Cách sử dụng điều hòa cho trẻ trong mùa hè, tránh mắc bệnh

Sức khỏeThứ Tư, 23/05/2018 11:23:00 +07:00

Nằm điều hòa mùa hè có thể khiến trẻ gặp phải nhiều bệnh hoặc vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không mong muốn.

Vào mùa hè nóng bức, hầu hết các gia đình có trẻ nhỏ đều dùng điều hòa để tạo môi trường có nhiệt độ thoáng mát dễ chịu. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa không đúng cách gây ra nhiều bệnh cho trẻ.

Trong đó, phổ biến nhất là tình trạng viêm họng, viêm mũi, viêm phế quản hoặc nặng hơn là viêm phổi, viêm đường hô hấp…

Bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương có những lưu ý về thời gian nằm điều hòa cho trẻ. Vào ban đêm, cha mẹ nên bật điều hòa trước 10-15 phút để làm mát phòng sau đó mới đưa trẻ vào phòng ngủ. Nên để chế độ hẹn giờ sau 2 – 3 tiếng thì tắt máy và chuyển sang sử dụng quạt thông thường.

Vào ban ngày, dù nhiệt độ ban ngày cao hơn nhưng cũng không nên cho trẻ ở trong phòng điều hòa liên tục. Tốt nhất ban ngày chỉ bật điều hòa trong thời gian trẻ ngủ trưa từ 11h - 15h chiều.

Đặc biệt, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cũng rất quan trọng. Chú ý để nhiệt độ điều hòa thấp hơn so với nhiệt độ bên ngoài khoảng 6 - 10 độ C. Với các gia đình có trẻ nhỏ, mức chênh lệch nhiệt độ càng thấp thì càng tốt.

Với trẻ dưới 3 tuổi, nhiệt độ điều hòa phù hợp trong khoảng 26 – 27 độ C. Trẻ sơ sinh được mặc quần áo dài tay, đi bao tay chân và quấn tã, đắp chăn vẫn chỉ nên để 27 – 28 độ C.

nguyen-tac-dung-dieu-hoa-va-chong-nong-cho-tre

 Cha mẹ cần điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp cho trẻ.

Một vấn đề nữa mà nhiều gia đình thường bỏ qua không chú ý đến chính là vị trí nằm của bé khi bật điều hòa trong phòng. Những vị trí đặt điều hòa không thích hợp và dễ làm bé mắc bệnh đó chính là điều hòa chiếu thẳng vào nơi bé nằm hoặc nằm quá gần với luồng gió thổi từ điều hòa ra.

Điều hòa tốt nhất nên đặt càng cao càng tốt trong phòng và bố mẹ cũng nên chú ý điều khiển chế độ quạt đảo chiều để không làm hướng gió thổi thẳng vào một chỗ.

Nếu bật điều hòa thường xuyên, gia đình cần chú ý vệ sinh căn phòng sạch sẽ để không làm vi khuẩn tiếp xúc với bé dễ sinh bệnh. Sau khi bật điều hòa qua đêm, nên mở cửa phòng để giúp cho không khí được lưu thông và làm cho các khí hại còn lại trong phòng sẽ được đẩy bớt ra ngoài.

Khi sử dụng điều hòa liên tục, thường xuyên, các gia đình cần vệ sinh điều hòa 1 – 2 tuần/lần để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc tích tụ trong máy. Vệ sinh điều hòa không tốt có thể gây bệnh ngược trở lại cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra, khi trẻ vừa ra ngoài trời nắng, đang ra nhiều mồ hôi không nên để trẻ vào ngay phòng điều hòa. Nên lau sạch mồ hôi, để trẻ nghỉ ngơi chốc lát rồi mới bật điều hòa.

Trong những ngày nắng nóng cao điểm, cần hạn chế tối đa việc để trẻ ra vào liên tục phòng có điều hòa vì bé sẽ phải thích nghi với việc thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Video: Toàn cảnh vụ đánh bác sĩ, vứt tiền ra bàn dàn cảnh lót tay

Thu Nga

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn