Campuchia ấn định ngày công bố kết quả bầu cử chính thức và thành lập chính phủ mới

(VTC News) - Campuchia sẽ công bố kết quả bầu cử chính thức vào ngày 15/8 trong trường hợp không có bất cứ khiếu kiện nào dẫn tới việc bầu cử lại.

Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) hôm 11/8 công bố kết quả tạm thời cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI.

Đã có 83,02% số cử tri Campuchia, tương đương khoảng 6,96 triệu cử tri trong số hơn 8,38 triệu cử tri đăng ký, đã tham gia cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa VI hôm 29/7 vừa qua. Con số này cao hơn nhiều so với số cử tri tham gia trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa V năm 2013, với tỷ lệ 69,61%.

Campuchia an dinh ngay cong bo ket qua bau cu chinh thuc va thanh lap chinh phu moi hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại điểm bầu cử ở Kandal ngày 29/7. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã giành chiến thắng với số phiếu áp đảo là 4.889.113 phiếu, chiếm tỷ lệ 76,84%. Các đảng khác bao gồm đảng FUNCINPEC, đảng Liên minh vì dân chủ (LDP) và đảng Ý chí Khmer (KWP) bị bỏ xa với số phiếu lần lượt là 374.510 phiếu (5,88%), 309.364 phiếu và 212.869 phiếu.

Như vậy theo cách tính số ghế được quy định trong luật bầu cử Campuchia thì đảng Nhân dân Campuchia sẽ chiếm đa số ghế Quốc hội khóa VI, nhiệm kỳ 2018-2023. Chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Quốc hội khoá VI một lần nữa khẳng định nhân dân Campuchia cần vai trò lãnh đạo của CPP để tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị và phát triển đất nước. 

Theo lịch trình, trong trường hợp không có bất cứ khiếu kiện nào dẫn tới việc bầu cử lại, NEC sẽ công bố kết quả chính thức vào ngày 15/8 tới đây. Theo luật bầu cử Quốc hội Campuchia, chậm nhất 72 tiếng sau khi công bố kết quả tạm thời, các đảng có thể khiếu nại về kết quả bầu cử Quốc hội.

Về việc thành lập chính phủ mới, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cho biết sẽ dời thời điểm này tới đầu tháng Chín, sớm hơn thời điểm ông từng tuyên bố trước đó. 

Phát biểu trước hàng nghìn công nhân tại tỉnh Kampong Speu, Thủ tướng Hun Sen nêu rõ sau khi xem xét kỹ các quy định của pháp luật, Quốc vương Norodom Sihamoni sẽ chủ trì phiên họp khai mạc của Quốc hội mới vào ngày 5/9 và Quốc hội sẽ bỏ phiếu thành lập chính phủ mới.

Tới ngày 6/9, chính phủ mới sẽ được thành lập và lễ tuyên thệ nhậm chức của các thành viên nội các mới sẽ được tổ chức vào chiều cùng ngày. 

Kế đó, ngày 7/9, chính phủ mới sẽ họp phiên đầu tiên.

>>> Đọc thêm: Việt Nam chúc mừng Campuchia sau kỳ bầu cử Quốc hội thành công

 (Tổng hợp )

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU