Cái chết bất ngờ và bí ẩn của con trai Lý Tiểu Long

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 19/11/2013 03:12:00 +07:00

Lý Quốc Hào cũng giống như người cha Lý Tiểu Long - giã từ cuộc sống khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao. Cái chết của anh như một lời nguyền bí ẩn về dòng họ Lý.

Lý Quốc Hào cũng giống như cha mình - giã từ cuộc sống khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao. Cái chết của anh như một lời nguyền bí ẩn về dòng họ Lý.

Quý tử của một huyền thoại

Sinh ngày 1/2/1965, Lý Quốc Hào (Brandon Bruce Lee) là niềm kiêu hãnh của Lý Tiểu Long. Là người có quan niệm rất truyền thống nên việc có con trai đầu lòng là "đại hỉ sự" của dòng họ Lý nói chung và của Lý Tiểu Long nói riêng.

lý tiểu long
Lý Quốc Hào là niềm tự hào của Lý Tiểu Long. Từ bé, anh đã được cha dạy võ 
Lý Quốc Hào lớn lên trong vòng tay thương yêu của cha. Lúc ấy, Lý Tiểu Long mở võ quán, dạy võ cho người Mỹ nên ngay từ bé, Lý Quốc Hào đã sống trong môi trường võ thuật. Mới lên 2, lên 3, anh đã được cha dạy cho những đường quyền cơ bản.

Năm 1970, Lý Quốc Hào trở về Hong Kong phát triển sự nghiệp điện ảnh. Sau thành công của bộ phim Đường Sơn đại huynh (1971), Lý Tiểu Long bật sáng, Lý Quốc Hào có nhiều cơ hội theo cha lên truyền hình, trở thành người công chúng khi mới chỉ là cậu bé 7 tuổi.

Đối với anh, Lý Tiểu Long không chỉ là một người cha, mà còn là một thần tượng, một vị anh hùng và là người bạn lớn.


Thay đổi sau cái chết của Lý Tiểu Long

Chính vì tình cảm của hai cha con quá khắng khít nên khi Lý Tiểu Long đột ngột qua đời vào ngày 20/7/1973, Lý Quốc Hào là người đau buồn nhất.

Tuy mới 8 tuổi, song anh đã hiểu sự mất mát to lớn này. Theo lời kể của bà Linda - vợ Lý Tiểu Long, Lý Quốc Hào gần như sống khép kín hoàn toàn sau cái chết của cha. S

uốt nhiều tháng liền, anh không ra khỏi phòng, không nói một câu nào. Mỗi khi có ai đó hỏi về Lý Tiểu Long, anh đều nổi cáu, la hét.

lý tiểu long
Lý Quốc Hào thường xuyên được theo cha lên truyền hình, xuất hiện trước công chúng 
Trở lại với cuộc sống đời thường, tính cách của Lý Quốc Hào biến đổi hẳn. Anh bướng bỉnh, cứng đầu, quậy phá và sẵn sàng 'thượng cẳng tay hạ cẳng chân' với bất cứ người bạn học nào.

Bởi vậy, như lời chia sẻ của em gái Lý Hương Ngưng: 'Ở trường, ai cũng sợ anh tôi, không dám lại gần, càng không muốn làm bạn với anh ấy. Anh ấy được xem là 'thành phần bất hảo' thời trung học'.

Tính ương bướng đã khiến Lý Quốc Hào 3 lần bị đuổi học. Không những thế, sự ra đi của Lý Tiểu Long khiến Lý Quốc Hào lỳ lợm, thích mạo hiểm, không sợ bất cứ thứ gì. Hậu quả là anh mấy lần bị gãy chân, tay, phải bó bột.


Tiếp bước con đường của cha

Năm 20 tuổi, Lý Quốc Hào quyết định sang New York (Mỹ) theo học diễn xuất. Công việc tưởng đơn giản nhưng lại nhiều áp lực vì mọi người đều biết anh là con trai của Lý Tiểu Long, muốn xem anh đã thừa hưởng gì ở người cha huyền thoại của mình.

Năm 1986, đạo diễn Lý Nhân Cảng bay sang New York thuyết phục Lý Quốc Hào quay về Hong Kong, tham gia bộ phim đầu tiên Rồng ở giang hồ. Nương vào tên tuổi của Lý Tiểu Long, mặc dù diễn xuất không được đánh giá cao, nhưng tác phẩm này khá 'ăn khách'.

 Lý Quốc Hào (trái) trong phim Rồng ở giang hồ (1986).
Trích đoạn cảnh phim Rồng ở giang hồ, Lý Quốc Hào đấu với nam diễn viên Hoa kiều Mỹ Dương Tư (Bolo Yeung) - người từng đóng chung với Lý Tiểu Long trong Long tranh hổ đấu (1973):
Chính Lý Quốc Hào cũng biết thành công đầu tiên của mình không thể thoát khỏi cái bóng quá lớn của cha nên sau đó, anh từ chối tất cả những lời mời ở Hong Kong, quay trở lại Mỹ tìm con đường riêng của mình.

 Anh đã tham gia các phim Kung Fu The Movie, Laser Mission và Showdown in Little Tokyo trước khi đảm nhận vai chính đầu tiên trên màn ảnh Hollywood trong bộ phim Rapid Fire.

lý tiểu long
Poster phim Mỹ đầu tiên Lý Quốc Hào đảm nhận vai chính.
Tuy nhiên, Lý Quốc Hào không muốn chỉ là một diễn viên võ thuật giống như cha mình. Anh muốn phát huy khả năng diễn xuất, tìm kiếm những vai nặng tâm lý và The Crow chính là bộ phim anh dành nhiều tâm huyết. Trong tác phẩm này, Lý Quốc Hào đóng vai Eric Draven - một rocker bị bọn mafia giết đã trở lại báo thù.

Ngày 31/3/1993, Lý Quốc Hào mang tâm trạng đầy hưng phấn đến phim trường để thực hiện cảnh quay cuối cùng của mình.

Bởi sau khi hoàn thành The Crow, anh sẽ giã từ những tháng ngày đam mê mạo hiểm như lời hứa với vị hôn thê Eliza Hutton - người phụ nữ mà như anh từng nói với mẹ rằng: 'Con quá yêu cô ấy, con sẽ cưới cô ấy'.

Trên đường lái xe đến phim trường, Lý Quốc Hào đã gọi điện thoại cho mẹ: 'Tạm biệt mẹ, con yêu mẹ!'. Không ngờ đó lại là câu nói cuối cùng bà Linda nghe con trai nói.

lý quốc hào
Tạo hình bóng ma rocker trở lại trần gian báo thù của Lý Quốc Hào trong bộ phim cuối cùng The Crow.
Theo điều tra, Lý Quốc Hào chết vì một viên đạn thật 'sơ ý' nằm trong khẩu súng đạo cụ sử dụng cho cảnh quay cuối cùng. Cái chết của anh được cho là 'lời nguyền của dòng họ Lý' vì 20 năm trước, cha anh - Lý Tiểu Long cũng đã qua đời bất ngờ khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao.

Theo Tri thức

Bình luận
vtc.vn