Cấm ngân hàng mua trái phiếu để cơ cấu nợ cho doanh nghiệp

(VTC News) - Từ ngày 2/8, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành để cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 15/2018/TT-NHNN ngày 18/06/2018 sửa đổi, bổ sung Thông tư 22/2016/TT-NHNN quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua trái phiếu doanh nghiệp.

Cụ thể, Thông tư quy định các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành để cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp, đồng thời bãi bỏ quy định về các loại trái phiếu doanh nghiệp được mua.

Cam ngan hang mua trai phieu de co cau no cho doanh nghiep hinh anh 1

Từ ngày 2/8, cấm ngân hàng mua trái phiếu để cơ cấu nợ cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Thông tư sửa đổi quy định nội bộ về mua trái phiếu doanh nghiệp của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Trong đó quy định kiểm soát nội bộ hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu phát hành với mục đích thực hiện các dự án, dự án thuộc các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro theo đánh giá của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nhằm phát hiện các rủi ro, vi phạm pháp luật và đảm bảo khả năng thu hồi tiền gốc, lãi trái phiếu doanh nghiệp.

Các ngân hàng cũng phải có những quy định cụ thể về các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro và chính sách tín dụng đầu tư vào các lĩnh vực này.

Video: Thủ đoạn mới đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng

Theo Ngân hàng Nhà nước, lý do siết chặt việc mua trái phiếu là do những lo ngại rủi ro tiềm ẩn trong trường hợp doanh nghiệp phát hành với mục đích cơ cấu lại nợ, sau đó gặp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh, không có khả năng trả nợ gốc và lãi trái phiếu đến hạn, phải phát hành thêm trái phiếu để tiếp tục cơ cấu lại nợ.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 2/8/2018.

>>> Đọc thêm: Bị phản ánh đường dây nóng như 'đường dây nguội', Ngân hàng Nhà nước yêu cầu chấn chỉnh

Mai Tâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU