• Zalo

Campuchia bắt tướng quân đội vận chuyển trái phép 28 người Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 22/04/2021 17:59:07 +07:00
(VTC News) -

Một tướng quân đội bị bắt giữ vì liên quan tới việc vận chuyển trái phép 28 người Trung Quốc từ Phnom Penh đến Svay Rieng.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 22/4, Tổng tư lệnh quân đội Campuchia Vong Pisen đề nghị giới chức tỉnh Svay Rieng xử lý mạnh tay trường hợp tướng hai sao Sum Pov - Phó trưởng Nhóm Nghiên cứu Chiến lược Quân sự. 

Ông Sum Pov bị công an tỉnh Svay Rieng bắt giữ đêm 21/4 vì dính líu tới việc đưa trái phép 28 người Trung Quốc từ thủ đô Phnom Penh đến tỉnh Svay Rieng. 

Theo Khmer Times, ông Sum Pov được Chủ tịch Nhóm Nghiên cứu Chiến lược Quân sự Meas Vanna cho phép di chuyển từ thủ đô tới các tỉnh thành trong nước từ ngày 1/4-30/5. 

Campuchia bắt tướng quân đội vận chuyển trái phép 28 người Trung Quốc - 1

Nhiều trạm kiểm soát được dựng lên trên đường phố Phnom Penh để bảo đảm lệnh phong tỏa chống dịch được thi hành triệt để. (Ảnh: Khmer Times)

Phnom Penh hiện áp lệnh phong tỏa kéo dài hai tuần từ ngày 15/4 để hạn chế sự lây lan của COVID-19. 

Vị tướng Campuchia được cho là đã lợi dụng đặc quyền để đưa trái phép 28 công dân Trung Quốc từ Phnom Penh đến Svay Rieng.

Ông Sum Pov và 28 người Trung Quốc đang bị thẩm vấn tại Sở cảnh sát tỉnh Svay Rieng.

Trước đó, một tướng hai sao khác của quân đội Campuchia cũng vướng vòng lao lý vì vi phạm quy định về phong tỏa chống dịch. 

Theo đó, Trung tướng Ong Chanthuok, Phó Tham mưu trưởng Tổng cục Cảnh sát Quốc gia Campuchia bị truy tố vì mở tiệc giữa lệnh phong tỏa và đối mặt bản án lên tới 5 năm tù giam cùng 5.000 USD tiền phạt. 

Theo đề xuất của Thủ tướng Hun Sen, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni quyết định tước quân hàm và khai trừ tướng Chanthuok khỏi lực lượng cảnh sát quốc gia ngay. Ông Hun Sen cũng đề nghị tòa tuyên bản án cao nhất với ông Chanthuok.

Song Hy (Nguồn: Khmer Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin