Campuchia ngăn cản hội nghị ASEAN ra tuyên bố chung về Biển Đông

(VTC News) - AFP dẫn lời nhà ngoại giao khu vực nói Campuchia đang ngăn ASEAN ra tuyên bố chung về tình hình hình Biển Đông sau khi Tòa trọng tài ra phán quyết về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

Theo AFP, ASEAN đang có hội nghị đầu tiên sau khi Tòa trọng tài ra phán quyết về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc, diễn ra tại Lào. Phán quyết này nêu rõ Bắc Kinh không có chủ quyền lịch sử đối với Biển Đông.

Theo hãng tin này, vấn đề Biển Đông sẽ bao trùm hội nghị của 10 nước ASEAN và một quan chức ngoại giao trong khu vực nói với AFP Campuchia đang ngăn cản khối ASEAN ra tuyên bố chung về Biển Đông.

Campuchia ngan can hoi nghi ASEAN ra tuyen bo chung ve Bien Dong hinh anh 1

 Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép các đảo ở Trường Sa của Việt Nam

Nhà ngoại giao này nói: "Tình hình rất u ám. Campuchia gần như phản đối tất cả. Thậm chí cả việc tôn trọng các tiến trình pháp lý và ngoại giao từng xuất hiện trong các tuyên bố trước".

AFP cũng cho biết, dự thảo về thông cáo chung với tiêu đề 'Biển Đông' vẫn đang bỏ trống. Tuy nhiên, hãng tin này cho rằng, Lào với tư cách là chủ tịch ASEAN đang cố gắng để hoàn thiện một tuyên bố chung về vấn ề Biển Đông.

Trung Quốc hồi tháng trước được cho là đã gây áp lực buộc ASEAN rút lại thông cáo chung về Biển Đông với lời lẽ cứng rắn do Malaysia đưa ra sau phiên họp ASEAN - Trung Quốc. Tuy nhiên, Indonesia nói rằng văn bản trên đơn thuần chỉ là một "chỉ dẫn truyền thông", không phải tuyên bố chung của ASEAN.

Năm 2012, với vai trò chủ tịch ASEAN, Campuchia đã từ chối đề cập đến những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, khiến hiệp hội lần đầu tiên không thể đưa ra tuyên bố chung khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh.

Tùng Đinh (Nguồn: AFP)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN