Campuchia bắt Chủ tịch đảng Cứu Quốc Kem Sokha về tội phản quốc

Văn phòng Chính phủ Campuchia đã có thông báo nêu rõ, ông Kem Sokha đã bị lực lượng chức năng bắt về tội phản quốc.

Vào lúc 00 giờ 35 phút ngày 3/9, lực lượng chức năng đã ập vào nhà riêng tại thủ đô Phnom Penh để bắt ông Kem Sokha, Chủ tịch Đảng Cứu Quốc (CNRP).

Đây là đảng đối lập lớn nhất ở Campuchia có gần 45% số đại biểu trong Quốc hội.

Campuchia bat Chu tich dang Cuu Quoc Kem Sokha ve toi phan quoc hinh anh 1

Ông Kem Sokha, Chủ tịch đảng Cứu Quốc đã bị bắt. 

Việc bắt giữ được tiến hành sau khi xuất hiện một đoạn video phát trên kênh truyền hình CBN ở Campuchia cho thấy ông Kem Sokha đang phát biểu trước những người ủng hộ tại Australia vào năm 2013 và nói rằng ông được các giáo sư Mỹ và Canada tư vấn về tiến hành chính trị ở Campuchia mà sẽ dẫn đến việc thay đổi lãnh đạo ở Campuchia với chiến lược tương tự như chiến lược đã được thực hiện ở Nam Tư.

Vài ngày trước, báo chí Campuchia cũng đã công bố nhiều thông tin cho rằng gia đình Kem Sokha có quan hệ với Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Sau khi ông Kem Sokha bị bắt, Văn phòng Chính phủ Campuchia đã có thông báo nêu rõ, ông Kem Sokha đã bị lực lượng chức năng bắt về tội phản quốc, thông đồng với người nước ngoài lên một kế hoạch bí mật lật đổ Chính phủ hợp pháp ở Campuchia.

Luật Chính đảng vừa được sửa đổi bổ sung có quy định cấm các đảng phái chính trị ủng hộ hay thông đồng với bất kỳ cá nhân nào để tiến hành các hành động đi ngược lại lợi ích của Vương quốc Campuchia. Đảng nào vi phạm có thể sẽ giải thể, các đảng viên bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm.

>>> Đọc thêm: Quân tình nguyện Việt Nam sát cánh cùng Campuchia

Bình luận