Cafe tối: 10 quy tắc phỏng vấn 'độc tài' Man Utd

Thể thaoThứ Năm, 22/05/2014 05:00:00 +07:00

(VTC News) - Các phóng viên thể thao của xứ sở sương mù sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận Louis Van Gaal trên cương vị HLV trưởng Man Utd.

(VTC News) - Các phóng viên thể thao của xứ sở sương mù sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận Louis Van Gaal trên cương vị HLV trưởng Man Utd.

Không chỉ có tài năng, Van Gaal còn nổi tiếng với phong cách huấn luyện “độc tài”, gây khó chịu cho cả các đối thủ, huấn luyện viên và giới truyền thông. Sau khi Man Utd chính thức bổ nhiệm chiến lược gia người Hà Lan làm huấn luyện viên trưởng kể từ mùa giải tới, kênh Nrc đã liệt kê ra 10 quy tắc mà những nhà báo nên biết trước khi phỏng vấn Van Gaal trong tương lai.

1. Chuẩn bị đối đầu với bất cứ tâm trạng nào của Van Gaal: Không giống như những người đồng nghiệp khác, kết quả trận đấu không ảnh hưởng nhiều đến tâm trạng của HLV 62 tuổi này. Ngay cả khi đội bóng của ông vừa giành chiến thắng và mọi thứ diễn ra khá tốt đẹp, một câu hỏi “lỡ lời” có thể biến thành thảm họa.
Các phóng viên sẽ phải thận trọng với tính cách khác người của Van Gaal. 

2. Hãy bắt đầu một cách trung lập: Sẽ là thích hợp nếu bạn bắt đầu buổi họp báo bằng một câu hỏi về trận đấu vừa diễn ra, ví dụ như: “Ông nghĩ gì về đội bóng của mình trong trận đấu này?”, chứ đừng nên dùng những câu kiểu như “Chắc hẳn ông rất thất vọng…”.

Lý do là cách nhìn trận đấu của bạn khác với của ông ấy. Van Gaal có thể hoàn toàn hài lòng về trận thua 3-0 trên sân nhà trước Sunderland, thậm chí coi nó là trận hay nhất cả mùa, nếu các cầu thủ thực hiện đúng những chỉ đạo của ông. Mọi thứ không phải lúc nào cũng là về kết quả trên bảng tỷ số.


3. Đừng tự giới thiệu bản thân: Nếu không ông ấy sẽ nhớ tên bạn, dùng nó để chống lại bạn. Bạn có thể là Gary, Clive hay Tony, và ông ấy sẽ thù bạn suốt đời.

4. Tập trung vào chủ đề chính: Nếu buổi họp báo là về trận đấu, hãy nói về trận đấu, không có chuyển nhượng, không có trận đấu kế tiếp hay những gì xảy ra trên sân tập. Mỗi câu hỏi ngoài lề sẽ khiến toàn bộ buổi họp báo bị “trật bánh”.

5. Ngôn ngữ của Van Gaal: Ở Đức, ông ấy từng giới thiệu một cụm từ mới: “Der Tod oder die Gladiolen”, vốn có nghĩa là “tất cả hay chẳng có gì” trong tiếng Hà Lan. Nếu Van Gaal sử dụng thứ tiếng của bạn, nó sẽ không còn là của bạn nữa mà được biến tấu theo cách của ông ấy. Giả sử mà ông ấy không sử dụng tốt tiếng Anh, thì đó là do bạn đã không chuẩn bị kỹ để hiểu chứ không phải ông ấy.

6. Tránh bị hỏi ngược: Hầu hết các buổi họp báo của Van Gaal sẽ bị lái theo hướng ông ấy hỏi lại chính bạn về câu hỏi của bạn. Lúc đó bạn sẽ có cảm giác như đang bị kéo ra khỏi cuộc đối thoại.

7. Đừng lặp lại câu hỏi: Kiểu gì bạn cũng mắc sai lầm này, và ông ấy sẽ nói: “Tôi đã bảo rồi mà”.

8. Hãy tỉnh táo: Có những lúc bạn tưởng Van Gaal đang đùa, dù mặt ông ấy rất nghiêm nghị. Cũng có thể ông ấy đang tức giận về điều đang được nói đến. Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được, chỉ có mỗi Van Gaal là biết.

9. Đừng lẫn lộn sự thực với ý kiến: Đội nào đã bị xử ép? Đội nào lẽ ra nên giành chiến thắng dựa trên số cơ hội tạo ra? Chỉ có một mình Van Gaal coi đó là sự thực, còn cái bạn coi là sự thực thì chỉ là ý kiến cá nhân. Nếu bạn thắc mắc về điều này, ông ấy có thể mắng bạn là “đồ ngu”.

10. Nguyên tắc 3 phút: Cố gắng hỏi mọi thứ bạn cần trong khoảng thời gian đó. Sau 3 phút, bạn không biết những chuyện tồi tệ gì có thể xảy ra từ phía ông ấy.


Chí Thiện
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !