Cam chịu tổn thất, cử tri muốn Mỹ tiếp tục đối đầu với Trung Quốc về thương mại

Thế giớiThứ Sáu, 20/09/2019 19:22:00 +07:00

Tổng thống Trump đang có được sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng Mỹ trong việc chống lại Trung Quốc - theo kết quả khảo sát.

Hơn hai phần ba số cử tri Mỹ muốn Washington tiếp tục đối đầu với Bắc Kinh về các chính sách thương mại, cho dù tin rằng họ đang chịu nhiều tổn thất vì thuế quan hơn so với Trung Quốc - theo kết quả cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu chính trị Mỹ tại Harvard (CAPS) và Công ty thăm dò dư luận Harris Poll.

Cuộc khảo sát cho thấy 63% cử tri có đăng ký bỏ phiếu trong cuộc bầu cử 2020 nói rằng các mức thuế mà Mỹ đang áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc suy cho cùng vẫn làm tổn thương nước Mỹ nhiều hơn Trung Quốc. Đồng thời, 74% số người được hỏi cho rằng người tiêu dùng Mỹ đang phải gánh phần lớn gánh nặng từ các khoản thuế đó.

Tuy nhiên, cũng có tới 67% cử tri tin rằng cần phải đối đầu với Trung Quốc trong các vấn đề thương mại – điều mà Tổng thống Trump và các cộng sự coi là không công bằng đối với Mỹ.

1

 Tổng thống Trump đang có được sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng Mỹ trong việc đứng lên chống lại Trung Quốc. (Ảnh: The Hill)

Tổng thống Trump đang có được sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng Mỹ trong việc chống lại Trung Quốc. Họ hiểu rằng thuế quan có thể có tác động tiêu cực đến việc làm và giá cả, nhưng họ tin rằng cuộc chiến này là đúng đắn” - ông Mark Penn, đồng giám đốc của Harvard CAPS/Harris Poll, cho biết.

Nhìn chung, người Mỹ đang có sự chia rẽ về quan điểm xung quanh mức thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump. 50% số người được hỏi trong cuộc khảo sát của Harvard CAPS/Harris Poll cho biết họ không đồng thuận với mức thuế 25% hiện hành đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi 50% còn lại cho biết họ tán thành biện pháp đó.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với kế hoạch của chính quyền Trump trong việc áp đặt thêm 10% thuế quan đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. 50% cho biết họ tán thành kế hoạch đó, trong khi 50% còn lại không chấp thuận - theo kết quả khảo sát.

Trong một tuyên bố mới đây, ông Trump lưu ý rằng cuộc chiến thương mại sẽ khiến các doanh nghiệp, công việc và tiền bạc của Trung Quốc phải trả giá, đồng thời nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán sẽ còn khắc nghiệt hơn nếu như ông giành được nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng vào năm 2020.

Đa số cử tri tin rằng các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại sẽ còn tiếp tục qua cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới. 55% nói rằng họ không nghĩ ông Trump có thể ký được thỏa thuận thương mại trước ngày bầu cử năm 2020, trong khi 47% cho biết họ tin rằng ông sẽ làm được việc đó - theo Harvard CAPS / Harris Poll.

Bên cạnh đó, đa số cử tri Mỹ cũng nghĩ rằng một Tổng thống từ đảng Dân chủ sẽ đạt được những hiệu quả hơn hoặc hiệu quả ngang ông Trump khi đối đầu với Bắc Kinh về các chính sách thương mại. 30% nói rằng một Tổng thống đảng Dân chủ sẽ hiệu quả hơn ông Trump, trong khi 23% nói rằng họ sẽ có hiệu quả như nhau.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !