• Zalo

Cải tổ quân đội, Trung Quốc có đợt thăng cấp cho tướng lĩnh lớn chưa từng có

Thế giới Thứ Hai, 16/12/2019 11:37:00 +07:00

Chủ tịch Trung Quốc thăng hàm cho hơn 170 sĩ quan cấp cao như một phần của cuộc cải cách đang diễn ra trong quân đội.

Sự kiện Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăng chức cho 170 tướng tá quân đội diễn ra sau khi một thông tư được ban hành hôm 8/12 hướng dẫn thủ tục rõ ràng hơn trong việc bổ nhiệm, thăng chức từ thiếu tướng trở lên đối với mọi binh chủng.

Đây là đợt thăng cấp cho tướng lĩnh lớn nhất từ trước đến nay trong thời ông Tập Cận Bình nắm quyền cao nhất ở Trung Quốc. Chủ tịch Tập cũng đồng thời là Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Ngay từ khi lên nắm quyền, ông Tập đã nói một trong các ưu tiên là cải tổ quân đội Trung Quốc.

tap_can_binh_qtjc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục cải tổ quân đội.

Vấn đề tồn tại bấy lâu này trong quân đội Trung Quốc là thiếu sự liên kết, tương quan giữa chức vụ và cấp bậc. Ví dụ, một tư lệnh quân đoàn với cập bậc thiếu tá sẽ có quyền chỉ huy đối với chỉ huy một tiểu đoàn là thiếu tướng, tình huống không thể đối với hầu hết quân đội trên thế giới.

Khi hệ thống kép này tạo ra các lỗ hổng và là mầm mống tham nhũng, các nỗ lực trước đó nhằm cải cách đều thất bại bởi có những ý kiến phản đối từ một số lãnh đạo đảng, mong muốn được giữ nguyên trạng.

Các nhà quan sát quân sự nói việc cải cách đã được Chủ tịch Tập Cận Bình cân nhắc từ lâu. Một nguồn tin nội bộ nói với SCMP rằng trước đây các quan chức quân đội với vị trí quản lý nhà nước dễ thăng tiến hơn vì “gần gũi lãnh đạo cấp cao nhiều hơn”, điều này gây ra ganh tỵ “từ các sỹ quan mà nhiệm vụ khiến họ luôn phải đối mặt với nguy hiểm tính mạng”.

Sẽ mất nhiều năm để chỉ huy một đơn vị chiến đấu được thăng chức bởi quân đội Trung Quốc đã không tham gia cuộc chiến quan trọng nào trong vài thập kỷ qua”, ông nói.

Tăng Chí Bình, một chuyên gia về luật quân sự tại đại học Soochow ở tỉnh Giang Tô, đồng thời cũng là trung tá quân đội về hưu, nói thiếu các biện pháp giám sát và cân bằng liên quan đến tiến trình bổ nhiệm đã dẫn đến sự lạm dụng hệ thống tràn lan, một số sỹ quan dùng tiền mua chức vụ và thăng tiến nhanh chóng.

Điều đó đã làm sinh ra chuyện các sỹ quan cấp cao nhưng thiếu kinh nghiệm và quan trọng hơn là không nhận được sự tôn trọng của binh lính thuộc quyền, ông Tăng nói.

Các quy định về cải cách quân đội mới ban hành rất quan trọng đối với quân đội Trung Quốc bởi vì không thể thuyết phục được bình lính tuân thủ mệnh lệnh của người chỉ huy không hiểu gì về tác chiến hiện đại”, ông Tăng nói về một trong những quyết định mới nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Cải tổ quân đội, Trung Quốc có đợt thăng cấp cho tướng lĩnh lớn chưa từng có" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin