Cấm diễn Anh Thơ, Trọng Tấn: 'Xét cả công lẫn tội'

(VTC News) - Xung quanh việc kỷ luật Anh Thơ, Trọng Tấn, người phát ngôn Bộ VHTTDL nói: "Sẽ xem công ở đâu và tội ở đâu, chứ không vì việc này mà xóa nhòa những việc Trọng Tấn, Anh Thơ đã làm được trước đó".

Theo chia sẻ của ca sĩ Trọng Tấn với VTC News hôm 20/7 tại Cục Nghệ thuật Biểu diễn thì hôm qua (23/7) Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (VHTTDL) sẽ có cuộc họp xem xét hình thức kỷ luật với anh và bạn diễn Anh Thơ về việc bỏ diễn tại Lào.

Nhưng chiều qua, ông Phan Đình Tân, người phát ngôn Bộ VHTTDL cho hay trong cuộc họp giao ban sáng, vụ việc của hai nghệ sĩ đã được nhắc lại song hướng giải quyết thì trước mắt vẫn chỉ thực hiện theo công điện và chỉ đạo của Bộ là cấm biểu diễn và cho nghỉ việc tạm thời hai ca sĩ.

Trước câu hỏi vì sao hôm nay vụ việc của hai nghệ sĩ trên chưa được đem ra xem xét, ông Phan Đình Tân cho VTC News biết, đến hôm nay Bộ vẫn chưa nhận được văn bản giải trình của cả hai nghệ sĩ. Bộ vẫn đang chờ văn bản giải trình cũng như đề xuất từ Hội đồng kỷ luật Học viện Âm nhạc Quốc gia VN.

  Hai nghệ sĩ Anh Thơ - Trọng Tấn đang phải đối mặt với án phạt từ Bộ VHTTDL.  

Hai nghệ sĩ Anh Thơ - Trọng Tấn đang phải đối mặt với án phạt từ Bộ VHTTDL.  


Trao đổi với phóng viên, ca sĩ Anh Thơ cho biết chị và Trọng Tấn hoàn thành bản tường trình này vào chiều 22/7 và đã gửi lên Học viện Âm nhạc QG. Sau khi xem xét bản tường trình hai giảng viên, Hội đồng kỷ luật yêu cầu chỉnh sửa, hoàn thiện trong chiều 23/7.

Hôm nay (24/7), Hội đồng kỷ luật của Học viện họp để đưa ra hình thức kỷ luật với hai nghệ sĩ, sau đó sẽ gửi đề xuất Bộ.

Về hình thức kỷ luật dành cho Anh Thơ và Trọng Tấn, ông Vũ Xuân Thành - Chánh thanh tra Bộ VHTTDL cho biết: “Theo quan điểm của cá nhân tôi thì phải xác định nguyên nhân sự việc, tại sao họ bỏ, vì hiện tại chúng tôi chưa rõ sự thể như thế nào. Việc tự ý bỏ là khuyết điểm nhưng ở mức độ nào, ra làm sao thì phải xem xét lại.
 
Trọng Tấn và Anh Thơ đều là công chức nhà nước, được điều chỉnh bởi Luật công chức nhà nước thì phải kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật theo đúng Luật công chức. Hơn nữa, về hoạt động nghệ thuật thì phải xem xét có nên cấm biểu diễn hay không.

Họ là công chức, phải áp dụng hình thức kỷ luật của công chức. Do vậy, thanh tra sẽ phải xem xét cụ thể rồi mới có kết luận chứ không thể áp dụng hai hình thức kỷ luật cùng lúc".

Ông Phan Đình Tân, người phát ngôn Bộ VHTTDL cũng đồng ý với quan điểm trên khi cho rằng Trọng Tấn và Anh Thơ là những nghệ sĩ có đóng góp cho đất nước do đó khi xem xét hình thức kỷ luật sẽ xét cả công lẫn tội. Tuy vi phạm là nghiêm trọng, nhưng quan điểm của Bộ là không xử lý vội vàng.

Ông Tân khẳng định: Sẽ xem công ở đâu và tội ở đâu, chứ không vì việc này mà xóa nhòa những việc Trọng Tấn, Anh Thơ đã làm được trước đó. “Có nhiều ý kiến đề nghị làm nặng thêm hay nhẹ hơn án phạt với Trọng Tấn, Anh Thơ, nhưng tôi đề nghị là phải làm đúng trình tự, đúng quy định”, ông Phan Đình Tân nói.

Về thời hạn cho việc xử lý vụ việc, ông Phan Đình Tân cho hay sẽ không để kéo dài và cố gắng có kết quả cuối cùng sớm.

    » Trọng Tấn, Anh Thơ: Khôn ba năm, dại một giờ
» Bị cấm hát, Trọng Tấn trần tình thế nào?
» Vụ cấm diễn Trọng Tấn, Anh Thơ: 'Sẽ không bao che'
» Anh Thơ, Trọng Tấn bị tạm cấm biểu diễn

» Trọng Tấn, Anh Thơ: Khôn ba năm, dại một giờ » Bị cấm hát, Trọng Tấn trần tình thế nào? » Vụ cấm diễn Trọng Tấn, Anh Thơ: 'Sẽ không bao che' » Anh Thơ, Trọng Tấn bị tạm cấm biểu diễn

Đàm Mộng Hoài

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN