Cảm động trước tấm lòng của chàng trai đăng ký hiến tạng sau hành trình đi bộ xuyên Việt vì người nghèo

(VTC News) - Thêm một câu chuyện ý nghĩa về người thanh niên vừa hoàn thành cuộc đi bộ xuyên Việt đã tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đăng ký hiến tạng.

Sáng 13/7, Trần Hữu Dương, chàng thanh niên vừa hoàn thành chuyến đi bộ xuyên Việt từ Cà Mau đến Lạng Sơn trong vòng hơn 2 tháng đã đến Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để đăng ký hiến mô tạng.

Cam dong truoc tam long cua chang trai dang ky hien tang sau hanh trinh di bo xuyen Viet vi nguoi ngheo hinh anh 1

Trần Hữu Dương đăng ký hiến mô tạng.

Dương chia sẻ: "Tôi lớn lên trong một gia đình nghèo khó, từ bé tôi đã được dùng những ngòi bút, cuốn vở của những người tôi không quen biết từ các câu lạc bộ thiện nguyện. Tôi trân trọng những tấm lòng đó và khi lớn lên, tôi muốn làm ý nghĩa để trả ơn cho những người đã giúp tôi". 

Nghĩ là làm, Dương quyết định tham gia câu lạc bộ Xuyên Việt và có tâm nguyện đi từ Nam ra Bắc để giúp những trẻ em nghèo.

Hành trình chuyến đi bộ xuyên Việt khởi hành lúc 5h05 ngày 05/05/2016 tại cột mốc cực Nam của Tổ quốc (Cà Mau). Dương đã đi bộ qua 32 tỉnh thành. Vào lúc 12h00 ngày 12/7/2016, anh đặt chân đến cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Anh cho biết, mục đích chuyến đi là kêu gọi gây quỹ ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung (cụ thể là các huyện vùng ven biển Hà Tĩnh). 

Cam dong truoc tam long cua chang trai dang ky hien tang sau hanh trinh di bo xuyen Viet vi nguoi ngheo hinh anh 2

 Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó GĐ Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trao thẻ cho Dương.

Trong hành trình đi của mình, Dương đã đến Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người với tâm nguyện đăng ký hiến mô tạng, mong muốn truyền tải thông điệp:  “Người khuyết tật và người nghèo khổ, họ có thể vượt qua tất cả nếu có sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng trên tinh thần yêu thương và chia sẻ”.

Tại Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Dương đã đăng ký hiến tất cả các mô tạng có thể trong bản đăng ký.

Trần Hữu Dương tâm sự, khi chia sẻ về quyết định đăng ký hiến tạng, mẹ anh đã hỏi "Con hiến tạng để làm gì?", trước câu hỏi của người đã sinh ra mình, Dương không ngần ngại khẳng định: "Khi con hiến tạng, nếu sau này con chết sẽ có nhiều người được sống và nội tạng con sẽ được ghép cho một ai đó.

Mẹ có nhớ em họ con không, nó không may đi làm bị nước thép bắn vào nên hỏng giác mạc, giờ có người hiến giác mạc, nó sẽ có thể nhìn thấy lại". 

Nhận được sự đồng ý và ủng hộ của mẹ, Trần Hữu Dương lên đường và làm theo tâm nguyện anh đã ấp ủ từ rất lâu. Trước đó, Dương từng đi bộ từ Hà Nội vào Nha Trang để trải nghiệm. Giờ Dương thực hiện chuyến đi bộ dài hơn vừa để thỏa mãn đam mê vừa nhằm mục đích quyên góp giúp đỡ trẻ em nghèo miền Trung.

Cam dong truoc tam long cua chang trai dang ky hien tang sau hanh trinh di bo xuyen Viet vi nguoi ngheo hinh anh 3

 

Trong cả chuyến đi, mỗi ngày anh chỉ tiêu 50 ngàn đồng, đôi khi cũng được nhiều người dân giúp đỡ chỗ ăn chỗ ngủ nhưng Dương đã gặp không ít khó khăn, có khi phải xin ngủ nhờ ở chùa chiền đến ủy ban nhân dân xã, ghế đá công viên... cũng có khi anh gặp phải những kẻ "chơi đêm" chặn lại xin tiền. 

Dù như vậy, nhưng chàng thanh niên này vẫn lạc quan về chuyến đi ý nghĩa của mình. Dương bảo: Anh Nguyễn Trần An Khương (người khuyết tật đạp xe xuyên Việt đăng ký hiến mô tạng) cùng thuộc CLB Xuyên Việt đã là người cho Dương thêm động lực muốn đăng ký hiến mô tạng. Và giờ Dương sống với phương châm, lấy sức trẻ và đam mê của mình để giúp đời.

Video: Ca ghép đầu đầu tiên trên thế giới

Kiến Hoàng
Bình luận