Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Campuchia - Thái Lan tiếp tục đấu súng, đấu khẩu dữ dội

(VTC News) – Tính đến hôm qua 25/4, xung đột tại biên giới Thái Lan – Campuchia đã bước sang ngày thứ tư, làm ít nhất 12 binh sỹ của cả hai bên thiệt mạng và 23 người bị thương.

 

Ngày 25/4, xung đột vũ trang tại biên giới Thái Lan – Campuchia vẫn tiếp tục leo thang. Xung đột vẫn xảy ra tại khu vực có tranh chấp tại huyện King Amphoe Phanom Dong Rak thuộc tỉnh Surin tiếp giáp với Campuchia. Hiện chưa có báo cáo thương vong về người. Phía Thái Lan cho biết, xung đột ngày 25/4 xảy ra lúc 10h sáng, khu vực xung đột có âm thanh của súng trường, súng máy và súng cối.

 

 

Phía quân đội Thái Lan cho biết, xung đột vũ trang diễn ra trong 4 ngày qua đã khiến 5 binh sĩ Thái Lan bị chết, 35 người khác bị thương, có gần 30.000 người dân sống tại khu vực biên giới phải sơ tán đến trung tâm cứu hộ tạm thời được xây dựng tại thành phố
Buri và tỉnh Surin.

 

 

Chỉ huy quân đội Thái Lan
Watts cho biết, quân đội Thái Lan đã làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng chiến đấu vì chủ quyền quốc gia, an ninh của nhân dân và tài sản của nhân dân. Theo ông này, hành động đánh trả của quân đội Thái Lan chỉ hạn chế trong mục tiêu quân đội Campuchia, trong khi phía Campuchia lại bắn súng bừa bãi vào khu vực biên giới thuộc huyện King Amphoe Phanom Dong Rak thuộc tỉnh Surin.

 

 

Cũng thông tin từ phía Thái Lan, khoảng 23h đêm 24/4, quân đội Campuchia đã bắn đạn pháo vào khu vực có tranh chấp gần ngôi đền cổ tại huyện này. Thái Lan cho biết họ đã phải sơ tán 25.000 người dân tại các làng giáp biên thuộc tỉnh Surin và 4.500 dân tại tỉnh kế cận Buri Ram; đồng thời phải đóng các cửa khẩu biên giới; ước tính thiệt hại lên đến 15-20 triệu bạt mỗi ngày.

 

 

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat cho biết đụng độ qua biên giới nổ ra lúc 13 giờ 45 phút chiều 25/5.

 

 

Phía Campuchia cho biết binh sỹ Thái Lan đã bắn đạn pháo vào lãnh thổ Campuchia tại khu vực tranh chấp quanh ngôi đền cổ gần 1000 năm tuổi Ta Mon Thom thuộc tỉnh Oddar Meanchey của Campuchia, giáp giới tỉnh Surin của Thái Lan; đồng thời cáo buộc Thái Lan làm hư hại hai ngôi đền cổ Ta Mon Thom và Ta Kwai (mà Thái Lan gọi là Ta Moan and Ta Krabei) trong 4 ngày giao tranh vừa qua.

 

 

Theo Bộ Quốc phòng Campuchia, trong ngày 24/4, các lực lượng Thái Lan đã bắn 1.000 quả đạn pháo và đạn cối vào hai ngôi đền trên, trong đó một số quả rơi vào sâu trong lãnh thổ Campuchia tới 20km, khiến 17.000 người dân phải sơ tán, nhiều trường học và nhà cửa bị phá hủy.

 

 

Căng thẳng ở khu vực biên giới giữa Thái Lan và Campuchia bùng phát từ hôm 22/4 đang gây quan ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mà hai nước đều là thành viên.

 

Với vai trò đại diện nước Chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm 2011, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đã dự kiến lần lượt tới thăm cả hai nước trong ngày 25/4 để thảo luận giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới; tuy nhiên, chuyến thăm đã bị hoãn lại vào phút chót và chưa xác định thời gian nối lại.

 

Sáng Nguyễn (Tổng hợp)

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh