Cách nhận biết và chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Sức khỏeThứ Hai, 03/10/2016 17:08:00 +07:00

Nhận biết sớm và chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng đúng cách là yếu tố rất quan trọng giúp giảm tỷ lệ tử vong.

Theo Ths.BS Đỗ Thiện Hải - Phó trưởng khoa Truyền nhiễm (BV Nhi TƯ), bệnh tay chân miệng có thể phát triển thành dịch lớn, nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt diễn biến rất nhanh trong vòng vài giờ. Do đó cha mẹ cần phát hiện và xử lý đúng cách khi trẻ mắc chân tay miệng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng

– Sốt: sốt nhẹ hoặc sốt cao. Sốt cao không thể hạ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng.

– Tổn thương ở da: rát đỏ, mụn nước ở các vị trí như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…

“Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tại chuyên khoa Truyền nhiễm trẻ em để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng để có thể đưa trẻ đến y tế kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc”. Bác sỹ Đỗ Thiện Hải thông tin.

chan tay mieng

Giao mùa, nhiều trẻ nhập viện vì bệnh tay chân miệng

Phân loại mức độ bệnh

Bệnh tay chân miệng phân làm 2 mức độ: bệnh nặng và bệnh nhẹ. Trẻ được coi là mắc tay chân miệng nhẹ là khi có tổn thương ở da đi kèm hoặc không kèm sốt và có thể được chăm sóc tại nhà.

Tuy nhiên, người chăm trẻ phải được hướng dẫn đầy đủ về cách chăm sóc bệnh nhi, cách phát hiện sớm các triệu chứng nặng để đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời khi cần.

Bệnh nhi được chăm sóc tại nhà sẽ được hưởng điều kiện vệ sinh tốt hơn, giảm được nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn, đặc biệt là các vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh.

Bệnh tay chân miệng ở mức độ nặng là khi có các biểu hiện: Sốt cao liên tục không thể hạ được; trẻ mệt mỏi không chơi, ngủ nhiều, lơ mơ,ngủ gà, hay giật mình, vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc khu trú ở tay, chân; thở nhanh, thở bất thường, ngưng thở, thở nông, rút lõm ngực, khò khè, run chi, run người, ngồi không vững, đi loạng choạng.

Đối với trẻ mắc bệnh tay chân miệng ở mức độ nhẹ đang điều trị tại nhà, nếu có các dấu hiện sau thì bệnh đã chuyển sang mức độ nặng:

–  Sốt cao không đáp ứng với điều trị: Trẻ sốt trên 38,5 độ kéo dài hơn 48 giờ và không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt như Ibuprofen đường uống cần được đưa đến bệnh viện ngay.

–  Giật mình: đây là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh. Chú ý phát hiện triệu chứng này ngay cả khi trẻ đang chơi, quan sát xem tần suất giật mình có tăng theo thời gian hay không.

–  Khó thở: có thể là biểu hiện của tình trạng suy tim, rối loạn huyết động… Phát hiệu triệu chứng khó thở bằng cách quan sát các dấu hiệu co rút cơ hô hấp ở mũi ức, trẻ thở khó nhọc, thở nhanh hơn bình thường, cánh mũi phập phồng….

–  Rối loạn ý thức: có thể là biểu hiện của viêm não, huyết áp thấp… Cần phát hiện rất sớm từ khi trẻ ngủ gà, chậm chạp.

– Tiểu ít: có thể là biểu dấu hiệu sớm của tình trạng nặng. Tiểu ít là biểu hiện của tình trạng rối loạn huyết động, tụt huyết áp, suy thận. Đánh giá lượng nước tiểu hàng ngày của trẻ bằng cách thu thập nước tiểu vào các dụng cụ có thể đánh giá số lượng như chai nước nhựa.

– Một số dấu hiệu khác: nôn nhiều, nôn khan, yếu chân tay, khó nuốt, đi loạng choạng….

Điều trị và chăm sóc

Bệnh tay chân miệng dẫn đến tổn thương ở niêm mạc miệng gây đau, khiến trẻ ăn kém, có thể dẫn đến hạ đường máu. Các biện pháp khắc phục:

– Dùng các thuốc giảm đau, sát trùng niêm mạc miệng như nước muối 0,9%, Kamistad…

– Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo loãng, sữa…

– Vệ sinh da tránh bội nhiễm vi khuẩn: tắm cho trẻ bằng các loại nước có tính sát trùng nhẹ như nước lá chè, lá chân vịt…Dùng dung dịch Betadin bôi các tổn thương ngoài da sau khi tắm.

Video: Mỗi bác sĩ sẽ chỉ được khám tối đa 35 bệnh nhân/ngày

Tiến Quân

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn