Cấm diễn Diễm Hương là quyết định đúng đắn?

'Hệ thống văn bản của chúng ta có độ chênh vì thế cơ quản quản lý phải đối diện với thực tế là vừa có thể lách vừa có thể sơ xuất. Chúng tôi cứ nghĩ rằng ra văn bản với Diễm Hương như thế là đúng và cho đến bây giờ chúng tôi vẫn cho rằng như thế là đúng' - ông Thành Nhân - Cục NTBD nói.

- Thông tin mới nhất chúng tôi nhận được là Cục NTBD sẽ ra văn bản không tạm dừng biểu diễn đối với hoa hậu Diễm Hương. Thực hư chuyện này ra sao, thưa ông?

Quả thật trường hợp hoa hậu Diễm Hương gây xôn xao dư luận báo chí thời gian qua. Chúng ta phải thấy rõ cô Diễm Hương vi phạm bởi giả mạo hồ sơ để đạt một điều gì đó. Biết được những sai phạm thông qua dư luận báo chí phản ánh,  Cục NTBD có liên hệ rất nhiều lần nhưng Diễm Hương không hợp tác.

Là cơ quan chuyên môn chúng tôi đã tư vấn cho Cục trưởng Cục NTBD chỉ đạo phải có động thái tạm dừng biểu diễn đối với Diễm Hương đến các Sở Văn hóa với mong muốn làm sáng tỏ vấn đề. Và sau khi có văn bản thì Diễm Hương hợp tác ngay, liên hệ với Cục và không quanh co chuyện đã có chồng hay không có chồng nữa.

- Có sự không hợp lý ở đây đó là ông thì nói rằng ngay sau khi ra văn bản tạm dừng biểu diễn (ngày 7/3) thì Diễm Hương hợp tác với Cục NTBD nhưng trong Hội nghị tổng kết nghị định số 79/2012/NĐ-CP (ngày 21/3) Cục trưởng Đăng Chương lại nói rằng đã có thêm văn bản gửi cho Cục điện ảnh và Cục văn hóa cơ sở về việc xem xét cấm diễn đối với Diễm Hương?

Diễm Hương là một hình ảnh đẹp chứ? Phụ nữ là hoa của đất mà cô ấy là hoa của phụ nữ. Các cháu nhỏ lớn lên nhìn hình ảnh của Diễm Hương lại bảo hoa hậu gian dối thì có nên nghiêm khắc không?

Về Hội nghị tổng kết nghị định 79/2012/NĐ-CP tôi không tham gia nên không nắm được. Tuy nhiên cũng phải nói rằng trường hợp Diễm Hương khá tinh vi.

Cô nhận chưa có chồng, đơn vị tổ chức đưa đi thi quốc tế cam kết Diễm Hương chưa có chồng. Chính vì thái độ không hợp tác từ đầu nên Cục NTBD mới ra văn bản tạm dừng cấm diễn.


Cục là đơn vị cấp phép cho Diễm Hương đi thi quốc tế, cũng vì động thái nhanh quá và muốn cho triệt để nên dẫn tới việc sơ hở. Trong chuyện Diễm Hương tôi ký nháy cho Cục trưởng Đăng Chương nên thấy có sự sơ suất, đáng nhẽ phải cân nhắc.

- Ngay sau khi Diễm Hương nhận công văn tạm cấm biểu diễn thì cô ấy phải đối diện với thực tế phũ phàng là bị cắt vai diễn. Vấn đề ở đây là không chỉ Diễm Hương mà nhà sản xuất cũng bị thiệt thòi?


Cô Diễm Hương không muốn cắt vai thì đừng vi phạm nữa. Chúng tôi gọi điện rất nhiều lần trước đó nhưng cô ấy không hợp tác thì chúng tôi phải thận trọng bằng cách nhắc nhở các Sở Văn hóa để tạm dừng biểu diễn chứ chúng tôi không có quyền cấm diễn vì cái này thuộc Thanh tra Bộ VH-TT-DL.

- Một lời xin lỗi có là khó khăn đối với một cơ quan quản lý nhà nước đối với Diễm Hương trong vấn đề lùm xùm vừa xảy ra vừa qua?

Hệ thống văn bản của chúng ta có độ chênh vì thế cơ quản quản lý phải đối diện với thực tế là vừa có thể lách vừa có thể sơ xuất.

Chúng tôi cứ nghĩ rằng ra văn bản với Diễm Hương như thế là đúng và cho đến bây giờ chúng tôi vẫn cho rằng như thế là đúng. Nhưng nếu chúng tôi đã hỏi ý kiến nơi có chuyên ngành tư vấn thì chúng tôi đã không đưa ra văn bản đó.


Nếu Diễm Hương thấy cần phải làm sáng tỏ, minh bạch, cần phải làm thế nào thì tiếp tục làm việc với Cục NTBD. Cần một tiếng nói từ Cục NTBD với Cục Điện ảnh, Cục Văn hóa cơ sở thì chúng tôi sẽ có động thái tiếp theo. Vì đó là công việc của cơ quan quản lý.

- Động thái tiếp theo của Cục dành cho trường hợp Diễm Hương khi nhận ra việc ra văn bản tạm cấm diễn đối với người đẹp này là quá vội vàng là gì?


Chúng tôi đã tham khảo một số cơ quan và đi đến việc là rút lại văn bản cũ và thay bằng văn bản sẽ soạn thảo trong chiều 1/4 trong đó nói rằng Diễm Hương đã nhận thức được vấn đề và sẽ tiếp tục được biểu diễn. Nhưng cũng nhắc nhở các Sở thận trọng với hình ảnh của Diễm Hương.

- Có ý kiến cho rằng bên Cục NTBD quản lý theo cảm tính và không chặt chẽ?

Hoàn toàn không phải như thế. Cục NTBD có nhiều người tốt nghiệp ngành luật. Bản thân tôi từ thực tế đi lên. Không phải vỗ ngực nhưng để có một người hiểu về nghệ thuật biểu diễn như tôi đếm trên đầu ngón tay. Nếu trình độ non kém thì không thể ngồi đây bao nhiêu năm được.

Trong những năm vừa rồi Cục NTBD quyết tâm chấn chỉnh hoạt động nghệ thuật biểu diễn, hình ảnh của người của công chúng đến với mọi người là phải đẹp, trong rất nhiều việc đó có thể có cái hơi nặng và khi nhận thức chúng tôi sẵn sàng sửa.

Có thể văn bản pháp luật chính quy của nhà nước còn chênh nhau. Người làm quản lý trong thời kỳ hội nhập buộc phải cập nhật và có những sơ suất mà tư vấn cho lãnh Cục chưa đúng, chưa phù hợp thì chúng ta sửa thôi, miễn làm sao là cô Diễm Hương nhận thấy việc làm của mình là sai và những người làm quản lý cũng rút kinh nghiệm.

- Cục NTBD là đơn vị chủ chốt xây dựng nghị định 79 và thực tế cho thấy nghị định này còn quá nhiều kẽ hở?

Đúng, nghị định 79 và thông tư 03 có nhiều kẽ hở. Cục NTBD sẽ sửa và kiến nghị lên các cơ quan cấp cao hơn trong thời gian ngắn nhất. Chúng tôi rất cầu thị.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Theo Vietnamnet
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN