• Zalo

Cải cách thủ tục hành chính gắn liền với thu thuế hiệu quả

Kinh tếThứ Sáu, 21/09/2018 11:18:00 +07:00

Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn giám sát của Mặt trận tổ quốc đã có buổi làm việc với Tổng cục Thuế về công tác cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần Nghị quyết 19 của Chính phủ.

Tại Hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn yêu cầu việc cải cách thủ tục hành chính thuế phải gắn liền với thu thuế hiệu quả, chống thất thu ngân sách.

Báo cáo với Đoàn giám sát, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, cải cách thủ tục hành chính tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Tài chính.

Với mục tiêu lấy doanh nghiệp làm động lực phát triển kinh tế của đất nước, trong 3 năm qua, Chính phủ đã ban hành chuỗi các Nghị quyết 19, 35, 36A. Để triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành kế hoạch hành động với các nhóm nhiệm vụ và những giải pháp cụ thể.

tong cuc thue

 Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị.

"Trong những năm qua, Bộ Tài chính tổ chức khảo sát hàng năm và đo mức độ hài lòng của Doanh nghiệp tăng giảm thế nào và thấy rằng trong những năm qua đều tăng", Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết.

Những kết quả cải cách đã tác động tích cực đến môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Theo báo cáo về môi trường kinh doanh mà Ngân hàng Thế giới công bố, môi trường kinh doanh của Việt Nam liên tục được tăng hạng.

Cụ thể, tại báo cáo môi trường kinh doanh năm 2018, môi trường kinh doanh ở Việt Nam tăng từ 82 lên 68 trong 192 nền kinh tế. Trong đó, chỉ số nộp thuế đã có sự cải thiện ngoạn mục với 81 bậc, từ thứ 167 lên vị trí 86 trong 190 nền kinh tế, đứng thứ 4 trong nhóm nước ASEAN.

Ghi nhận những kết quả mà ngành thuế và hải quan đã đạt được trong việc cải cách thủ tục hành chính, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã biểu dương Bộ Tài chính, trong đó tiêu biểu là Tổng cục thuế, Tổng cục Hải quan đã đẩy mạnh các thủ tục cải cách hành chính, đưa ứng dụng CNTT vào công tác quản lý thuế. Điều này đã đưa Bộ Tài chính luôn đứng trong Top đầu về công tác cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, nhất là để đáp ứng cuộc Cách mạng 4.0, ông Trần Thanh Mẫn yêu cầu tiếp tục đổi mới công tác quản lý thuế, đảm bảo theo kịp sự phát triển CN-TT của các nước trên thế giới.

“Chúng ta tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và chống thất thu thuế hiện nay. Về nợ thuế, năm 2017, cả nước nói chung có khoảng 77 nghìn tỷ tiền nợ thuế, đều là những khoản nợ rất khó đòi. Cần phải đấu tranh mạnh với những doanh nghiệp trốn thuế, có giải pháp thu hồi nợ thuế..”, ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại Hội nghị.

Tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cam kết chỉ đạo sát sao 2 đơn vị là Tổng cuc thuế và Tổng cục Hải quan cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa mạnh mẽ hơn nữa, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: