Cấm dạy thêm ở trường: Hơn 290.000 học sinh TP.HCM sẽ học ở đâu?

Giáo dụcThứ Sáu, 16/09/2016 07:40:00 +07:00

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM, trên toàn địa bàn thành phố có khoảng 290.000 học sinh tiểu học và trung học đang học thêm ngoài giờ ở trường. Vậy sau lệnh cấm dạy, học thêm, 290.000 học sinh sẽ đi học thêm ở đâu?

Tại buổi họp mới đây với lãnh đạo TP.HCM, ông Lê Hồng Sơn, giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, đã yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng chủ trương không dạy thêm, học thêm của lãnh đạo thành phố. Ngành giáo dục sẽ thực hiện nghiêm túc chủ trương này bắt đầu từ đầu năm học 2016 - 2017.

received_1786441458236019

Các trung tâm gia sư tăng lượng học sinh đăng ký học sau lệnh cấm dạy thêm, học thêm 

Như vậy, TP.HCM sẽ nghiêm cấm toàn bộ hoạt động dạy thêm trong nhà trường kể từ năm học này. Hạn chót ngày 30/9/2016, hiệu trưởng các trường học ở thành phố phải lập hồ sơ, đề nghị cơ quan quản lý thu hồi giấy phép dạy thêm, học thêm của nhà trường, gửi về Sở GD-ĐT để ban hành quyết định giải thể. 

Sau lệnh cấm này, các lớp học đóng cửa, học sinh không có lớp học thêm nên tìm đến các trung tâm gia sư. Chính vì điều đó, các trung tâm gia sư đang dần mọc lên như "nấm sau mưa".

Tại trung tâm gia sư Tiền Phong (quận Bình Thạnh), sau khi có lệnh “cấm” thì lượng học sinh và phụ huynh tìm đến trung tâm nhiều hơn, tăng gần 10% so với trước đó. Trung tâm cũng đã có kế hoạch tăng cường quy mô và đội ngũ giáo viên giỏi để chất lượng giảng dạy được tốt hơn.

Tại trung tâm gia sư Minh Đức (Quận 9), số học sinh đăng ký tăng 10% so với tháng trước. Phần lớn phụ huynh đưa con em đến đăng ký học vì lí do đột nhiên phải nghỉ học thêm ở trường.

Các tư vấn viên ở trung tâm phải làm việc gấp đôi “công suất” khi tư vấn cho các học viên mới, bởi các bậc phụ huynh tỏ ra khá e ngại trong việc cho con em mình học ở môi trường mới.

IMG_20160911_1

 Các trung tâm gia sư tổ chức dạy kèm tại nhà cho học sinh

Mức học phí đối với học sinh bậc tiểu học và trung học ở các trung tâm gia sư dạy kèm tại nhà là 140.000đ/buổi, học thêm ở trường là 24.000đ/buổi. Sau quyết định cấm dạy thêm, mức học phí ở các trung tâm vẫn giữ nguyên, dù lượng học viên đến ghi danh đông hơn.

Chị Nguyễn Thùy Nhân, một phụ huynh, cho biết: “Thực ra tôi đang rất băn khoăn và lo lắng khi đi tìm trung tâm cho con. Học ở trường cơ sở vật chất sẽ tốt hơn các trung tâm, phòng ốc đạt chuẩn hơn. Thầy cô đã nắm rõ lực học của con như thế nào thì sẽ dễ dàng dạy phù hợp hơn. Ở các trung tâm, nếu đúng trung tâm uy tín còn có giáo viên giỏi tận tâm, chứ học trúng mấy chỗ linh tinh, tiền thì mất mà con cái học hành chẳng thể khá lên”.

Video: Trường học ở TP.HCM phải trả 1,7 tỷ đồng cho phụ huynh học sinh

Trong khi đó, chị Trần Thu Hương lại cho rằng các lớp học ở trung tâm thường rất đông học sinh, giáo viên kiêm nhiều lớp nên học sinh không được quan tâm.

"Còn mời gia sư ở trung tâm về kèm riêng ở nhà thì học phí lại cao quá. Nên tôi nghĩ, nếu học thêm ở trường mà có thầy cô giỏi, tận tâm sẽ tốt hơn rất nhiều học ở trung tâm, hơn nữa chi phí cũng nhẹ nhàng hơn”, chị Trần Thu Hương ( quận Thủ Đức) chia sẻ.

8 (2)

Ngày 30/9/2016 là hạn chót để các trường thực hiện việc giải thể dạy và học thêm tại trường. 

 “Tại sao các nghề khác thì có thể làm thêm, trong khi đó lại cấm nghề giáo? Vấn đề tiền bạc không bàn tới nữa, nhưng đáng nói là nhu cầu của học sinh và phụ huynh. Họ lo lắng và phàn nàn với tôi về việc sẽ không còn được học thêm. Họ lo lắng sẽ phải tìm các trung tâm gia sư mới, điều đó sẽ gây khó khăn trong việc tiếp nhận kiến thức của các em”- Cô Đ.T.L, giáo viên có kinh nghiệm dạy thêm lâu năm chia sẻ.

Theo một giáo viên hiện nay, theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, số lượng bài dạy được quy định theo số tiết. Ở tiểu học mỗi tiết là 35 phút, trung học là 45 phút. Với chừng đó thời gian, người thầy phải ổn định lớp, trả bài cũ,… nên phần dành cho bài giảng để truyền đạt kiến thức và quan tâm đến học sinh yếu kém không có nhiều.

"Những em khá giỏi lại không thể mở rộng và nâng cao kiến thức. Nên việc học ngoài giờ là điều cần thiết đối với các em. Tuy nhiên, học ở đâu để đạt được kết quả tốt vẫn là câu hỏi khó", giáo viên này băn khoăn.

 

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn