Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cách thức không ngờ của Tổng thống Zimbabwe để phản đối yêu cầu phế truất

Thế giới Thứ Hai, 20/11/2017 15:34:00 +07:00

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe tuyệt thực để phản đối việc ông bị quản thúc tại nhà và bị buộc rời khỏi chức vụ sau 37 năm cầm quyền.

Một số nguồn tin khẳng định vị tổng thống 93 tuổi không ăn uống bất cứ thứ gì kể từ ngày 18/11 khi ông bị quân đội giam lỏng tại tư dinh ở thủ đô Harare.

Một lãnh đạo của đảng cầm quyền Zanu-PF tiết lộ, ông Mugabe từ chối nói chuyện để cho thấy quyết tâm khó bề lay chuyển của mình.

"Ông ấy cố thử dùng nhiều chiêu khác nhau từ tuyệt thực, đe dọa cho đến từ chối nói chuyện", quan chức này cho hay. Trước đó, Patrick Zhuwao, cháu trai của ông Mugabe khẳng định"ông mình sẵn sàng chết vì những điều mà ông cho là đúng đắn. 

4684438500000578-5097215-image-a-23_1511125805111

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. (Ảnh: AP)

Mặc dù vậy, phương án này của ông Mugabe được cho là sẽ khó mang lại hiệu quả khi đảng cầm quyền ZANU-PF ra tối hậu thư, yêu cầu ông phải đưa ra tuyên bố từ chức trước trưa 20/11 nếu không muốn bị luận tội.

Đáp trả lại lời cảnh báo này, nhà lãnh đạo Zimbabwe trong bài phát biểu dài 20 phút được phát trên sóng truyền hình quốc gia tối 19/11 gián tiếp khẳng định sẽ không từ chức khi nói sẽ vẫn chủ trì một đại hội của đảng ZANU-PF vào tháng tới.

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi đảng ZANU-PF tuyên bố phế truất tổng thống 93 tuổi, đồng thời bổ nhiệm người thay thế là cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người từng bị ông Mugabe sa thải lên lãnh đạo.

Video: Tổng thống Zimbabwe gián tiếp từ chức, nói chủ trì đại hội của đảng vào tháng tới.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin