• Zalo

Cài 10 thỏi thuốc nổ trong cây ATM ở Quảng Ninh: Cán bộ công binh tiết lộ tình tiết rợn người

Pháp luật Chủ Nhật, 14/10/2018 20:30:00 +07:00

Một cán bộ Công binh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh vừa tiết lộ những thông tin rợn người về 10 thỏi mìn cài đặt trong cây ATM ở TP Uông Bí (Quảng Ninh).

Liên quan đến vụ cài 10 thỏi thuốc nổ trong cây ATM tại TP Uông Bí (Quảng Ninh), tối 14/10, trả lời PV VTC News, Trung tá Phạm Thanh Toàn - Trưởng ban Công binh (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh) cho biết, sau khi vô hiệu hóa, tháo dỡ thành công 10 thỏi mìn, bước đầu các chuyên gia cũng xác định được một số tình tiết nghiêm trọng của vụ việc.

Cụ thể, 10 thỏi mìn cài trong cây ATM ở TP Uông Bí là loại thuốc nổ thường dùng trong khai thác mỏ, được làm từ loại thuốc nổ nhũ tương, và có sức công phá vừa.

Phía sau máy số 7 có 6 thỏi mìn, phía sau máy số 8 có 4 thỏi.

img_4862

Khu vực cây ATM bị cài 10 thỏi mìn. 

Trung tá Phạm Thanh Toàn nhận định, các nghi phạm cài mìn là những người thường xuyên sử dụng vật liệu nổ nên rất am hiểu cách sử dụng và cài đặt ở phía sau cây ATM theo hình phễu.

Trong đó, có 8 thỏi mìn được đấu với kíp nổ là loại kíp 8 bằng đồng, 2 thỏi mìn còn lại không có kíp được đặt ở giữa, chỉ cần những quả mìn đấu với kíp phát nổ sẽ kích nổ những quả còn lại.

8 thỏi mìn có kíp nổ được đấu với dây điện dưới hình thức đấu nối tiếp. Cụm mìn từ cây ATM số 7 được được đấu nối với cụm mìn bên cây ATM số 8, các sợi dây điện vê thành bối rồi phủ lớp đất sét bên ngoài. Việc sử dụng đất sét để vê các đầu dây điện là nghi phạm phòng ngừa trường hợp nếu sợi dây dẫn nào trục trặc thì những sợi dây khác sẽ kích nổ.

Khi lực lượng công binh tiếp cận, đầu bối dây điện dài khoảng 4-5m được cuộn giấu trong hộp kỹ thuật. Ngoài ra, tội phạm còn để hở một số đầu dây điện giả ra phía trước máy ATM nhằm đánh lạc hướng các chuyên gia tháo gỡ mìn.

Theo Trung tá Phạm Thanh Toàn, toàn bộ khối mìn này đã ở chế độ chờ kích nổ, nhóm nghi phạm chỉ cần đấu đầu dây điện vào một nguồn phát điện như quả pin là khối thuốc nổ sẽ phát nổ. Có rất nhiều phương pháp kích nổ bằng điện, có thể đặt bằng đồng hồ hẹn giờ hoặc có thể dùng điều khiển từ xa hoặc đấu trực tiếp vào nguồn pin.

Trung tá Toàn cũng cho biết, để có thể đấu nối được một lượng thuốc nổ lớn như vậy, nhóm gài mìn này ít nhất phải có từ 2 người trở lên. Những người này rất am hiểu về lĩnh vực thuốc nổ, thường xuyên sử dụng mìn mới có thể đấu giỏi đến vậy.

10 thỏi mìn này nếu được kích nổ sẽ khiến tòa nhà chung cư gần đó bị nứt vỡ. Khi đó, toàn bộ số tiền chứa trong máy rút tiền cũng bị nát vụn, văng khắp nơi.

"Các chuyên gia đánh giá, bán kính công phá, ảnh hưởng của khối thuốc nổ này ít nhất là 100 m. Cây ATM sẽ bị khối thuốc nổ thổi bay tung tóe, khung thép, kính văng sẽ có sức sát thương rất lớn.

Với nhóm cài mìn rất am hiểu về cơ chế phát nổ, chắc chắn sẽ biết rõ với lượng thuốc nổ lớn như vậy, số tiền có trong cây ATM cũng bị thổi bay. Do vậy, có thể loại trừ khả năng cài mìn để lấy tiền”, Trung tá Phạm Thanh Toàn nhận định. 

Trung tá Phạm Thanh Toàn từ chối đưa ra nhận định về việc có hay không một vụ khủng bố ngân hàng và cho biết, cơ quan công an đang vào cuộc điều tra làm rõ và sẽ có kết luận về vụ việc.

Trước đó, khoảng 8h45’ ngày 13/10, Tổ công tác của phòng Giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) Chi nhánh Uông Bí (Quảng Ninh) gồm 5 nhân viên, đến để mở két nạp tiền vào 2 cây ATM  số 7 và 8 đặt bên hông Nhà CT1 Chung cư tập thể 9 tầng của Công ty Than Nam Mẫu (phường Yên Thanh, TP Uông Bí), phát hiện trong cây ATM số 7 có một số thỏi hình trụ dài khoảng 20cm nghi là thuốc nổ, nên đã cấp báo đến Bảo vệ chung cư và Cơ quan Công an.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Quảng Ninh trực tiếp chỉ đạo Công an TP Uông Bí và các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng huy động lực lượng đến bảo vệ, phong tỏa hiện trường, bố trí phương án phòng ngừa cháy nổ, cảnh báo và di dời một số hộ dân ra khỏi hiện trường.

Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh tổ chức kiểm tra, khám nghiệm tại 2 cây ATM, phát hiện tháo gỡ và thu giữ 10 thỏi nghi là thuốc nổ.

Trong đó, tại cây ATM số 7 có 6 thỏi, cây ATM số 8 có 4 thỏi; tổng trọng lượng khoảng 2kg. Quá trình tháo gỡ 10 thỏi nghi là thuốc nổ trên đã được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Hiện, Công an tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an TP Uông Bí tập trung các biện pháp xác minh, điều tra làm rõ vụ việc.

Minh Khang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cài 10 thỏi thuốc nổ trong cây ATM ở Quảng Ninh: Cán bộ công binh tiết lộ tình tiết rợn người" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin