Cấm doanh nghiệp sử dụng chung cư làm nơi kinh doanh: Doanh nghiệp và nhà quản lý cùng 'méo mặt'

(VTC News) - Vừa qua Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội đã ra thông báo về việc cấm doanh nghiệp không được sử dụng căn hộ chung cư để làm nơi kinh doanh khiến cộng đồng doanh nghiệp và chính phòng đăng ký kinh doanh của Sở này “méo mặt”.

Theo Sở KH-ĐT Hà Nội, nhận được công văn số 9931 của Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện quy định tại Luật nhà ở năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015), trong đó cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở cũng như hướng dẫn tại nghị định số 99/2015/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 10/12/2015).

Cam doanh nghiep su dung chung cu lam noi kinh doanh: Doanh nghiẹp và nhà quản lý cùng 'méo mạt' hinh anh 1

Theo quy định tại Luật nhà ở năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015), trong đó cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Theo Luật Nhà ở, hạn chót vào ngày 30/6/2016, các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải chuyển hoạt động kinh doanh (phần diện tích không được phép kinh doanh) ra khỏi căn hộ chung cư (để tránh lộn xộn). Tuy nhiên, đến nay các trụ sở, văn phòng công ty vẫn tồn tại trong tòa chung cư.

Trao đổi với PV, ông Từ Danh Trung – đại diện cho Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội cho hay, quy định tại Điểm 11, Điều 6 khẳng định “không được sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở” chưa phân tích rõ ràng về câu chữ khiến chúng tôi rất khó áp dụng đúng theo quy định, và khó cho cả doanh nghiệp.

Ông Trung cho biết: “Phải phân tích rõ 2 khái niệm trụ sở giao dịch doanh nghiệp và địa điểm kinh doanh là như thế nào. Nếu theo luật Doanh nghiệp thì trụ sở là nơi giao dịch của doanh nghiệp có địa chỉ trên lãnh thổ Việt Nam. Trong khi đó trụ sở doanh nghiệp được phân ra trụ sở gắn liền với địa điểm kinh doanh và một loại không gắn liền với địa điểm kinh doanh. Vậy phải đặt ra câu hỏi là cấm loại có địa điểm sản xuất kinh doanh hay cấm cả hai.”

Ông Trung cũng nói thêm, có rất nhiều doanh nghiệp vừa đặt trụ sở vừa kinh doanh các lĩnh vực đặc thù như online, hay dịch vụ văn phòng, phần mềm,... Hầu hết những lĩnh vực này đều không ảnh hưởng ồn ào, gây mất trật tự an ninh khu vực thì sẽ ra sao?

Theo ông Trung, doanh nghiệp ở nước ta chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hơn nữa giá thuê mặt bằng kinh doanh tại Hà Nội rất đắt đỏ. Nếu theo quy định, thì rất khó cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo ông Chung, cần phải rạch ròi giữa 2 vấn đề đã nêu ở trên: Đó là, trụ sở giao dịch, kinh doanh và cơ sở sản xuất. Nếu những doanh nghiệp chỉ đặt trụ sở giao dịch hoặc kinh doanh những dịch vụ không gây cháy nổ, ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, không ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân xung quanh thì nên xem xét lại.

Còn với những doanh nghiệp sử dụng chung cư làm nơi sản xuất, hoặc vi phạm những quy định về cháy nổ, tiếng ồn… ảnh hưởng cuộc sống người dân thì nhất quyết phải di dời.

Được biết, NĐ số 99/2015/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ tháng 12/2015 thì cho đến nay đã vượt quá thời hạn thực hiện. Đối với những doanh nghiệp đã thành lập trước Nghị Định 99 đến thay đổi đăng ký kinh doanh có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm sản xuất ở chung cư thì sẽ dừng cấp giấy phép và đề nghị doanh nghiệp di chuyển ra nơi khác không nằm trong căn hộ chung cư.

“Đến thời điểm hiện tại số lượng doanh nghiệp thực chất đến báo cáo làm thủ tục với Sở kế hoạch đầu tư về việc thay đổi trụ sở là hầu như là chưa có.” – Ông Trung nói

Video: Người dân chung cư hoảng loạn vì nồi cá kho cháy

==>> Xem thêm: Những lưu ý tuyệt đối phải tránh khi mua nhà chung cư

Giang Thanh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU