Báo Điện tử VTC News

Cái giá Trung Quốc đưa ra thuyết phục Mỹ nới lỏng trừng phạt Huawei

(VTC News) - Trung Quốc đề nghị mua một lượng nông sản Mỹ vừa phải để đối lấy việc Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt với Huawei, Politico dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Theo Politico, đề nghị này được đưa ra trong cuộc điện đàm hồi đầu tuần giữ quan chức Mỹ-Trung. Ngoài yêu cầu giảm nhẹ trừng phạt cho Huawei, Trung Quốc còn đề nghị Mỹ hoãn tăng thuế lên 30% với 250 tỷ USD hàng hóa của nước này vào ngày 1/10 tới. 

Nguồn tin của Politico khẳng định Washington cũng đang cân nhắc hoãn áp thuế mới với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 tùy thuộc vào kết quả các cuộc đàm phán thương mại giữa 2 nước tháng 10 tới. 

Cai gia Trung Quoc dua ra thuyet phuc My noi long trung phat Huawei hinh anh 1

 Trung Quốc có thể đã đề nghị mua nông sản Mỹ để đối lấy một số yêu cầu. (Ảnh: AP)

Cũng theo nguồn tin này, CEO các doanh nghiệp cũng như các nhà tài trợ chính của các tập đoàn sừng sỏ Mỹ, bao gồm cả nhá bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart đã tìm cách thuyết phục Tổng thống Trump từ bỏ kể hoạch áp thuế bổ sung vào tháng 12 vì lo ngại gây hại đáng kể cho người tiêu dùng. 

Tổng thống Trump nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ trong khi Bắc Kinh khẳng định họ sẽ chỉ mua các sản phẩm nông nghiệp Mỹ với số lượng hợp lý. 

Thông tin mới được Politico tiết lộ vài ngày sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận vòng đàm phán thương mại thứ 13 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra vào đầu tháng 10 tại Washington. Nó cũng đến gần 1 tuần sau khi  các vòng áp thuế mới mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt lên nhau có hiệu lực.

Washington áp thuế 15% với 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 1/9. Đáp trả, Trung Quốc áp thuế từ 5% đến 10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, chia thành 2 giai đoạn từ 1/9 và 15/12. 

Hôm 3/9, Tổng thống Trump cảnh báo có thể đưa ra các hành động cứng rắn hơn chống lại hoạt động thương mại mà ông cho cho là “không công bằng” của Trung Quốc nếu như ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào năm 2020, đồng thời nhắn nhủ Bắc Kinh đừng câu giờ để chờ đợi đạt được thỏa thuận với một tổng thống mới từ đảng Dân chủ. 

Trung Quốc úp mở những đột phá trong vòng đàm phán với Mỹ vào tháng 10

Trung Quốc úp mở những đột phá trong vòng đàm phán với Mỹ vào tháng 10

Các nguồn tin Trung Quốc cho rằng sẽ có đột phá trong vòng đàm phán tới đây giữa Mỹ và Trung Quốc bất chấp căng thẳng đang diễn ra.
Cố vấn Nhà Trắng: Đàm phán với Trung Quốc như thời Chiến tranh Lạnh, có thể mất cả thập kỷ

Cố vấn Nhà Trắng: Đàm phán với Trung Quốc như thời Chiến tranh Lạnh, có thể mất cả thập kỷ

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow so sánh quá trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung với cuộc đối đầu giữa Mỹ và Liên Xô thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU