• Zalo

Cảm động gia đình ba người hiến xác cho y học sau khi qua đời

Sức khỏe Chủ Nhật, 27/01/2019 15:38:00 +07:00

Dù bác sĩ khuyên cắt toàn bột dạ dày, thực quản và trị hóa chất để giữ mạng sống nhưng người đàn ông quyết không chấp nhận vì sợ không hiến được xác.

Một năm trước, bố chị Phan Thị Thùy Xuân (ngụ Đồng Tháp) phát hiện bị ung thư. Đến bệnh viện thăm khám, bệnh của ông đã nặng và nguy cơ di căn, bác sĩ khuyên ông phải cắt bỏ toàn bộ thực quản, dạ dày để hóa trị.

Vì mong muốn hiến xác cho y học sau khi chết, ông Phan Minh Đức không chấp nhận điều trị vì sợ cơ thể sẽ không còn nguyên vẹn.

Bốn tháng trời ông chống chọi với đau đớn của bệnh tật, không ăn uống được gì, người chỉ còn da bọc xương.

Khi bệnh quá nặng, các bác sĩ một lần nữa đề nghị khoét một lỗ ở hông để đưa thức ăn vào cho bệnh nhân. Ông Đức tiếp tục từ chối với lý do nếu cơ thể bị thủng thì không bơm hóa chất bảo quản thi hài để hiến được. 10 ngày sau, ông qua đời do suy kiệt, suy đa tạng. 

Khóc hết nước mắt, chị Xuân để chú ruột đi cùng trên chuyến xe đưa xác bố từ quê nhà đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, nơi ông đăng ký hiến thi hài.

Nhưng chỉ 2 ngày sau, chú chị lên cơn đột  quỵ và qua đời. Người chú cũng tiếp tục hiến xác cho y học.

Chị Xuân cho biết, bà nội là người tiên phong hiến thi hài sau khi mất. Lúc đó gia đình chia thành 2 luồng ý kiến đồng ý và phản bác. Người không chấp nhận thì bảo rằng nhà đất rộng sao không đem bà đi chôn cất. Nhưng cuối cùng, tất cả phải theo ý nguyện của bà.

"Sau lần đó, nhà tôi đã hiểu thêm về ý nghĩa của việc hiến thi hài cho y học. Giờ cả gia đình có 12 người đăng ký" chị Xuân tâm sự.

20190116_152227

 Nữ giáo viên Phan Thị Thùy Xuân (35 tuổi).

Đó là một trong rất nhiều câu chuyện xúc động mà thân nhân người hiến thi hài cho y học chia sẻ trong lễ Tri ân Macchabée, diễn ra mới đây tại Trường Đại học Y Dược TP.HCM.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Vũ, Trưởng Bộ môn Giải phẫu học, Đại học Y dược TP.HCM cho biết, trong năm 2018 Bộ môn tiếp nhận 835 người đến làm hồ sơ hiến tặng thi hài và tiếp nhận 21 thi hài.

Tổng số thi hài đã tiếp nhận từ trước đến nay là 781/28.960 người làm hồ sơ hiến thi hài tại đây.

TS Vũ cho biết: "Một số trường đại học y dược rất thiếu xác để giảng dạy, nghiên cứu, nhất là các trường ở phía bắc.. mà chúng tôi không có cách nào chia sẻ với đồng nghiệp. Chúng tôi rất biết ơn và xin gửi lời tri ân với những người đã hiến thi hài cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo y khoa".

Mộc Lê
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cảm động gia đình ba người hiến xác cho y học sau khi qua đời" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin