• Zalo

Cái chết lâm sàng và 'truyền nhân' của tàu ngầm Lada

Thế giớiChủ Nhật, 07/07/2013 11:41:00 +07:00

(VTC News) - Dù là lớp tàu ngầm phi nguyên tử hiện đại nhất của Nga hiện nay nhưng đã có lúc Lada bị khai tử và xuất hiện kẻ thay thế mạnh không kém.

(VTC News) - Dù là lớp tàu ngầm phi nguyên tử hiện đại nhất của Nga hiện nay nhưng đã có lúc Lada bị khai tử và xuất hiện kẻ thay thế mạnh không kém.

'Cái chết' bất ngờ


Đầu tháng 2/2012, Tư lệnh Hải quân Nga Đô đốc Vladimir Vysotsky đưa ra quyết định ngừng dự án nghiên cứu tàu ngầm Lada để tập trung hiện đại hóa những tàu đã có của mình.

Thiết kế của lớp tàu ngầm diesel/điện Lada đã hoàn thành từ đầu những năm 1990, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện nay vẫn chưa được đưa vào sản xuất đại trà.

tàu ngầm amur
Phiên bản 950 của lớp tàu ngầm Amur 

Chiếc duy nhất của lớp Lada hiện nay là Saint Petersburg đã được chạy thử nghiệm với đội hình của Hạm đội Baltic, Hải quân Nga. Trong tuyên bố của mình hồi 2/2012, Đô đốc Vysotsky cho biết: "Lada không cần thiết với tính chất hiện nay của Hải quân Nga".

Cũng ở thời điểm đó, Đô đốc tiết lộ về kế hoạch phát triển thế hệ tàu ngầm với động cơ đẩy kị khí mới nhất của Nga. Đó là công nghệ mới nhất do Nga nghiên cứu, hiện nay, Nga chỉ có 2 loại động cơ là hạt nhân và diesel/điện.

'Truyền nhân' đáng gờm của Lada

Trong khi Lada bị kết án tử thì Hải quân Nga vẫn tiếp tục dự án nghiên cứu, phát triển lớp tàu ngầm Amur, vốn là phiên bản xuất khẩu của Lada.

Được quảng cáo như loại tàu ngầm hiện đại nhất của Nga hiện nay, Amur là phiên bản hiện đại hóa của tàu ngầm Kilo với khả năng tàng hình vượt trội, chạy êm hơn và trang bị hệ thống chiến đấu mới nhất.

Amur được phát triển với 2 phiên bản 950 và 1650. Trong đó, 1650 có kích thước lớn, phù hợp với các nhiệm vụ dài ngày còn 950 cơ động hơn, được trang bị hệ thống tên lửa VLS với khả năng bắn hàng loạt vào các mục tiêu định sẵn.

tàu ngầm amur
Lớn hơn 950, 1650 là phiên bản dành cho các nhiệm vụ dài ngày của lớp tàu ngầm Amur 

Cùng với đó là khả năng kiềm chế sóng âm cực tốt so với Kilo khiến Amur có khả năng tàng hình vượt trội trước radar của đối phương.

Theo báo cáo của Hải quân Nga, các tàu ngầm Amur có khả năng hoạt động ở mọi vùng biển trên thế giới với mức nước nông sâu khác nhau. Hạn chế duy nhất của nó là những vùng biển có lớp băng cứng đóng thường xuyên.

Các tàu ngầm Amur có khả năng hoạt động liên tục dưới nước trên 45 ngày, độ sâu tối đa có thể lặn là 250 m. Khi bơm đầy nhiên liệu, mỗi tàu có tầm hoạt động lên đến 5.600 km.

Về vũ khí, Amur có 4 ống phóng ngư lôi 533 mm, mỗi tàu chứa được 16 ngư lôi ngoài ra còn có 10 ống phóng tên lửa đứng VLS, sẵn sàng chiến đấu với các mục tiêu trong tầm ngắm.

Mặc dù được gửi gắm nhiều tham vọng nhưng đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có chiếc tàu lớp Amur nào được hoàn thành hoặc đưa vào chạy thử.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !