• Zalo

Cài mìn nổ 2 người chết: Động cơ gây án là gì?

Thời sựChủ Nhật, 15/01/2012 05:30:00 +07:00

(VTC News) - Tiềm "nhặt" hay mua thuốc nổ ở bên ngoài? Động cơ gây án thực sự là gì? Quá trình gây án Tiềm có đồng phạm hay không?

(VTC News) -  Tiềm "nhặt" hay mua thuốc nổ ở bên ngoài? Động cơ gây án thực sự là gì? Quá trình gây án Tiềm có đồng phạm hay không? Vợ của Tiềm có biết về sự việc Tiềm cài mìn vào xe máy hay không?... Những tình tiết này cơ quan công an tỉnh Bắc Ninh vẫn đang phải làm rõ. 

>> Hung thủ cài mìn giết 2 mẹ con có thể bị tử hình

Lấy oán trả ơn!
Năm 2008, Nguyễn Đức Tiềm (SN 1978, Kinh Môn, Hải Dương) cưới chị Nguyễn Thị Hồi (em gái anh Quế - chồng của nạn nhân). Cuộc hôn nhân này khiến người làng trên xóm dưới bàn tán xôn xao vì chị Hồi lúc bấy giờ được tiếng là xinh đẹp nhất nhì trong vùng trong khi đó Tiềm lại là chàng trai ở xứ lạ.
Sau khi cưới, Tiềm và vợ về sống ở quê nội - Hải Dương. Một năm sau, hai vợ chồng sinh con đầu lòng. Theo lời của ông Nguyễn Công Thành (56 tuổi, bố của nạn nhân), con lớn của gia đình Tiềm năm nay được 4 tuổi song “chậm phát triển”. Cháu nhỏ mới được 4 tháng tuổi hiện vẫn còn phải bú sữa mẹ. 
Sau đó, vì mâu thuẫn với gia đình nhà nội, chị Hồi và Tiềm khăn gói về Nam Sơn, Bắc Ninh xin sống ở ngôi nhà dưới trong gia đình nhà anh Quế, chị Quỳnh. 
Thương em gái và em rể không có nơi ăn chốn ở, anh Quế, chị Quỳnh cho hai vợ chồng sống  ở nhà dưới và sắm sửa đồ đạc cho vợ chồng Tiềm ăn ở. Hằng ngày hai gia đình vẫn cơm nước cùng nhau. 
 Người nhà nạn nhân đề nghị xử lý nghiêm đối tượng Tiềm

Hàng xóm của gia đình anh Quế cho biết, mặc dù chuyển về sống cùng với gia đình anh Quế đã hơn 1 năm nay song Tiềm không tiếp xúc với nhiều với mọi người. Thậm chí một số người xung quanh gia đình anh Quế còn chưa từng gặp mặt Tiềm vì lúc nào họ sang nhà anh Quế chơi, Tiềm cũng “trốn” ở nhà dưới. 
Anh Quế cho biết, cuộc sống của 2 gia đình không có những mâu thuẫn lớn. Hằng ngày hai gia đình vẫn thường xuyên giúp đỡ lẫn nhau. Đồ đạc trong nhà sắm sửa cũng một phần do vợ chồng anh lo cho vợ chồng Tiềm. 
“Bản thân tôi không có gì mâu thuẫn với Tiềm còn vợ tôi như thế nào thì tôi cũng không rõ”, anh Quế nói. Anh Quế không lý giải được vì sao Tiềm lại cài mìn vào xe máy khiến vợ và con anh chết thảm như vậy. 
Nhiều tình tiết chưa được làm rõ
Đại tá Nguyễn Đăng Lợi, Giám đốc CA tỉnh Bắc Ninh cho biết, hai gia đình có những mâu thuẫn lặt vặt trong sinh hoạt hằng ngày. Những mâu thuẫn này không lớn, không biểu hiện ra bên ngoài, hàng xóm và tổ dân cư cũng không hề hay biết
 Hành lang bên trong ngôi nhà, nơi để xe máy của chị Quỳnh

“Những mâu thuẫn nhỏ này được tích tụ trong thời gian dài dẫn đến việc Tiềm cài mìn vào xe máy của chị Quỳnh”, Đại tá Lợi nói.
Theo Đại tá Lợi, Tiềm khai “nhặt” được thuốc nổ ở bên ngoài rồi nảy ra ý đồ cài mìn gây nổ vào xe máy của chị Quỳnh. Thủ đoạn của Tiềm rất tinh vi khiến cho quá trình điều tra của cơ quan công an gặp rất nhiều khó khăn. 
Trong khi đó, theo gia đình nạn nhân, trong vụ án này mâu thuẫn không đơn giản chỉ dừng lại ở những việc lặt vặt trong cuộc sống của hai gia đình. 
“Chúng tôi yêu cầu cơ quan pháp luật phải xử lý nghiêm đối với đối tượng Tiềm để răn đe người khác và làm rõ động cơ gây án thực sự của Tiềm. Phía gia đình chúng tôi sẽ không làm đơn giảm án cho Tiềm trong quá trình đưa ra xét xử bởi hành động của y là quá độc ác”, anh Nguyễn Văn Thanh (em trai của nạn nhân) bức xúc nói.

 Lãnh đạo công an tỉnh Bắc Ninh trong cuộc họp báo thông báo kết quả điều tra vụ án ngày hôm qua (14/1)

Trả lời câu hỏi của PV VTC News tại cuộc họp báo thông báo kết quả điều tra vụ án, về vấn đề vợ của đối tượng có biết và tham gia trong vụ án này không, Đại tá Nguyễn Công Nghiệp, Phó giám đốc CA tỉnh Bắc Ninh nói rằng: Do thời gian gấp gáp nên cơ quan điều tra chưa nắm bắt hết những thông tin này.
Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục lấy lời khai của Tiềm và làm rõ những tình tiết như thuốc nổ nhặt hay mua ở đâu, có đồng phạm hay không trong vụ việc này... VTC News sẽ tiếp tục cung cấp thông tin khi có thêm chi tiết mới về vụ việc.
Như VTC News đã thông tin, khoảng 7h sáng 1/12/2011, chị Nguyễn Thị Quỳnh dắt xe máy ra cổng đưa con gái đi học. Vừa đi được vài mét, chiếc xe phát nổ khiến 2 mẹ con văng ra. 14h40 ngày 1/12, chị Quỳnh tử vong tại bệnh viện do bị thương quá nặng. Bé Khánh Vân bị bỏng nặng, cụt chân trái, được cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức và tử vong sau đó không lâu.


Phong Vân
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !