Cảm động cá voi mẹ không muốn rời xác cá voi con đã chết hai ngày

Một con cá voi được phát hiện ngoài khơi bờ biển Washington – Mỹ cùng với xác của đứa con sơ sinh.

Báo The Seattle Times hôm 26/7 dẫn lời nhà sinh vật học Brad Hanson đến từ Trung tâm Khoa học Ngư nghiệp Tây Bắc (Mỹ) cho biết cá voi mẹ đẩy xác con tới ngoài khơi biển Washington và ở đó suốt 2 ngày.

Nhà sinh vật học thuộc Trung tâm Bảo tồn Sinh học, Deborah Giles, nói rằng cá voi mẹ dường như rất đau buồn vì nó biết đứa con sơ sinh chết.

Con cá voi nhỏ qua đời chỉ vài giờ sau khi sinh hôm 24/7, theo đài CBC News. Mark Malleson, người đầu tiên phát hiện con cá voi sơ sinh ở quần đảo San Juan gần biên giới Canada, nói: "Tôi nhìn qua ống nhòm và thấy một con cá voi nhỏ đang bơi cùng những con lớn".

Cam dong ca voi me khong muon roi xac ca voi con da chet hai ngay hinh anh 1

 

Cam dong ca voi me khong muon roi xac ca voi con da chet hai ngay hinh anh 2

 Cá voi mẹ đẩy xác con ra ngoài khơi bờ biển Washington và ở đó suốt 2 ngày. (Ảnh: MSN, National Geographic)

Ông Mark sau đó thông báo cho Trung tâm Nghiên cứu Cá voi tại Washington. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu đến, họ phát hiện cá voi mẹ đang cố gắng đẩy đứa con sơ sinh đã chết bằng mũi của mình. Mỗi lần đẩy trượt, nó lại lặn xuống và lặp lại động tác ban đầu.

Robin Baird, nhà sinh vật học tại Trung tâm Cascadia Research Collective, từng chứng kiến một vụ việc tương tự xảy ra với một con cá voi khác hồi năm 2010. Chuyên gia này cho biết điều đó phản ánh mối liên kết rất mạnh mẽ giữa những cá thể cá voi cũng như cảm xúc tiêu cực mà chúng phải chịu đựng.

Các nhà khoa học phát hiện ngày càng có nhiều loài - từ hươu cao cổ đến tinh tinh – có hành vi giống trải qua cảm giác đau buồn.

Trong khi đó, số lượng cá voi sát thủ ở miền Nam nước Mỹ đã xuống đến mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, khiến loài này đứng trên bờ vực tuyệt chủng. Báo The Times cho biết nguyên nhân làm cá voi chết bao gồm độc tố trong nước, tàu thuyền qua lại nhiều và thiếu thức ăn - đặc biệt là cá hồi chinook.

Video: Hàng trăm cá voi trôi dạt, mắc cạn thu hút cá mập đến bờ biển Australia

>>> Đọc thêm: Video: Cá voi khổng lồ làm mồi cho đàn cá mập

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU