• Zalo

Cảm động chồng hiến thận cứu vợ già vì yêu

Sức khỏe Thứ Hai, 30/07/2012 08:01:00 +07:00

(VTC News) - Theo luật mới, ông Teo đã hiến thận cứu sống người vợ 16 năm chung sống với mình và được bồi hoàn 5000 USD tiền chi phí xung quanh cấy ghép.

(VTC News) - Theo luật mới, ông Teo đã hiến thận cứu sống người vợ 16 năm chung sống với mình và được bồi hoàn 5000 USD tiền chi phí xung quanh cấy ghép.

Bà Annie CheokHuey (52 tuổi), người Singapore, khi sinh ra chỉ có một thận. Vào năm 2005, bà bị chẩn đoán suy thận và đã  phải lọc máu ở Tổ chức thận quốc gia. Trong quá trình điều trị, bà đã nhiều lần từ chối lời đề nghị hiến thận của chồng mình - ông Teo Eng Hong (54 tuổi).

Bốn năm sau đó, tình trạng bệnh của bà xấu đi, và cuối cùng cũng mủi lòng nhận thận của ông chồng giàu lòng nhân ái.

Giờ đây, bà đã có thể sống cuộc sống bình thường như bao người khác nhờ người chồng đã chung sống 16 năm nay.

Khi được hỏi lí do hiến thận cho bà, ông Teo nói: "Đơn giản là vì tôi yêu bà ấy". Được biết, cặp đôi này không có con.

 
Vì tình yêu mà ông Teo hiến thận cho vợ. Cũng vì tình yêu mà giờ ông sống một cuộc sống rất thanh cảnh. Ông phải cẩn thận khi ăn, tránh thực phẩm chiên và vận động mạnh.

Ông nói: "Tôi cố gắng tránh xa thịt mỡ và các thức ăn chiên. Tôi phải uống rất nhiều nước để đảm bảo thận hoạt động khỏe mạnh. Tôi được khuyên là không làm việc nặng nhọc nên tại nơi làm việc đồng nghiệp đã giúp tôi nâng hay bê các vật nặng".

Ông Teo giờ đi bộ tập thể dục cùng bà xã vào mỗi Chủ nhật. Mặc dù cuộc sống bị đảo lộn như vậy nhưng ông không bao giờ hối tiếc về việc đã tặng thận cho vợ.

Nhằm tăng số lượng nội tạng từ những người đang sống, hiện đã có luật cho phép họ yêu cầu bồi thường các chi phí bao gồm phí kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm, phẫu thuật, nằm viện, theo dõi cũng như mất thu nhập do phải nghỉ việc trong thời gian hiến tặng.

Số tiền đến từ Tổ chức thận quốc gia đã tạo được quỹ lên tới 10 triệu USD, hỗ trợ những người đang sống hiến tặng thận. Những người hiến thận, thường trú tại Singapore có thể đăng ký xin hoàn tiền, tối đa là 5.000 USD.

Đây là cuộc phẫu thuật cấy ghép thận được hiến tặng đầu tiên sau khi Tổ chức ghép phủ tạng Singapore sửa đổi luật cho phép những người hiến tặng được hoàn tiền liên quan đến các chi phí phát sinh khi cấy ghép. Do đó, ông Teo là người đầu tiên được bồi thường.

Phát ngôn viên của Tổ chức ghép phủ tạng cho biết, đã có tất cả 15 người được bồi thường kể từ khi quỹ được thành lập. Mỗi năm, có hơn 1.000 người bị suy thận và cần phải lọc máu thường xuyên.

Cách điều trị tốt nhất cho họ là được ghép thận từ người còn sống vì thời gian để chờ đợi một quả thận từ người hiến tặng đã qua đời là 9 năm - lâu hơn rất nhiều so với khả năng mà bệnh nhân có thể chờ đợi được.

Theo tờ Straits Times, hơn 1/3 số người lọc máu chết trong năm đầu tiên.

Bella

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin