Campuchia bỏ tù nghị sĩ đăng ảnh giả mạo về biên giới với Việt Nam
  • Zalo

Campuchia bỏ tù nghị sĩ đăng ảnh giả mạo về biên giới với Việt Nam

Thế giới Thứ Hai, 10/10/2016 20:08:00 +07:00

Một nghị sĩ thuộc đảng đối lập của Campuchia vừa bị tuyên án 2,5 năm tù giam vào ngày 10/10 vì đăng lên Facebook ảnh sai lệch về bản đồ biên giới của nước này với Việt Nam.

Tòa án Phnom Penh vào ngày 10/10 đã tuyên án nghị sĩ Um Sam An, 40 tuổi, thuộc đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP). Tòa án cho rằng ông Sam An cố tình kích động bất ổn xã hội và sự kỳ thị khi đăng ảnh bản đồ giả mạo về biên giới Campuchia-Việt Nam lên Facebook hồi năm ngoái.

Campuchia bo tu nghi si dang anh gia mao ve bien gioi voi VN hinh anh 1

Nghị sĩ Um Sam An sau bị bắt. Ảnh: Phnom Penh Post.

Theo Reuters, ngoài mức án tù, tòa cũng buộc nghị sĩ Sam An phải nộp tiền phạt 1.000 USD. Bộ Tư pháp Campuchia cho rằng việc xử phạt là hợp pháp, vì hiến pháp cho phép bắt và kết tội các nghị sĩ nếu họ bị phát hiện có hành vi phạm tội. Trong trường hợp của nghị sĩ Sam An, tấm bản đồ mà ông đăng lên Facebook vẫn chưa bị xóa.

Ông Sam An bị bắt hồi tháng 4 sau khi vừa trở về từ nước ngoài. Mức án được tuyên ngày 10/10 đã giảm so với mức dự kiến ban đầu là 5 năm tù giam.

Tháng 8/2015, giới chức Campuchia bắt thượng nghị sĩ phe đối lập Hong Sok Hour vì đăng tải văn bản giả hiệp ước biên giới Campuchia-Việt Nam lên mạng xã hội.

Ông Hong bị buộc tội làm sai lệch hồ sơ công cộng, sử dụng giấy tờ giả mạo và kích động người dân gây ảnh hưởng tới an ninh. Nếu bị kết luận có tội, nghị sĩ Hong có thể nhận án 17 năm tù giam.

Hồi tháng trước, cũng chính tòa án Phnom Penh đã tuyên 5 tháng tù giam đối với ông Kem Sokha vì 2 lần không chịu trình diện cơ quan điều tra để trả lời những cáo buộc liên quan đến người được cho là tình nhân của ông.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Campuchia bỏ tù nghị sĩ đăng ảnh giả mạo về biên giới với Việt Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Vũ khí viễn tưởng: Đạn nguyên tử

Vũ khí viễn tưởng: Đạn nguyên tử

(VTC News) - Đạn hạt nhân không ít lần xuất hiện trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng, tuy nhiên, ít người biết rằng tại Liên Xô, loại đạn này đã từng được thử nghiệm thực tế.

Mới nhất

Vì sao giá vàng trượt dốc?

Vì sao giá vàng trượt dốc?

Các tín hiệu kinh tế lạc quan có thể thu hẹp quy mô gói kích thích kinh tế của Mỹ, điều này khiến giá vàng giảm ngay cả với chiến thắng của ông Biden.

Vũ khí viễn tưởng: Đạn nguyên tử

Vũ khí viễn tưởng: Đạn nguyên tử

Đạn hạt nhân không ít lần xuất hiện trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng, tuy nhiên, ít người biết rằng tại Liên Xô, loại đạn này đã từng được thử nghiệm thực tế.

Mazda3 2021 ra mắt tại Nhật Bản

Mazda3 2021 ra mắt tại Nhật Bản

Được giới thiệu lần đầu tại Nhật Bản vào tháng 5, Mazda 3 thế hệ thứ 4 nhận được một loạt nâng cấp, mang đến sức mạnh, cải thiện khả năng lái xe, an toàn chủ động.