Cách phân biệt chuối chín tự nhiên và chuối ép chín bằng hoá chất

(VTC News) - Chuối chín tự nhiên thường cuống tươi, cầm chắc tay và dễ bẻ, còn chuối bị ép chín có màu vàng sặc sỡ, nắn hơi sượng tay, chín đều cả nải nhưng cuống vẫn xanh.

Theo các chuyên gia, để chọn lựa được trái cây ngon, tự nhiên không hề khó. Đặc biệt, chỉ cần dùng tay và mắt, người dân có thể nhận biết được loại quả nào được ngâm hóa chất hay không.

Để chọn được chuối tươi, mọi người cần đặc biệt chú ý những đặc điểm sau:

Nếu quả chuối cuống tươi, màu sắc tự nhiên, có chút nhựa, dễ bẻ, quả cầm chắc tay thì đó là quả an toàn và không bị ngâm hay phun thuốc. Với chuối bị ngâm chất ép chín thường quả non, để không sẽ lâu chín.

Cach phan biet chuoi chin tu nhien va chuoi ep chin bang hoa chat hinh anh 1

Chuối chín tự nhiên có da căng tròn, màu vàng đậm. (Ảnh minh họa: VNE)

Chuối chín tự nhiên thường có vỏ ngoài chín không đều, màu sắc chín chỗ đậm chỗ nhạt và có mùi thơm đặc trưng (thơm đậm, sực và khó chịu nếu chín quá).

Trường hợp chuối bơm hóa chất cũng có thể chín không đều, nhưng bên trong vẫn có chỗ bị sượng, hạt non, cuống không tươi, mục, thâm đen và mùi không thơm dịu.

Ngoài ra, khi sờ vào quả chuối chín tự nhiên sẽ có cảm giác mềm đều, bấm tay vào có độ đàn hồi nhẹ, không cứng,  rắn như chuối ngâm hóa chất.

Chuối chín tự nhiên có da căng tròn, màu vàng đậm, mềm, vỏ thường có đốm màu nâu, đen. Hơn nữa, nải chuối chín thường lác đác quả không đều nhau.

Trong khi đó, chuối chín ép do thuốc vỏ thường có màu vàng rất sặc sỡ, bắt mắt, vỏ mịn, nắn nhẹ thấy vẫn hơi cứng, sượng tay. Đặc biệt, chuối có hóa chất chín đều cả nải nhưng cuống vẫn còn xanh.

Để người dân không phải hoang mang trước sự chọn lựa trái cây sao cho vừa đảm bảo an toàn, vừa tốt, các chuyên gia khuyên nên chọn lựa những hoa quả theo đúng mùa, không nên mua các loại hoa quả, rau xanh, có màu tươi hơn tư nhiên, nặng tay và có bề ngoài nguyên vẹn không bị trầy xước.

Ngoài ra, nên chọn mua hoa quả tại những địa điểm bán hàng có thương hiệu, uy tín, chất lượng và có tem nhãn ghi đơn vị kiểm định và địa chỉ rõ ràng để tránh mua phải trái cây không đảm bảo chất lượng.

>>> Đọc thêm: Con người sẽ ra sao nếu ăn phải chuối bị ép chín bằng hóa chất

Hóa chất PFAS trong bao bì, vải không thấm nước khiến nhiều trẻ bị bệnh thận

Hóa chất PFAS trong bao bì, vải không thấm nước khiến nhiều trẻ bị bệnh thận

Chất Polyfluoroalkyl (PFAS) dùng nhiều trong đóng gói thực phẩm là một trong những tác nhân gây bệnh thận ở trẻ em.
 
Bà đẻ ăn trái cây thế nào để con không gặp nguy hiểm?

Bà đẻ ăn trái cây thế nào để con không gặp nguy hiểm?

Mẹ bầu sau sinh cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe và dồi dào sữa cho bé bú, tuy nhiên, không phải loại hoa quả, thực phẩm nào cũng tốt cho cả mẹ và...

 (Tổng hợp)

Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.