Cách tự tính lượng điện tiêu thụ mỗi tháng của gia đình bạn

Gia đìnhThứ Tư, 05/05/2021 14:36:00 +07:00
(VTC News) -

Không cần chờ hóa đơn, bạn có thể dễ dàng ước tính lượng điện mà gia đình mình tiêu thụ mỗi tháng để biết cách tiết kiệm hơn nhờ công cụ mới của Điện lực Việt Nam.

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai công cụ ước tính sản lượng điện tiêu thụ cho khách hàng sử dụng điện trên cả nước. Với công cụ này, khách hàng dễ dàng tính toán, quản lý lượng điện tiêu thụ của các thiết bị mình sử dụng. 

Cách ước tính lượng điện tiêu thụ tháng này

Để tự tính lượng điện tiêu thụ hàng tháng, trước hết bạn cần truy cập trang web của EVN, vào phần ước tính điện năng ở link https://uoctinhdiennang.evn.com.vn và thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Nhập nhập thông tin người sử dụng điện. Bạn nhấn vào hộp "Nhập thông tin" và điền họ tên, số điện thoại, địa chỉ email, mã khách hàng. Sau đó, hệ thống sẽ yêu cầu điền các dữ liệu khác làm cơ sở cho việc ước tính lượng điện tiêu thụ như nhà riêng hay chung cư, số người sống trong nhà, số phòng ngủ và phòng tắm, khu vực sinh sống...
Cách tự tính lượng điện tiêu thụ mỗi tháng của gia đình bạn - 1
  • Bước 2: Click vào từng thiết bị điện trên màn hình, EVN sẽ đưa ra các gợi ý về công suất, số thiết bị, loại thiết bị số giờ sử dụng... để bạn lựa chọn theo  thực tế sử dụng. Chẳng hạn, với điều hòa, bạn sẽ được hỏi dùng mấy tiếng một ngày, để nhiệt độ nào, máy công suất bao nhiêu, dùng bao nhiêu máy... Với máy giặt, bạn sẽ được hỏi giặt mấy lần mỗi tuần, máy cửa đứng hay cửa ngang, có chức năng sấy hay không...
Cách tự tính lượng điện tiêu thụ mỗi tháng của gia đình bạn - 2

Công cụ của EVN sẽ giúp bạn ước tính lượng điện tiêu thụ trong tháng.

  • Bước 3: Nhấn vào "Tính điện năng tiêu thụ", hệ thống sẽ cho ra kết quả là con số ước tính về lượng điện gia đình bạn sẽ dùng trong tháng, kèm theo biểu đồ cho thấy loại thiết bị nào "ngốn" điện nhiều nhất.

Từ kết quả ước tính trên, bạn có thể theo dõi, kiểm soát và điều chỉnh hành vi, thói quen sử dụng điện của mình sao cho hiệu quả và tiết kiệm hơn, nhờ đó giảm được hóa đơn tiền điện trong những tháng tới.

Mẹo tiết kiệm điện trong gia đình

Các mẹo nhỏ dưới đây có hiệu quả tiết kiệm điện khá lớn, bạn sẽ bất ngờ nếu áp dụng thử.

  • Vệ sinh thiết bị điện: Nếu vệ sinh và bảo dưỡng các thiết bị điện thường xuyên, bạn có thể tiết kiệm 5 - 15% điện năng tiêu thụ. Lau sạch cánh quạt, lồng bảo vệ để giúp tăng lưu lượng gió, dòng điện giảm. Lau chùi bóng đèn sạch để giúp đèn tỏa sáng hơn, bạn có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn mà tiết kiệm điện hơn. Làm sạch hoặc thay bộ lọc điều hòa thường xuyên vì bộ lọc bẩn sẽ khiến khả năng làm mát của điều hòa kém, gây lãng phí điện. Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, dọn sach những mảng tuyết đóng dày trong các khoang làm đông.
  • Sử dụng thiết bị điện đúng công suất: Không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu trước khi ăn 30-45 phút để hạn chế thời gian hâm nóng. Bạn chỉ nên sử dụng nồi cơm điện có công suất và dung tích phù hợp, năng lau chùi đáy nồi, mâm nhiệt. Không bật lò trong phòng có máy điều hòa, tránh xa các thiết bị điện khác để không làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của công cụ này. Nên chọn tủ lạnh dung tích phù hợp, đủ dùng cho số người trong gia đình. 
  • Sử dụng đèn Led: Đèn Led có tuổi thọ cao, công suất tiêu thụ điện thấp nhưng lại có cường độ phát sáng cao, có thể các loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. Đặc biệt, đèn Led giúp tiết kiệm đến 65% so với đèn compact và đèn huỳnh quang và tiết kiệm đến 90% so với bóng đèn sợi đốt. Theo ước tính, nếu như các hộ gia đình chuyển sang sử dụng đèn Led để chiếu sáng thì có thể giúp tiết giảm khoảng 10-15% sản lượng điện tiêu thụ của cả nước.
  • Cắt giảm những thiết bị điện không cần thiết: Thay vì dùng máy sấy tóc, bạn có thể để tóc mình khô tự nhiên hay đơn giản chỉ là tự tay quét nhà thay vì dùng máy hút bụi. Chỉ những việc nhỏ đó thôi cũng giúp bạn giảm bớt chi tiêu về điện cho gia đình. Ngoài ra, khi ra khỏi phòng, bạn cũng nên tắt các thiết bị điện không cần thiết như: đèn chiếu sáng, quạt, điều hòa.
Minh Nhật
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp