Campuchia mở phiên xử 121 chính trị gia đối lập tội phản quốc
  • Zalo

Campuchia mở phiên xử 121 chính trị gia đối lập tội phản quốc

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 26/11/2020 16:41:29 +07:00
(VTC News) -

Các bị cáo, phần lớn là cựu thành viên hoặc người ủng hộ đảng đối lập, bị cáo buộc tội phản quốc.

Tòa án Campuchia hôm 26/11 bắt đầu xét xử 121 bị cáo, hầu hết là cựu thành viên hoặc những người ủng hộ Đảng Cứu nguy Quốc gia Campuchia. Đây là đảng đối lập duy nhất trong quốc hội.

Campuchia mở phiên xử 121 chính trị gia đối lập tội phản quốc - 1

Bị cáo Theary Seng. (Ảnh: AP)

Theo các luật sư bào chữa, các bị cáo bị buộc tội âm mưu phản quốc và xúi giục phạm trọng tội. Không phải tất cả đều hầu tòa vì một số người được cho là đang sống ở nước ngoài.

Sam Sokong, một trong những luật sư bào chữa, cho biết lo ngại các bị cáo không nhận được phán quyết công bằng vì có quá nhiều người phải hầu tòa cùng một lúc. Tuy nhiên, chính phủ Campuchia nói rằng vụ việc được xét xử hợp pháp. Người phát ngôn Bộ Tư pháp, Chin Malin, cho biết phiên tòa sẽ diễn ra như bất kỳ phiên tòa nào khác. Ông nói: “Tòa án sẽ quyết định theo luật pháp và sự thật".

Một trong những bị cáo được biết đến nhiều nhất sống ở Campuchia là Theary Seng, một luật sư người Mỹ gốc Campuchia.

Nhiều bị cáo được cho là bị cáo buộc liên quan đến việc tổ chức một chuyến đi thất bại của cựu lãnh đạo đối lập Sam Rainsy, người sống lưu vong từ năm 2016 để tránh thụ án tù vì tội phỉ báng và các tội danh khác.

Các bị cáo và nhân viên tòa án xuất hiện tại phiên tòa trong bối cảnh an ninh chặt chẽ, hầu hết các phương tiện truyền thông không thể vào phòng xử án chật cứng.

Phương Anh (Nguồn: The Guardian, Reuters)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Campuchia mở phiên xử 121 chính trị gia đối lập tội phản quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin