng của bệnh âm thầm, khó phát hiện nên đa số bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn khi đó các khối u đã hình thành ở gan gây đau đớn, sụt cân, mệt mỏi. Hiện ung thư gan là 1 trong 5 loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới.

Riêng tại Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ 3 trong các bệnh ung thư. Chỉ riêng năm 2012, cả nước ghi nhận gần 22.000 bệnh nhân ung thư gan thì đến gần 21.000 người tử vong.

gan-e64ae-1434417226815-117-0-443-639-crop-1434417267967

 Toàn cảnh một ca ghép gan

Ung thư gan là bệnh có tiên lượng vô cùng xấu. Hầu hết những người khi phát hiện ra bệnh thường chỉ sống được từ 3- 6 tháng, chỉ khoảng 1% là có thể sống đến 5 năm.

Bên cạnh đó ung thư gan còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ung thư gan có thể di căn qua phổi, xương, khoang ngực, não … và xuất hiện các triệu chứng tương ứng.

Nếu ung thư gan di căn qua phổi sẽ dẫn đến ho ra máu, di căn màng não sẽ dẫn đến đau trong não hay phù não có máu. Nếu bệnh di căn qua xương sẽ dẫn đến đau tại cục bộ hoặc gẫy xương bệnh lý; di căn qua cột sống hoặc chèn ép dây thần kinh tủy sẽ dẫn đến đau tại cục bộ và liệt nửa người, di căn qua não sẽ xuất hiện đau đầu, ói mửa và dấu hiệu những dây thần kinh định vị…

Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị ung thư gan như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, các phương pháp điều trị khác, như tiêm cồn tuyệt đối, nút mạch, đốt sóng cao tần....So với các loại ung thư khác, việc điều trị ung thư gan gặp nhiều khó khăn.

Video: Bí quyết rửa sạch hóa chất tồn dư trong thực phẩm

Thúy Nga (Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn