Cắm mới hàng ngàn cột mốc và cọc dấu dọc biên giới Việt - Lào

(VTC News) - Sau 8 năm (2008-2016), đường biên giới quốc gia Việt - Lào dài 2.340km đã được bổ sung và cắm mới 1.002 cột mốc và cọc dấu, tăng gấp 4,5 lần so với trước đây.

Sáng 16/3/2016, Lễ tổng kết cấp Nhà nước việc hoàn thành Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc mốc quốc giới Việt Nam - Lào được tổ chức với tham dự của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong.

Tại Lễ tổng kết, thay mặt Ủy ban liên hợp cắm mốc hai nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, Chủ tịch Uỷ ban liên hợp cắm mốc biên giới Việt Nam - Lào đã trình bày báo cáo tổng kết quá trình thực hiện Dự án.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong trước lễ tổng kết - Ảnh: Tùng Đinh 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong trước lễ tổng kết - Ảnh: Tùng Đinh 

Theo đó, bắt đầu từ năm 2008, hai bên đã phối hợp triển khai cắm mốc đồng loạt trên toàn tuyến, tăng dày số cột mốc ở những khu vực cần thiết  nhằm làm rõ hướng đi của biên giới trên thực địa; tôn tạo và xây dựng mới các mốc hiện có, nhất là các mốc tại các cặp cửa khẩu, hình thành một hệ thống mốc mới kiên cố, khang trang, hiện đại, đồng thời áp dụng công nghệ hiện đại, có độ chính xác cao để hoàn thiện hồ sơ pháp lý đường biên giới Việt Nam - Lào với 1002 bộ hồ sơ pháp lý mốc giới.

Với việc hoàn thành Dự án, đường biên giới quốc gia giữa 2 nước dài 2.340km đã được bổ sung và cắm mới 1.002 cột mốc và cọc dấu, tăng gấp 4,5 lần so với trước đây (trước khi có dự án, toàn bộ đường biên giới giữa hai nước chỉ có 199 cột mốc, quá thưa).
Thủ tướng 2 nước chứng kiến ký kết các văn kiện về biên giới - Ảnh: Tùng Đinh 

Thủ tướng 2 nước chứng kiến ký kết các văn kiện về biên giới - Ảnh: Tùng Đinh 

Dự án này không chỉ mang lại một diện mạo mới, dễ nhận biết hơn, dễ quản lý hơn cho đường biên giới quốc gia Việt Nam- Lào mà còn góp phần xây dựng nên cơ sở pháp lý quốc tế vững chắc cho việc hợp tác và phối hợp giữa hai bên trong vấn đề bảo vệ và quản lý biên giới lãnh thổ.

Dự án này còn mang lại nhiều cơ hội cho việc hợp tác phát triển qua biên giới, đặc biệt là việc giao lưu hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch cho các tỉnh biên giới giữa hai nước.  

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong đánh giá cao ý nghĩa của việc hoàn thành Dự án này đối với quan hệ hai nước.
Thủ tướng Việt Nam và Lào chụp ảnh chung cùng đại biểu 2 nước - Ảnh: Tùng Đinh 

Thủ tướng Việt Nam và Lào chụp ảnh chung cùng đại biểu 2 nước - Ảnh: Tùng Đinh 

Hai Thủ tướng khẳng định, Dự án này là thêm một biểu tượng sinh động của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích chính đáng của nhau, bình đẳng, cùng có lợi, vì một đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước; thể hiện sự nhất trí cao, sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh bên cạnh việc nâng cao hiệu quả của công tác quản lý và bảo vệ biên giới, củng cố an ninh quốc phòng của mỗi nước, Dự án này còn góp phần tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch giữa hai nước, qua đó thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao bằng khen của Chủ tịch nước cho các đại biểu Lào - Ảnh: Tùng Đinh 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao bằng khen của Chủ tịch nước cho các đại biểu Lào - Ảnh: Tùng Đinh 

Tại buổi Lễ này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thoonglun Sisulith đã ký 02 văn kiện pháp lý quan trọng là: “Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới” và “Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào”.

Đây là một thành tích có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội lần thứ X Đảng Nhân dân cách mạng Lào vừa được tổ chức thành công tốt đẹp.
Thủ tướng Lào trao bằng khen cho các đại biểu phía Việt Nam - Ảnh: Tùng Đinh 

Thủ tướng Lào trao bằng khen cho các đại biểu phía Việt Nam - Ảnh: Tùng Đinh 

Cũng tại buổi Lễ, để ghi nhận công lao, thành tích và đóng góp của các tập thể, cá nhân hai nước trong quá trình thực hiện Dự án, Thủ tướng Chính phủ hai nước đã trao tặng huân chương, huy chương và bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Ngoại giao cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tùng Đinh
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa