Cái Tết vui nhất trong căn nhà mới xây của người cựu binh 82 tuổi ở Hà Giang

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 04/01/2020 12:02:32 +07:00
(VTC News) -

Suốt 20 năm, người cựu binh nghèo 82 tuổi chỉ ao ước có một căn nhà “mưa không dột”, nay nhờ sự quan tâm của chính quyền Hà Giang, ông được toại nguyện .

20 năm thèm một căn nhà “mưa không dột”

Có mặt từ sớm tại Hội trường Tỉnh uỷ Hà Giang ngày 3/1, ông Đặng Văn Tống (người Dao, trú tại thôn Nậm Thín, xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên) không giấu nổi niềm hân hoan trong ánh mắt, khi nỗi ám ảnh về căn nhà lợp lá “cứ ngày mưa là dột” không còn nữa.

Mới đây, ông được nhận ngôi nhà mới kiên cố, được xây từ tiền ủng hộ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và sự quan tâm của chính quyền tỉnh Hà Giang.

Cái Tết vui nhất trong căn nhà mới xây của người cựu binh 82 tuổi ở Hà Giang - 1

Ông Đặng Văn Tống.

Trong cái se se lạnh cuối Đông ở vùng núi cao, mưa lất phất bay, người cựu binh 82 tuổi từng trai quả thời “mưa bom, bão đạn” nơi phên dậu của Tổ quốc xúc động kể với VTC News về hoàn cảnh của mình.

“Theo tiếng gọi của Đảng, tôi tham gia cách mạng từ 1957. Đến 1991 thì về nghỉ chế độ và được Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương. Tới năm 1986, tôi được nhà nước công nhận là người có công”, ông Tống kể.

Nhiều năm trong quân ngũ, người cựu binh trở về cuộc sống thường ngày với khó khăn chồng chất, cả gia đình 5 người phải sống trong căn nhà gỗ tạp, lợp mái lá nằm nép bên sườn đồi.

“Vùng núi mà, mưa lạnh thấu xương, mưa hãi lắm. Với nhà tôi thì mưa nó như một nỗi kinh hoàng, vì nhà cứ mưa là dột, hàng xóm thì ở xa, cả nhà không biết đi đâu, chỉ đành ôm nhau trong cái lạnh vậy suốt 20 năm.

Ở đây vất vả lắm, làm nương rẫy, tăng gia mấy con lợn, con gà… cũng chẳng đủ ăn, cả nhà phải chui rúc trong căn nhà lợp lá cứ mưa là dột triền miên. Những lúc trú mưa, nhìn cảnh vợ con nheo nhóc mà không kìm được lòng, khi ấy chỉ ước có một căn nhà không dột thôi”, ông Tống xúc động kể.

Cái Tết vui nhất

82 tuổi, ở cái tuổi “gần đất, xa trời”, người cựu binh bước từng bước chậm chạp, đôi lúc phải có người dìu mới lên được tới sân khấu của Hội trường Tỉnh uỷ.

Có lẽ do lần đầu tiên phát biểu trước quá đông người, cựu binh nghèo người Dao ngập ngừng nói tiếng cảm ơn.

“Tôi xin được cảm ơn Đảng, Nhà nước, cảm ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang, huyện Vị Xuyên, xã Quảng Ngần, cảm ơn tất cả mọi người”, ông Tống xúc động nói.

Nhờ “Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho cựu chiến binh nghèo, gia đình chính sách, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở” do Tỉnh uỷ Hà Giang chủ trì, mà chỉ sau 2 tháng, căn nhà xây kiên cố với 2 buồng, 1 phòng khách, lợp mái  fibro xi măng đã hoàn tất. Ngôi nhà này là niềm ao ước suốt 20 năm của người cựu binh nghèo.

“Tết này thật là vui, một cái Tết có thể là vui nhất của tôi và các con cháu, khi được quây quần trong căn nhà mới, căn nhà của tình đoàn kết, của lòng dân – ý Đảng”, ông Tống nói.

Cái Tết vui nhất trong căn nhà mới xây của người cựu binh 82 tuổi ở Hà Giang - 2

Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Đặng Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Đặng Quốc Khánh cho biết, đến thời điểm này, chương trình đã thành công vượt ngoài mong đợi khi nhận được sự cam kết ủng hộ trên 3.000 căn nhà của các đơn vị, nhà hảo tâm.

"Trong thời gian tới, các cấp, ngành tiếp tục thực hiện việc rà soát, lựa chọn, giải ngân công khai, minh bạch đảm bảo đúng đối tượng, nỗ lực hoàn thành đạt và vượt mục tiêu xây dựng 3.000 căn nhà cho các hộ trước Đại hội Đảng", Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang nói.

Qua rà soát, toàn tỉnh Hà Giang có trên 10.000 hộ nghèo, trong đó có 4.058 hộ cần hồ trợ về nhà ở (151 hộ người có công; 438 hộ CCB nghèo; 4.469 hộ nghèo). Số hộ ưu tiên hỗ trợ trong giai đoạn 2019 – 2020 là 1.509 hộ gồm các hộ người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo các xã biên giới của tỉnh.

Từ khi phát động đến nay, tổng số tiền các tổ chức, cá nhân, tập đoàn kinh tế cam kết hỗ trợ và đã hỗ trợ cho chương trình trên 196 tỷ đồng. Trong đó, số kinh phí đã chuyển vào tài khoản của Sở LĐTB&XH trên 96 tỷ đồng.

Ngoài ra, các nhà hảo tâm hỗ trợ trực tiếp cho các huyện 3,3 tỷ đồng. Đã có 1.218 hộ khởi công xây dựng nhà, trong đó có 886 hộ hoàn thành; với tổng kinh phí hỗ trợ giải ngân trên 72 tỷ đồng.

Ngoài ra, các sở, ngành và các huyện, thành phố tự vận động nguồn lực tổ chức hỗ trợ 184 hộ, hoàn thành 130 hộ.

Thành Trung - Hữu Dánh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn