Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Cách quản lý Game Online tại Trung Quốc

(VTC News) - Những kinh nghiệm có thể rút ra từ quá trình quản lý Game Online tại Trung Quốc.

    » Trung Quốc kiểm soát chặt tài sản ảo trong game

» Trung Quốc kiểm soát chặt tài sản ảo trong game

Trung Quốc không chỉ là một trong những nước phát triển Game Online mạnh mẽ nhất trên toàn châu lục mà quá trình xây dựng cũng như quản lý thế giới ảo tại đây cũng có rất nhiều ưu điểm để những quốc gia trong cùng khu vực có thể học hỏi.

  Quốc là cường quốc của game online tại Châu Á  

Quốc là cường quốc của game online tại Châu Á  


Khi Game Online bắt đầu xâm nhập vào thị trường Trung Quốc vào cuối năm 2004, đầu năm 2005 thì ngành công nghiệp đầy tiềm năng này vẫn chưa giành được sự quan tâm của những người có thẩm quyền. Tuy nhiên chính phủ Trung Quốc cũng đã rất nhanh chóng nhận ra giá trị mà Game Online có thể mang lại và đã đưa ra một quyết định dũng cảm là đầu tư số tiền lên tới hơn 2 tỷ USD để phát triển những trò chơi trực tuyến ngay tại nước mình.

Quyết định trên lúc đó đã gây nhiều làn sóng phản đối trong dư luận vì nhiều người vẫn coi Game Online chỉ là những trò chơi trẻ con. Bên cạnh đó, việc đầu tư một số tiền lớn đến như vậy vào một thị trường quá mới mẻ cũng không thể tránh được những hoài nghi.

  Những Game Online nội địa được khuyến khích phát triển 

Những Game Online nội địa được khuyến khích phát triển 


Song song với việc dầu tư phát triển cho game online, chính phủ Trung Quốc có nhiều động thái mạnh mẽ đối với công tác quản lý.

  Rất nhiều biện pháp chặt chẽ được chính phủ Trung Quốc đưa ra 

Rất nhiều biện pháp chặt chẽ được chính phủ Trung Quốc đưa ra 


Bên cạnh việc đưa ra những quy chế quản lý chặt chẽ đối với người chơi, chính phủ Trung Quốc cũng hiểu rằng không có cách nào tốt hơn để giải quyết những vấn đề về mặt nội dung của game online bằng cách tự phát triển những trò chơi trong nước. Chính vì vậy, những công ty sản xuất game tại Trung Quốc đã được khuyến khích phát triển những tựa game của chính mình thay vì nhập khẩu từ nước ngoài. Việc làm game trong nước sẽ khiến quá trình quản lý nội dung và truyền bá kiến thức lịch sử trở nên dễ dàng hơn.

  Những trò chơi mang tính giáo dục cũng được khuyến khích phát triển 

Những trò chơi mang tính giáo dục cũng được khuyến khích phát triển 


Nhưng cũng từ đây, những tựa game có nguồn gốc nước ngoài đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình lưu thông tại Trung Quốc. Hàng loạt tiêu chí mới được đưa ra khiến cho số lượng trò chơi có nguồn gốc nhập ngoại tại Trung Quốc giảm đi nhanh chóng.

Cho đến thời điểm này hầu như chỉ còn World of Warcraft là trò chơi nước ngoài có vị trí vững chắc trong làng game tại Trung Quốc. Nhưng ngay bản thân nhà phát hành The9 cũng từng gặp nhiều khó khăn trong việc xin giấy phép lưu hành cho bản mở rộng Wrath of the Lich King vào năm ngoái.

Những biện pháp mạnh tay hơn cũng được chính phủ Trung Quốc triển khai. Mới đây thì lệnh cấm người nước ngoài đầu tư vào thị trường game online Trung Quốc dưới mọi hình thức đã được triển khai. Điều này thể hiện quyết tâm của chính phủ trong việc ngăn ngừa sự xâm nhập và gây ảnh hưởng xấu từ những trò chơi nhập ngoại.

Nhằm bảo vệ môi trường trong sáng, lành mạnh trong game thì Bộ Văn hóa Trung Quốc cũng đã đưa ra quyết định cấm lưu hành và phát riển những trò chơi đi ngược lại chuẩn mực của xã hội.

   

 


Bên cạnh việc cấm đoán đối với những tựa game có nguồn gốc nước ngoài thì Bộ Văn hóa nước này cũng khuyến khích phát triển những trò chơi lành mạnh và phù hợp nhằm giáo dục trẻ em. Việc lồng ghép những sự kiện lịch sử, địa lý của Trung Quốc vào trong những trò chơi trực tuyến cũng ít nhiều thu được thành công và giúp trẻ em nâng cao nhận thức.

Dù có thể có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề quản lý game online tại Trung Quốc nhưng có một thực tế là quá trình này cũng thu được khá nhiều thành công và vai trò cũng như vị trí của Trung Quốc với tư cách là một cường quốc về game trực tuyến không chỉ tại châu Á mà còn trên toàn thế giới là một minh chứng cụ thể.

Hoàng Việt
Chủ đề:
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin cùng mục Thế giới game